MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có Nghị định riêng về tín dụng

11-12-2019 - 10:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ có Nghị định riêng về tín dụng
Khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen (ảnh minh họa)

Thông tin này được Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân vừa diễn ra sáng 10/12/2019 tại Cần Thơ.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân vừa diễn ra sáng 10/12/2019 tại Cần Thơ với sự chủ trì Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tham dự có các doanh nghiệp, bà con nông dân cùng đại diện ban lãnh đạo các ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an.

Tại Hội nghị, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi đã đặt câu hỏi về nạn tín dụng đen và biện pháp để giải quyết nạn tín dụng đen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là vấn đề cần có sự phối hợp của Bộ Công an – đầu mối thực hiện, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương. 

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Công an đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố nhiều vụ án, đã có nhiều địa phương làm tốt việc này như Thanh Hóa, Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ... Ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, còn cần có sự phối hợp của quần chúng nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, xuất phát từ Hội nghị đối thoại của Thủ tướng lần thứ nhất ở Hải Dương, ngay từ đầu năm đã có hội nghị triển khai phòng chống tín dụng đen để giúp bà con nhận diện thực chất nhận diện tín dụng đen một cách cụ thể. 

Sau đó, một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng NN&PTNT đã có gói vay 5 nghìn tỷ tập trung cho vay tiêu dùng, với nhận thức, tín dụng đen có địa bàn hoạt động được khi mà tín dụng chính thức chưa làm tốt, chính vì thế, khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen. 

Đến nay, theo chủ trương này, ngành ngân hàng đã triển khai cho vay được khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho rất nhiều hộ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang triển khai thí điểm chương trình tín dụng của NHCSXH cho đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa cho vay người nghèo và cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý.

Phó Thống đốc cho biết thêm, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định riêng về vấn đề tín dụng, đồng thời, ngành Ngân hàng cũng sẽ chủ động rà soát, củng cố lại hệ thông cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

P.Thảo

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên