TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có biện pháp mới để thu thuế người bán hàng online

22-07-2019 - 11:55 AM | Thị trường

Sẽ có biện pháp mới để thu thuế người bán hàng online

Ngành thuế TP HCM từng mở "chiến dịch" mời hàng chục nghìn tài khoản có thu nhập qua mạng đến kê khai thuế. Tuy nhiên, hiện có rất ít trường hợp đến kê khai, ngành thuế đang thay đổi cách làm mới để buộc những cá nhân này đến hợp tác.

Cả chục nghìn "khách" được mời nhưng không đến

Giữa năm 2018, Cục thuế TP HCM phát thư mời 14.000 chủ tài khoản có thu nhập qua Google, Facebook, YouTube... từ 100 triệu/năm. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các tài khoản được mời đã không đến như kỳ vọng.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại nhiều chi cục thuế quận, huyện tình hình thu thuế các chủ tài khoản có kinh doanh qua mạng (online) hầu như là "giậm chân tại chỗ".

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chi Cục trưởng Chi Cục Thuế quận Tân Phú xác nhận, trong một năm qua quận chỉ thu được một tài khoản với số thuế truy thu là 2 tỉ đồng. Còn lại thì quận không thấy phát sinh thêm trường hợp nào đến đóng thuế theo quy định.

Tương tự, quận Phú Nhuận được xem là quận có nhiều tài khoản kinh doanh qua mạng, nhưng theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận, việc thu này chỉ được triển khai trong những tháng đầu nhưng số chủ tài khoản đến đóng rất ít, hiện tại Chi cục Thuế quận đã tạm ngừng việc thu thuế cá nhân bán hàng qua mạng này.

Sẽ có biện pháp mới để thu thuế người bán hàng online - Ảnh 1.

Có rất ít tài khoản bán hàng qua mạng đến kê khai thuế theo quy định. Ảnh HC

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Cục thuế TP HCM xác nhận, kết quả thu thuế những tài khoản có doanh thu qua mạng không đạt được như mục tiêu và kỳ vọng ban đầu đặt ra.

Đến thời điểm hiện tại, ngành thuế thành phố chủ yếu thu được hơn chục tài khoản có doanh thu lớn với số thuế thu được đôi chục tỉ đồng, còn lại phần lớn trong tổng số 14.000 tài khoản được mời  chưa  thu được.

Riêng với những chủ tài khoản có doanh thu bán hàng qua mạng từ vài trăm triệu đến tỉ đồng thì hầu như không có ai đến kê khai thuế theo quy định.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP HCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các chủ tài khoản không chịu đến kê khai thuế theo quy định. Đầu tiên phải kể đến là khó khăn trong việc xác minh thông tin của các chủ tài khoản. Bởi vì, trên mạng các chủ tài khoản đăng ký với một tên khác, nhưng thực tế ngoài đời lại là tên khác.

Bên cạnh đó, ngành thuế rất khó xác định địa chỉ cư trú thực của các chủ tài khoản, bởi nhiều người thường trú ở các tỉnh, thành khác nhau, khi đến TP HCM chỉ làm tạm trú và liên tục thay chỗ ở.

Nhiều giao dịch mua bán qua mạng, nhất là những giao dịch bán hàng với khoản tiền nhỏ thì đều được thanh toán bằng tiền mặt, nên ngành thuế khó xác định được doanh thu để truy thu thuế.

Việc phối hợp giữa ngân hàng với ngành thuế trong việc truy tìm các chủ tài khoản đang gặp nhiều vướng mắc và khó khăn. Mặc khác, các chủ tài khoản luôn tìm mọi cách đối phó với ngành thuế để trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Sẽ có biện pháp mới để thu thuế người bán hàng online - Ảnh 2.

Ngành thuế TP HCM sẽ có quy trình mới để thu thuế cá nhân có thu nhập qua mạng. Ảnh: Huân Cao

Nhiều biện pháp mới để truy thu cho bằng được

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình - Phó  Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, sắp tới đây ngành thuế sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh với cách làm mới so với trước  đây, để thu thuế chủ tài khoản có thu nhập, kinh doanh qua mạng.

Theo ông Bình, cách làm và biện pháp trước đây mà ngành thuế thực hiện, mặc dù đã có nhiều nỗ lực và quyết tâm nhưng vẫn chưa đem lại kết quả như mong đợi. Vì vậy, Cục Thuế đang đề ra những biện mới với cách làm mới hiệu quả hơn để buộc những cá nhân kinh doanh qua mạng hợp tác.

Sẽ có biện pháp mới để thu thuế người bán hàng online - Ảnh 3.

Hy vọng với cách làm mới, biện pháp mới thì cá nhân kinh doanh qua mạng sẽ không "thoát" được bàn tay của ngành thuế. Ảnh: Huân Cao

Theo lãnh đạo Cục thuế TP HCM, Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua đã có nhiều thay đổi, trong đó có đề cập đến trách nhiệm phối hợp của ngân hàng thương mại, ngành thông tin truyền thông, doanh nghiệp trong việc phối hợp với ngành thuế để truy thu thuế kinh doanh qua mạng.

Dựa trên cơ sở này, ngành thuế sẽ phối hợp chặt với các ngân hàng thương mại để kiểm tra doanh thu của các tài khoản kinh doanh qua mạng, kể cả những tài khoản bán hàng nhỏ, quy mô không lớn.

Chi cục thuế quận, huyện sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng liên quan để xác minh địa chỉ cư trú chính xác của các chủ tài khoản và mời lên làm việc. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng triển khai mạnh hóa đơn điện tử, đây cũng là một kênh để quản lý, tránh trường hợp người kinh doanh online dùng tiền mặt để trốn thuế.

Theo Huân Cao

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên