TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau kiểm toán lãi ròng năm 2019 của ITA tăng lên 203 tỷ đồng, gấp 2 lần trước kiểm toán

ITA đã ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tại KCN Tân Tạo và KCN Tân Đức.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã CK: ITA) đã công bố BCTC kiểm toán năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận bất ngờ được điều chỉnh tăng mạnh so với báo cáo được tự lập trước đó.

Theo đó doanh thu thuần đạt 1.306,6 tỷ đồng cao gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 420,3 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2018. Sau khi trừ các khoản chi phí ITA lãi ròng 206 tỷ đồng tăng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ trong đó LNST thuộc về công ty mẹ đạt 203 tỷ đồng – Đây cũng là mức lãi cao nhất mà ITA đạt được kể từ năm 2011 đến nay.

Đáng chú ý trước đó trong báo cáo tự lập ITA công bố năm 2019 doanh thu chỉ đạt 455 tỷ đồng, LNST công ty mẹ đạt 99 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự điều chỉnh tăng cao so với báo cáo tự lập đến từ việc ITA ghi nhận doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng.

Cụ thể ITA đã ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tại KCN Tân Tạo – khi mở rộng trên tổng diện tích 904.047 m2 và KCN Tân Đức trên tổng diện tích 1.673.327 m2. 

Tuy nhiên kiểm toán có đưa ra vấn đề nhấn mạnh là Tập đoàn có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho Nhà nước một lần cho toàn bộ thời gian thuê của diện tích đất đã được cho thuê nêu trên theo đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần mà số tiền này có thể khác với số tiền đã được Tập đoàn trích trước (hiện ITA đang trích giá vốn là 886 tỷ đồng). Tại ngày lập báo cáo ITA và các cơ quan quản lý địa phương vẫn chưa xác định được đơn giá thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê tương ứng với diện tích nêu trên.

Ngoài ra kiểm toán cũng nêu vấn đề nhấn mạnh đối với khoản đầu tư vào TEDC và TEC 2 với tổng giá trị 2.170 tỷ đồng và khoản phải thu từ TEDC, TEC 2 và TEC với số tiền 1.359 tỷ đồng. Việc thu hồi các khoản đầu tư và khoản phải thu này được BGĐ xác định dựa trên giả định là TEC sẽ tiếp tục thực hiện dự án nhiệt điện Kiên Lương – tuy nhiên đến thời điểm này TEC vẫn đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan chức năng cho dự án này.

Sau kiểm toán lãi ròng năm 2019 của ITA tăng lên 203 tỷ đồng, gấp 2 lần trước kiểm toán - Ảnh 1.

Tuy nhiên BGĐ ITA cho rằng các khoản phải thu và khoản đầu tư vào TEDC và TEC2 không có khả năng giảm giá trị, công nợ phải thu và giá trị khoản đầu tư của Tập đoàn là không bị thất thoát tại ngày lập BCTC hợp nhất này.

Đáng chú ý tại phần thuyết minh về doanh thu ITA cho biết đã ghi nhận doanh thu từ hoạt động cho thuê lại đất có cơ sở hạ tầng tại các KCN giúp lãi trước thuế đạt 235 tỷ đồng, trong trường hợp doanh thu được phân bổ trong thời hạn thuê đất thì doanh thu sẽ giảm xuống chỉ còn 372 tỷ đồng và ITA sẽ lỗ 41,5 tỷ đồng.

Sau kiểm toán lãi ròng năm 2019 của ITA tăng lên 203 tỷ đồng, gấp 2 lần trước kiểm toán - Ảnh 2.

Thùy Dương

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên