MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ có nhiều bất ngờ đối với các kênh đầu tư mới trong năm 2023

07-02-2023 - 23:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ có nhiều bất ngờ đối với các kênh đầu tư mới trong năm 2023

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống, các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ có nhiều bất ngờ đối với các kênh đầu tư mới trong năm 2023.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vốn là hành động thường xuyên của các nhà đầu tư trên thế giới dù trong hoàn cảnh môi trường đầu tư biến đổi như thế nào. Tuy nhiên rõ ràng là cơ hội sẽ càng trở nên khó tìm kiếm nếu các biến số trong môi trường đó nhiều hơn và trở nên phức tạp hơn.

Cơ hội nào cho kênh đầu tư truyền thống

Phát biểu tại Tọa đàm "Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới" do Báo Đầu tư tổ chức sáng 7/2, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư nhận định, nhiều cách làm cũ, phương thức kinh doanh - đầu tư mang lại thành công trước đây có thể sẽ không còn đúng với bối cảnh hiện nay, trong đó có những vấn đề đang diễn ra khác hẳn với những gì đã chứng kiến trong lịch sử…. Do vậy, nhà đầu tư đang phải tìm kiếm cơ hội trong một môi trường không còn giống như trước.

Sẽ có nhiều bất ngờ đối với các kênh đầu tư mới trong năm 2023 - Ảnh 1.

Đánh giá chung về các kênh đầu tư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, ngay từ đầu năm 2022, nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay, nhưng đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế. Điều này đã thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng; thị trường vàng biến động rất mạnh; ngân hàng tăng lãi suất mạnh tay để hút vốn...

Về kênh đầu tư Vàng, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường Cấp Cao của Exness đánh giá, bất chấp những biến động gần đây trên thị trường, vàng vẫn là một khoản đầu tư ổn định và một số chuyên gia tin rằng quý I/2023 là thời điểm tốt để giao dịch hoặc đầu tư vào vàng.

"Họ tin rằng vàng sẽ tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn trong suốt cả năm và giữ giá trị của nó", ông Tống Quốc Đạt nói.

Còn về bất động sản, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội phân tích, thị trường 6 tháng cuối năm đã tạo tâm lý hết sức tiêu cực cho toàn thị trường bao gồm cả doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân.

Mảng dự án bất động sản nhà ở là mảng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong thị trường tại thời điểm hiện nay nhưng dòng sản phẩm khác như văn phòng vẫn đang được cho thuê rất tốt, bán lẻ đã bắt đầu phục hồi sau COVID-19.

"Các nhãn hàng nước ngoài liên tục đổ tiền vào phát triển thị trường Việt Nam, chúng ta có thể thấy trong vòng 1-3 năm tới thị trường bán lẻ Việt Nam có thể theo kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ Bangkok thông qua việc giá sản phẩm trung bình bán lẻ đã bắt đầu ngang bằng với thị trường này", bà Hoàng Nguyệt Minh phân tích.

Đáng chú ý, bất động sản công nghiệp đang phục hồi tốt sau COVID-19, các nhà máy, kho bãi, hệ thống kho vận tiếp tục được mở rộng tại thị trường Việt Nam.

Về kênh đầu tư chứng khoán, ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên A+ Fund chia sẻ, thời gian vừa qua, dù có nhiều biến động, nhưng chưa một quỹ đầu tư hay nhà đầu tư lớn nào có cái nhìn tiêu cực về thị trường. Ai cũng lạc quan và cho rằng đây chính là thời điểm mua vào. Tuy nhiên, thị trường còn khó khăn nên cần lựa chọn kỹ.

Cùng quan điểm cần thận trọng, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích, Giám đốc phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS nhận định, trong bối cảnh hiện tại, khi lãi suất ở mức cao, dòng tiền trên thị trường chứng khoán khó có thể quay về thời kỳ đỉnh cao như 2020 – 2021.

"Theo đó, trong nửa đầu năm 2023 thị trường đang tích luỹ, sẽ có những biến động nhỏ, tạo 'sóng' lăn tăn. Đây là thời điểm dành cho cổ phiếu riêng lẻ, có câu chuyện riêng, mà hiện tại các chuyên gia đã nhắc tới những cái tên như nhóm xây dựng, đầu tư công, ngân hàng… Nói một cách vắn tắt, theo tôi, dự cảm cho năm 2023 là tích cực hơn, vẫn có những cơ hội với nhà đầu tư", ông Lê Đức Khánh nói.

Sẽ có nhiều bất ngờ đối với các kênh đầu tư mới trong năm 2023 - Ảnh 2.

Nhận diện kênh đầu tư mới

Trong thời đại công nghệ phát triển, đa dạng hoá tài sản giao dịch không chỉ từ các tài sản truyền thống như tiền tệ, hàng hoá kim loại, tiền kỹ thuật số, chỉ số phái sinh, chứng khoán nước ngoài… đang trở thành một xu hướng.

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Uỷ ban Web 3.0, Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhận định, theo quan điểm của một số nhà đầu tư, năm nay các kênh đầu tư này sẽ có đáy mới. Tuy nhiên cũng có những điểm sáng như cơ hội để xây dựng, hoàn thiện và khởi đầu cho các ý tưởng mới.

"Sau mỗi cuộc suy tàn thì đây là cơ hội tốt nhất để bắt đầu. Những mô hình kinh doanh thực sự như SocialFi (sự kết hợp giữa hai lĩnh vực tài chính phi tập trung và mạng xã hội- PV) có thể đi vào đời sống cùng Blockchain với các ứng dụng thiết thực. Blockchain là công nghệ mới, lĩnh vực mới, lượng nhà đầu tư trẻ hoá và lực lượng gia nhập thị trường hiện tại là vô tận. Thị trường còn rất nhỏ, mới chỉ đạt tầm 1-2% thị trường chứng khoán Mỹ. Lượng tiền mặt thực tế trong thị trường tầm 137 tỉ USD nên khả năng mở rộng của thị trường trong 5-10 năm tới là điều chắc chắn", ông Nguyễn Trung Thành nói.

Với kinh nghiệm kết nối đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực startup công nghệ Blockchain, ông Hadi Maleab, đồng sáng lập và CEO của Agora Group cho biết, năm 2022 là một năm ảm đạm đối với không gian tài sản kỹ thuật số và Blockchain với việc các đồng tiền điện tử lớn bị rớt giá. Một số công ty lớn như FTX sụp đổ đã làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử. Bên cạnh đó, cũng phải nhắc tới ảnh hưởng từ sự sụp đổ của tiền ảo Terra, Luna, quỹ đầu tư Three Arrow Capital, v.v.. và các yếu tố bên ngoài khác.

Tuy nhiên, bước sang năm 2023, ông Hadi Maleab cho rằng, không gian tài sản kỹ thuật số sẽ vượt trội hơn các kênh khác. "Đối với tôi, tài sản kỹ thuật số luôn có những cơ hội tốt để đầu tư ở mọi thời điểm, miễn là nhà đầu tư xác định được lĩnh vực tham gia. Tương tự như bất kỳ công cụ đầu tư khác, nhà đầu tư cần biết mình đang đầu tư vào cái gì, xem xét những ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định sáng suốt”, ông Hadi Maleab nói.

Bàn về thị trường phái sinh hàng hóa, ông Lê Minh Phương, Phó Tổng giám đốc, CTCP Thương mại AIMS Futures Việt Nam cho biết, với một số ưu điểm như khả năng giao dịch 2 chiều, thời gian giao dịch T+0, thanh khoản lớn, yêu cầu ký quỹ thấp..., hiện tại mức độ tham gia của các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam vào thị trường này đang tăng mạnh trong những năm gần đây.

Năm 2022, với hơn 4.000 tài khoản mở mới đưa tổng số lượng tài khoản đang hoạt động trên thị trường lên con số 22.000, và khối lượng giao dịch tăng 36% so với năm 2021, giá trị giao dịch trung bình đạt gần 5.000 tỷ đồng/ngày, có những ngày kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng.

"Sản phẩm được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay là dầu thô WTI trên Sở NYMEX do sản phẩm này ảnh hưởng lớn đến giá xăng – dầu và giá vận tải trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó việc đưa các hợp đồng micro vào giao dịch theo xu hướng thế giới được đón nhận vì chỉ với hơn 10 triệu đồng nhà đầu tư đã có thể giao dịch được một hợp đồng hàng hóa micro, thấp hơn trước kia rất nhiều và dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư có quy mô vốn khác nhau", ông Lê Minh Phương thông tin.

Theo Anh Phong

Nhà đầu tư

Trở lên trên