MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau TikTok, tới lượt Shopee khuyến cáo gỡ bỏ sản phẩm Apple trong các buổi livestream

14-06-2024 - 06:30 AM | Thị trường

Sau TikTok, các nhà phân phối Apple tiếp tục nhận được yêu cầu không livestream bán các sản phẩm Apple như iPhone, iPad, Macbook...trên Shopee.

Ngày 13/6, một số nhà phân phối Apple chính hãng ở Việt Nam nhận thông báo từ Shopee khuyến cáo gỡ bỏ các sản phẩm Apple khỏi phiên livestream.

Trong email gửi tới đối tác, Shopee cho biết "không nên livestream các sản phẩm Apple". Đồng thời cảnh báo team Shopee MCN (Multi Channel Network - đối tác chuyên hỗ trợ Nhà sáng tạo qua việc tham gia vào các chương trình liên kết của Shopee) sẽ không chịu trách nhiệm nếu trong các phiên livestream có phát sinh các vấn đề liên quan đến các sản phẩm này.

Tuy Shopee đưa ra khuyến cáo như vậy, nền tảng Shopee vẫn hiển thị gian hàng chính hãng của Apple. Người dùng vẫn có thể mua các sản phẩm Apple từ trang Apple Flagship Store và các trang bán lẻ khác của các chuỗi ủy quyền của hãng trên sàn TMĐT Shopee.

Việc Shopee gửi thông báo yêu cầu gỡ các sản phẩm Apple khỏi phiên livestream cho thấy "Nhà Táo" đang có các biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh việc bán hàng chính hãng tại Việt Nam.

photo-1718291998640

Cửa hàng flagship Apple vẫn phân phối trên Shopee

 Trước đó, từ cuối tháng 5, Apple đã yêu cầu hàng loạt đại lý ủy quyền tại Việt Nam dừng bán các sản phẩm của mình trên nền tảng TikTok Shop. Theo tìm hiểu, Apple nhận thấy các chuỗi bán lẻ ủy quyền tự ý bày bán mà không có sự chấp thuận bằng văn bản nên toàn bộ các sản phẩm chính hãng của thương hiệu này bị gỡ khỏi nền tảng TikTok Shop.

Theo dữ liệu của YouNet ECI - đơn vị tiên phong về nghiên cứu và tư vấn tăng trưởng trên sàn thương mại điện tử, chỉ tính riêng tháng 5/2024, tổng giá trị giao dịch các dòng điện thoại iPhone trên TikTok Shop đạt 84,8 tỉ đồng, tăng trưởng thần tốc 307% so với tháng 4.

Trong đó, top 3 gian hàng dẫn đầu về lượng giao dịch điện thoại iPhone trên TikTok Shop trong tháng lần lượt là ba chuỗi bán lẻ chính hãng FPT Shop, Viettel Store và Di Động Việt. Ba gian hàng này là những nhân tố đóng góp đáng kể nhất cho sự tăng trưởng của iPhone trên TikTok Shop.

Dù kiếm về doanh thu trăm tỉ, tăng trưởng tới 3 con số song TikTok Shop vẫn không được Apple chấp nhận.

Động thái của Apple diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà bán lẻ được ủy quyền xem TMĐT là kênh chiến lược để phân phối sản phẩm và tiếp cận người mua. 

Cũng theo Younet ECI, Shopee và TikTok Shop đang là 2 cái tên chia nhau giữ vị trí quán quân và á quân trong thị trường bán lẻ trực tuyến Việt Nam. Trong quý I, Shopee giữ vững vị trí dẫn đầu với thị phần 67,9% theo tổng giao dịch (GMV). Ngôi vị á quân thuộc về TikTok Shop, chiếm 23,2% thị phần, tăng thêm 6,3% so với quý trước.

Theo Thanh Huyền

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:
Trở lên trên