MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sầu riêng Đắk Lắk trước cơ hội thị trường Trung Quốc mở cửa

14-07-2022 - 06:09 AM | Thị trường

Hơn 1 tháng nữa, những vùng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk sẽ vào chính vụ thu hoạch, đúng thời điểm Nghị định thư về kiểm dịch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc được ký kết, mở đường cho loại trái cây này được xuất khẩu chính ngạch.

Mặc dù chưa tới vụ thu hoạch chính nhưng vườn sầu riêng hơn 2 ha của gia đình chị Lê Thị Thanh Thuý ở thôn Buôn Dung, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk ngày nào cũng có thương lái hỏi mua.

Chị Thuý cho biết, giá sầu riêng đang lên từng ngày, và đang ở mức gần 50.000 đồng/1kg, cao gấp đôi vụ trước. Mức giá này đã đủ bù đắp việc năng suất giảm vì mưa trái mùa lúc cây ra hoa.

Chị Thuý hy vọng việc được xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp giá sầu riêng tiếp tục tăng. “Bây giờ Nhà nước đã ký kết được thì gia đình tôi rất mừng, bà con nông dân quá phấn khởi. Năm ngoái có nhiều nhà bán có 20.000 - 25.000 đồng/kg, năm nay thì giá cao gấp đôi. Giá cả được thế này nông dân chúng tôi cố gắng đầu tư phân vi sinh, phân hữu cơ sạch để xuất khẩu cho đạt. Chứ còn lâu nay, cứ bán cho thương lái xuất khẩu đi đâu chúng tôi không biết, còn giá cả thì bấp bênh”.

Không chỉ người trồng sầu riêng, các doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu sầu riêng cũng rất phấn khởi khi Nghị định thư được ký kết.

Theo ông Lê Anh Trung, Giám đốc phụ trách vùng nguyên liệu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn, ở xã Ea Kênh, huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng. Bởi trước khi có Nghị định thư, dù doanh nghiệp đã xây dựng chuỗi liên kết và làm thủ tục cấp mã số vùng trồng, nhưng quả sầu riêng vẫn chỉ xuất khẩu tiểu ngạch, phải qua nhiều khâu trung gian khiến giá thành tăng cao.

“Từ năm 2020, chúng tôi đã liên kết xây dựng vùng nguyên liệu với 33 mã số vùng trồng cho 1.160 ha. Đồng thời chúng tôi có 9 cơ sở đóng gói với diện tích mặt bằng xưởng gần 60.000m2, có thể đáp ứng năng lực thu mua những vùng liên kết của chúng tôi với sản lượng 200.000 tấn mỗi năm.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã liên kết với được 20 hợp tác xã với quy mô hơn 6.000 ha. Trong đó, công tác hoàn thiện các thủ tục về mặt hồ sơ vùng nguyên liệu để được cấp mã số vùng trồng thì chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ hơn 2.500 ha” - ông Trung chia sẻ.

Theo thống kê, Đắk Lắk hiện có gần 17.000 ha sầu riêng, trong đó 15.000 ha giai đoạn kinh doanh, tổng sản lượng 140.000 tấn. Bình quân mỗi năm có đến 70% sản lượng sầu riêng Đắk Lắk xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Trong đó, Krông Pắk là một trong những huyện có diện tích sầu riêng lớn nhất với hơn 4.000 ha, sản lượng năm ngoái khoảng 50.000 tấn.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, nhãn hiệu sầu riêng Krông Pắk đã được bảo hộ. Huyện sẽ tận dụng tốt cơ hội mở ra từ việc sản phẩm này được xuất khẩu chính ngạch.

Theo bà Trinh: “Khi UBND huyện Krông Pắk được Cục Sở hữu Trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu sầu riêng tập thể. Huyện đã tuyên truyền đối với người dân đẩy mạnh để nâng cao chất lượng sản phẩm sầu riêng lên, để khi xuất khẩu chính ngạch thì phải đảm bảo yêu cầu của phía bên nhập khẩu. Và trong thời gian qua, huyện cũng đã tăng cường tích cực xây dựng các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn Vietgap, rồi hướng bà con cách trồng hữu cơ. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đăng ký mã vùng trồng, hiện nay huyện đã cấp được 1.040 ha mã vùng trồng và chúng tôi cũng đã tiếp tục đề xuất cấp khoảng 1.000 ha nữa”.

Thị trường Trung Quốc đã mở nhưng để sản phẩm sầu riêng có chỗ đứng vững chắc thì người trồng và xuất khẩu sầu riêng tỉnh Đắk Lắk nói riêng, cả nước nói chung cần phải tuân thủ đầy đủ các nội dung đã ký kết. Đây vừa là động lực, vừa là áp lực để ngành sầu riêng của Đắk Lắk nói riêng, Việt Nam nói chung, phát triển bài bản và bền vững./.

Theo Tuấn Anh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên