MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau sự cố sản phẩm bị thu hồi, Acecook Việt Nam tạm ngừng xuất khẩu sang EU

12-09-2021 - 21:06 PM | Thị trường

Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide.

Thông cáo báo chí Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook) phát ra ngày 12-9 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi tại EU, để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene OxideEO (một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ung thư) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Công ty này đồng thời gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

 Sau sự cố sản phẩm bị thu hồi, Acecook Việt Nam tạm ngừng xuất khẩu sang EU  - Ảnh 1.

Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường Việt Nam

"Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng bảo đảm và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác" - Acecook thông báo đồng thời khẳng định sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa bảo đảm an toàn về mặt chất lượng.

Về lý do sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, nhà sản xuất đến từ Nhật Bản cho biết do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi.

"Theo bước đầu xác minh, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ" - Acecook nêu.

Trước mắt, Acecook ngưng xuất khẩu cho thị trường EU đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Cùng với đó, khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo đảm tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO; siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước.

Theo Thanh Nhân

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên