TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

18-07-2019 - 16:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Chiền nay (18/7), nguồn tin riêng của phóng viên Tiền Phong cho hay, những ngày tới cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Bắc Hà.

Về tình huống pháp lý ông Hà tử vong khi vụ án đang được điều tra, luật sư Nguyễn Thành Công (Hãng luật Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TPHCM) phân tích: "Ông Trần Bắc Hà tử vong trong giai đoạn điều tra. Thế nên căn cứ vào Điều 230 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Bắc Hà” - luật sư Nguyễn Thành Công viện dẫn.

Cũng theo luật sư Công, việc đình chỉ điều tra đối với cá nhân ông Hà không liên quan đến hoạt động điều tra của cả vụ án đang được thực hiện tại Cơ quan điều tra, mà chỉ có ý nghĩa không tiếp tục buộc tội đối với ông Hà nữa mà thôi.

“Việc điều tra vụ án và các bị can khác trong vụ án, vẫn tiếp tục. Tất nhiên, việc ông Hà tử vong có thể ảnh hưởng đến việc xác định bản chất của vụ án vì chỉ còn dựa vào hồ sơ, các lời khai của ông Hà khi còn sống, không thể đối chất khi có sự mâu thuẫn giữa lời khai của ông Hà với các bị can khác”- vị luật sư nói thêm.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2018, ông Trần Bắc Hà bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Hà cùng đồng phạm bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cấp tín dụng cho dự án chăn nuôi bò của Cty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh), gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Trước khi bị khởi tố, bắt giam, ông Trần Bắc Hà đã bị UBKT Trung ương kết luận có nhiều vi phạm trong nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, đặc biệt việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Sau đó, ông Trần Bắc Hà đã bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng.

 “Trong giai đoạn làm Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB” - kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu rõ.

 Đến cuối tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, Chủ tịch HĐQT Cty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định  cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

 Ông Trần Bắc Hà tử vong khi đang bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn. Sáng 18/7, ông Hà được đưa vào Viện 105 và được xác định "tử vong trước khi đưa vào bệnh viện”.Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên