MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau KyberNetwork, startup Việt này gây bất ngờ khi gọi vốn ICO: Huy động tiền ảo tương đương 10 tỷ đồng chỉ trong 1 giờ!

25-01-2018 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Theo sau KyberNetwork, 1 startup của người Việt tại Singapore khác là Bigbom đã đạt được thành tích ấn tượng khi chỉ trong 1 giờ ICO đã gọi được số vốn tương đương 10 tỷ đồng. Phải nói rằng, Bigbom mở bán ICO chính là sự kiện 'hot' nhất trong giới đầu tư tiền mã hóa của Việt Nam ngày hôm qua.

Hồi tháng 9 năm ngoái, chúng tôi từng đăng tải thông tin về công ty KyberNetwork của CEO Lợi Lưu - startup gọi vốn bằng tiền ảo đã thu về 52 triệu USD chỉ trong vỏn vẹn vài giờ, là 'khủng' nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt.

Từ bài viết này, giới truyền thông trong nước bắt đầu đồ dồn ánh mắt vào thế giới của các ICO - nơi những dự án khởi nghiệp, chẳng cần những buổi thuyết trình, gặp gỡ để thuyết phục, cũng có thể huy động tới chục, trăm triệu USD trong tích tắc. Với riêng các startup Việt Nam, hình thức gọi vốn này đang bắt đầu được dùng đến và những thành tích gọi vốn đáng nể đã dần xuất hiện.

Mới đây nhất, theo chân KyberNetwork, một startup có trụ sở tại Singapore mang tên Bigbom đã khiến nhiều người phải chú ý khi chỉ trong 1 giờ mở bán đầu tiên của ICO nhưng đã thu về số tiền ảo có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Lần theo website của startup này, người ta nhận ra đây là dự án có đội ngũ thực hiện gồm 10 người Việt, CEO công ty là anh Nguyễn Văn Vững.

So sánh trong các dự án ICO của người Việt đã từng được công bố, đây là một tốc độ huy động vốn đầy ấn tượng, nhanh có lẽ chỉ đứng sau dự án đình đám KyberNetwork. Vòng gọi vốn cho những nhà đầu tư Việt Nam này của Bigbom được kéo dài tới tận 1 tuần. Điều đó có nghĩa là, nếu tốc độ như trên được duy trì, vốn gọi được có thể lên đến số triệu USD và một 'big ICO' mới của Việt Nam có thể sẽ xuất hiện.

Sau KyberNetwork, startup Việt này gây bất ngờ khi gọi vốn ICO: Huy động tiền ảo tương đương 10 tỷ đồng chỉ trong 1 giờ! - Ảnh 1.

Đội ngũ Bigbom hoàn toàn là người Việt dù công ty có trụ sở Singapore

Theo như mô tả trên website Bigbom.com thì dự án mà công ty này gọi vốn để phát triển là Bigbom Eco - 'Hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung' kết nối tất cả các cá nhân, công ty đang hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Mục tiêu của Bigbom Eco là trở thành một 'sân chơi' chung dành cho tất cả những nhà bán quảng cáo (publisher), những nhà quảng cáo (advertiser), các đơn vị agency và các nền tảng quảng cáo (Ad platform).

Điểm nổi bật nhất của Bigbom Eco là bài toán về niềm tin giữa người mua và người bán quảng cáo được giải quyết triệt để bởi những 'hợp đồng thông minh': Người mua quảng cáo sẽ không thể 'bùng' tiền chạy quảng cáo Facebook hay bất cứ người bán quảng cáo nào vì hệ thống sẽ 'giam tiền' của bạn lại; hoặc những đơn vị chạy quảng cáo 'thuê' cũng sẽ phải cung cấp dịch vụ thật tốt, bởi họ sẽ chỉ nhận được tiền khi người mua quảng cáo xác nhận rằng mình đã được phục vụ.

Trong đợt gọi vốn bằng tiền ảo lần này, Bigbom đã phát hành đồng tiền điện tử riêng mang tên BBO. Giá niêm yết của BBO được Bigbom bán ra là 1 BBO = 0.00005 ETH, hay 1 ETH có thể mua được 20.000 đồng BBO (ETH - Ethereum, đồng tiền mã hóa phổ biến thứ hai sau Bitcoin).

Big Bom sẽ bán ra 100 triệu đồng BBO trong đợt gọi vốn Prtivate Sale lần này. Mở bán vào buổi sáng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ, đã có 345 nhà đầu tư tham gia vào thương vụ gọi vốn của Bigbom.

Trung bình một nhà đầu tư đóng góp khoảng 1,22 ETH cho Bigbom. Tính ra trong giờ đầu tiên, Bigbom huy động được gần hơn 420 ETH. Quy đổi theo tỷ giá ETH/USD khoảng hơn 1.000 USD đổi 1 ETH, Bigbom đã huy động được khoảng 420.000 USD, tức tương đương với gần 10 tỷ đồng trong 1 giờ đồng hồ đầu tiên của thương vụ huy động vốn.

ICO - "thỏi nam châm" hút giới startup

Điểm lại các thương vụ ICO từng được người Việt thực hiện, ví dụ như Học viện sáng tạo công nghệ Teky (gọi vốn thành công 3 triệu USD) hay Dự án Spa ứng dụng công nghệ Blockchain (gọi vốn thành công 8 - 10 triệu USD) thì đây đều là các dự án kéo dài trong nhiều tháng.

Đối với dự án ICO vẫn được coi là 'khủng' nhất từ trước đến nay của người Việt - Kyber Network - thì Bigbom cũng có mối liên hệ nhất định. Một trong số những cố vấn dự án của Bigbom chính là anh Victor Tran - Người đồng sáng lập của KyberNetwork cùng với CEO Lợi Lưu. Đây cũng là lý do giải thích vì sao Bigbom nhận được nhiều sự quan tâm.

Từ trước đến nay, những thương vụ gọi vốn ‘khủng nhất’ của startup Việt có thể kể đến như ví điện tử Momo gọi vốn 28 triệu USD, GotIt! gọi vốn 9 triệu USD, Vntrip gọi vốn 3 triệu USD… Vì thế, không khó hiểu khi những thành tích ấn tượng như 52 triệu USD có được chỉ trong vài giờ của KyberNetwork là 'thỏi nam châm' thu hút mạnh mẽ giới startup Việt tham gia thực hiện các thương vụ ICO.

Sau KyberNetwork, startup Việt này gây bất ngờ khi gọi vốn ICO: Huy động tiền ảo tương đương 10 tỷ đồng chỉ trong 1 giờ! - Ảnh 2.

Hơn nửa triệu USD là số vốn Bigbom gọi được chỉ sau vài giờ 'launch' ICO

Ưu điểm của hình thức này là các starup có thể gọi những được số vốn rất lớn dù chỉ với sự chuẩn bị có phần 'sơ sài' hơn rất nhiều nếu so với các thương vụ funding truyền thống trước đây. Một ý tưởng, một bản cáo bạch (White Paper), một vài buổi Road show để có một cộng đồng tin tưởng bạn, như vậy là đủ để mang về hàng trăm nghìn tới hàng triệu USD.

Tất nhiên, điều này cũng sẽ mang lại những rủi ro đôi khi là rất lớn cho các nhà đầu tư chỉ dùng niềm tin để rót vốn vào startup.

Trong một buổi gặp mặt của giới quan tâm đến ICO diễn ra tại Hà Nội hồi năm ngoái, ông Zach Piester - Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Intrepid đến từ Singapore - đã nhận định rằng hiện tại có tới 95% số dự án ICO là lừa đảo (scam). Chỉ có 5% những dự án còn lại thực sự hiểu rõ giá trị của ICO đối với các mô hình kinh doanh - công nghệ ứng dụng Blockchain.

ICO, hay Token sale là hình thức huy động vốn đầu tư hợp pháp của các công ty khởi nghiệp. Khi thực hiện các đợt Token sale, công ty sẽ bán đi một phần các cổ phiếu cryptocurrency (cryptocoin) dưới dạng token cho những khách hàng tham gia đầu tiên hoặc nhà đầu tư mạo hiểm để đổi lấy tiền, thường là tiền điện tử dưới dạng bitcoin hoặc ethereum.

Các token được bán ra sẽ có thể sẽ được sử dụng như một phần trong mô hình kinh doanh của công ty. Đồng thời, mỗi công ty sẽ vẽ ra một lộ trình cho đến khi nào token của mình được bán trên các sàn giao dịch thế giới. Các nhà đầu tư đã mua token từ ban đầu sẽ kỳ vọng giá tăng ở thời kỳ này để kiếm lợi.Theo Nhất Hạnh

Trí thức trẻ

Trở lên trên