MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau loạt vụ đấu giá 'trên trời' rồi bỏ cọc, sẽ xem xét bổ sung chế tài

28-11-2023 - 14:59 PM | Xã hội

Viện dẫn loạt vụ đấu giá ở Thủ Thiêm, hay vụ cát ở An Giang và Hà Nội, lô xe máy xử phạt vi phạm hành chính ở Hà Tĩnh... Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu bổ sung các chế tài.

Giải trình sau thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản , ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, theo tổng kết, đánh giá của Chính phủ, 5 năm qua đã có khoảng 200.000 cuộc đấu giá, trên 90% là tài sản công, chủ yếu là quyền sử dụng đất. Số tiền chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá thành thu cho Nhà nước, thu cho tổ chức, thu cho cá nhân là 110.000 tỷ đồng.

Giải pháp để ngăn chặn, hạn chế thông đồng, dìm giá, hay tình trạng "quân xanh", "quân đỏ", thì các thủ tục đang được thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, kéo dài thời hạn nếu cần thiết, đồng thời quy định chặt chẽ hơn về hồ sơ, xét duyệt…

Sau loạt vụ đấu giá 'trên trời' rồi bỏ cọc, sẽ xem xét bổ sung chế tài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Theo Bộ trưởng, Luật Đấu giá tài sản không thể điều chỉnh toàn bộ các quy trình liên quan đến một tài sản, kể cả điều kiện đưa ra để bán đấu giá cho đến sau này bán đấu giá thành công thì xử lý theo quy định nào, đặc biệt trong trường hợp xác định giá khởi điểm cũng phải tuân theo pháp luật chuyên ngành.

Về chế tài đối với người bỏ cọc, ông Long nói, sẽ nghiên cứu theo hướng “làm sâu sắc hơn nữa” và những gì còn có thể bổ sung, siết chặt trong các quy định của pháp luật chuyên ngành sẽ góp ý để hoàn thiện. Đồng thời cũng tính đến những vi phạm về mặt tài chính có quy định thêm về cấm tham gia đấu giá, hoặc siết chặt hơn các điều kiện trong quy định của pháp luật chuyên ngành.

“Vừa rồi có vụ Thủ Thiêm, vụ cát ở An Giang và Hà Nội, hay lô xe máy xử phạt vi phạm hành chính ở Hà Tĩnh. Ban soạn thảo xin phép được tiếp tục nghiên cứu, đặc biệt xem có bổ sung được các chế tài nào không. Theo quan điểm của chúng tôi, pháp luật quy định càng chặt càng tốt”, ông Long chia sẻ.

Tuy nhiên, để đảm bảo quy định pháp luật được thực hiện một cách ngay tình, theo Bộ trưởng, trên thực tế có rất nhiều yếu tố liên quan. Trong đó có quy định chặt chẽ của pháp luật, đạo đức kinh doanh, đạo đức hành nghề… Như vậy chúng ta mới đảm bảo được quy định pháp luật trên thực tế.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho biết, đang cố gắng để nâng tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề và của các đấu giá viên. Thứ nhất, về tổng thể khi rà soát xem xét các đạo luật liên quan đến hoạt động của các nghề tư pháp, luật sư, công chứng, giám định… sẽ cố gắng cho thành một khối thống nhất.

Theo Luân Dũng

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên