MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Saudi Arabia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn cỡ nào?

11-01-2019 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Việc mời một công ty kiểm toán độc lập đánh giá trữ lượng dầu lửa là một chuyển biến lớn đối với Saudi Arabia...

Chính phủ Saudi Arabia mới đây đã có động thái lần đầu tiên trong lịch sử là mời kiểm toán độc lập đánh giá trữ lượng nguồn tài nguyên dầu lửa của nước này.

Cuộc kiểm toán này được xem là có thể mở đường cho việc khôi phục kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh Aramco vốn đang bị trì hoãn.

Theo tin từ CNN, trong một tuyên bố ra ngày 9/1, Saudi Arabia cho biết công ty tư vấn năng lượng DeGolyer & MacNaughton kết luận rằng trữ lượng dầu lửa của nước này đạt 268,5 tỷ thùng.

Con số này lớn hơn cả trữ lượng 266,3 tỷ thùng dầu mà Chính phủ Saudi Arabia từng công bố.

Việc mời một công ty kiểm toán độc lập đánh giá trữ lượng dầu lửa là một chuyển biến lớn đối với Saudi Arabia, bởi quốc gia vùng Vịnh này suốt nhiều thập kỷ qua đã bảo vệ nghiêm ngặt các dữ liệu về ngành công nghiệp dầu lửa của mình.

Hiện nay, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, đang thực thi nhiều cải cách nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào "vàng đen". Theo kế hoạch ban đầu, Riyadh dự định tiến hành IPO đối với Aramco vào năm 2018, nhưng kế hoạch này đã bị gác lại, một phần do biến động giá dầu.

Ngoài ra, sự thiếu minh bạch về trữ lượng dầu lửa của Saudi Arabia đã dẫn tới sự hoài nghi của các nhà đầu tư tiềm năng về vụ phát hành và giá trị của Aramco.

Giờ đây, Saudi Arabia dự kiến sẽ thực thi kế hoạch IPO Aramco vào năm 2021 - hãng Reuter dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al Falih cho biết mới đây.

Giới chức Saudi Arabia từng nói rằng chỉ cần bán 5% cổ phần của Aramco là có thể thu về 100 tỷ USD, một số tiền lớn có thể phục vụ cho Vision 2030 (Tầm nhìn 2030) - chiến lược cải tổ nền kinh tế Saudi Arabia trong thập kỷ tới.

Ngày 9/1, Saudi Arabia tiếp tục nhấn mạnh giá trị và sức mạnh của Aramco, công ty dầu lửa lớn nhất thế giới.

"Sự kiểm chứng về trữ lượng dầu lửa cho thấy vì sao chúng tôi tin rằng Saudi Arabia là công ty có trị lớn nhất thế giới, và thực chất là quan trọng nhất thế giới", ông Al Falih nói trong một tuyên bố.

Saudi Arabia lập kỷ lục về sản lượng khai thác dầu trong năm 2018, với mức sản lượng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Giới phân tích cho rằng, với mức sản lượng như vậy, Saudi Arabia chỉ còn 1,5-2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong công suất khai thác dự trữ.

Hồi tháng 12, Saudi Arabia đã cùng với các thành viên khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác ngoài khối, gồm Nga, nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu để đẩy giá dầu lên.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên