TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sầu riêng mất chất lượng do hạn mặn, nhiều nhà vườn ở miền Tây lao đao

21-05-2020 - 14:29 PM | Thị trường

Sầu riêng mất chất lượng do hạn mặn, nhiều nhà vườn ở miền Tây lao đao

Xuất khẩu gặp khó do COVID-19 trong khi hạn mặn kéo dài khiến chất lượng sầu riêng kém, giá bán giảm sâu khiến nhiều nhà vườn lao đao.

Ngày 21/5, ông Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, qua thống kê sơ bộ, đã có khoảng 100ha trong tổng số hơn 1500ha sầu riêng của toàn xã bị chết do hạn mặn. Dự đoán diện tích sầu riêng bị chết của xã này thể tăng thêm vài chục hecta trong thời gian tới.

“Hiện tại một số khu vực của xã độ mặn còn 0,6 đến 0,7g/l. Một số khu vực độ mặn vẫn còn hơn 1g/l. Một số hộ chủ động mua được nguồn nước tưới trong đợt hạn mặn vừa qua thì trái sinh trưởng được, chất lượng trái được khoảng 70 đến 80%. Những hộ không đủ điều kiện mua nước tưới thì chất lượng còn giảm hơn nữa”, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp cho biết

Sầu riêng mất chất lượng do hạn mặn, nhiều nhà vườn ở miền Tây lao đao - Ảnh 1.

Thông kê sơ bộ 100ha trong tổng số hơn 15.000 ha sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp chết do hạn mặn kéo dài.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc - Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp, do chất lượng sầu riêng bị giảm vì ảnh hưởng của hạn mặn trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng của COVID-19, giá thu mua sầu riêng tại vườn ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang chỉ còn khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/kg.

“Một số lô hàng sầu riêng hợp tác xã xuất được sang môt số thị trường nước ngoài thì phải thu mua tại các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ vì trái không bị ảnh hưởng do hạn mặn. Giá thu mua những loại sầu riêng này từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg”, ông Lộc cho biết.

Sầu riêng mất chất lượng do hạn mặn, nhiều nhà vườn ở miền Tây lao đao - Ảnh 2.

Giá thu mua sầu riêng những vườn bị giảm chất lượng do hạn mặn chỉ còn 20.000 đến 30.000 đồng/kg.


Các nhà vườn trồng sầu riêng tại Tiền Giang cho biết, ở giai đoạn này những năm trước, giá sầu riêng mua tại vườn khoảng 40.000-50.000 đồng/kg, thậm chí có thể lên đến 70.000-80.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện nay, sau khi bỏ nhiều tiền của mua nước cứu cây thì chất lượng trái và giá bán giảm khiến nhiều người ngao ngán.

“Mua nước cứu cây riết rồi có người cũng bỏ cuộc vì cây cũng không phục hồi được bao nhiêu trong khi sầu riêng không có giá. Có người chết cả nửa vườn. Trái bị ảnh hưởng của hạn mặn nên chất lượng cơm kém chỉ có giá 20.000 đến 30.000. Thậm chí, những trái chưa đến ngày thu hoạch nhưng cây chết hoặc phải cắt sớm để cứu những cây đang suy kệt thì giá chỉ còn 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Sầu riêng loại này người ta mua về chỉ lấy cơm để làm kem, làm bánh”, anh Ngô Tấn Trung ngụ ấp Hòa Thanh, xã Ngũ Hiệp, tỉnh Tiền Giang cho biết.

Theo Thanh Tiến

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên