TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Thái Lan, đến lượt Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm bệnh phổi lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc

16-01-2020 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Sau Thái Lan, đến lượt Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm bệnh phổi lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nỗi sợ hãi về dịch bệnh phổi lạ, được gây ra bởi loại virus giống với virus gây bệnh SARS, đang bao trùm châu Á khi một trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện ở Nhật Bản.

Điều đáng sợ nhất là thế giới vẫn chưa biết gì nhiều về nó.

Ở thời điểm hiện tại, loại virus chưa từng được biết tới này đã gây bệnh và làm chết 1 người ở Trung Quốc. Hàng chục trường hợp nhiễm bệnh khác đang được điều trị cách ly trong bệnh viện. Nhà chức trách Trung Quốc đang nỗ lực hết sức nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Virus mới, cùng họ với loại virus từng gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Đây là hai dịch bệnh đã khiến thế giới phải trải qua những phen kinh hoàng trong quá khứ. Lần này, virus mới xuất phát từ Vũ Hán, thành phố lớn nhất miền trung Trung Quốc.

Tuy nhiên, dù các quốc gia châu Á đều tiến hành phòng ngừa nhưng một trường hợp nhiễm bệnh lạ được ghi nhận ở Thái Lan. Đó là một người trở về từ Vũ Hán. Tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn trong sáng 16/1 khi Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Việc virus lây từ người sang người cũng đã được các nhà khoa học cảnh báo.

Nạn nhân mới nhất bên ngoài Trung Quốc là một người đàn ông 30 tuổi sống ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo. Người này bị sốt cao vào ngày 3/1 khi đang có mặt tại Vũ Hán. 3 ngày sau, anh ta trở lại Nhật Bản, nơi các nhà khoa học xác định người này dương tính với chủng virus mới đang khiến cả thế giới lo sợ.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của người đàn ông này đã phục hồi và được xuất viện hôm 15/1. Bệnh nhân cho biết anh ta không có mặt ở khu chợ hải sản được coi là nơi bùng phát của virus lạ ở Vũ Hán, nơi bị ngừng hoạt động từ ngày 1/1 sau khi nhà chức trách tìm thấy mối liên quan giữa những người nhiễm bệnh và nó.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng xác nhận một số mẫu được lấy từ khu vực chợ hải sản ở Vũ Hán dương tính với virus. Ngoài cá, chợ này còn bán các động vật sống khác như chim, thỏ và rắn, làm dấy lên nghi ngờ rằng chúng được lây từ động vật sang người.

Hiện tại, cả thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu loại virus mới từ những mẫu vật mà Trung Quốc cung cấp. Khả năng lây lan của virus từ người này sang người khác cũng đã được cảnh báo. Nhiều nước đều đã ban bố chính sách kiểm soát chặt chẽ khách du lịch tới từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Việc virus lây từ động vật sang người không đáng ngại bằng khả năng nó lây giữa người này sang người khác. Trong trường hợp virus có thể lây lan giữa người với người, một đại dịch toàn cầu là điều nhiều người lo sợ.

Từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, 774 người ở 34 quốc gia đã chết sau khi dịch SARS bùng lên và lan ra thế giới. Virus này được phát hiện trên một cá thể cầy hương, loài động vật hoang dã được coi là đặc sản ở các khu vực miền nam Trung Quốc. Đây cũng là nơi dịch bệnh SARS bùng lên.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên