MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ giám sát chặt các dự án nhà ở thế chấp ngân hàng

02-08-2016 - 11:28 AM | Bất động sản

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng trên địa bàn giám sát chặt chẽ các dự án đã thế chấp tại ngân hàng, thực hiện đúng quy định pháp luật về thế chấp tài sản đảm bảo nợ vay, đăng ký tài sản thế chấp, xử lý tài sản thế chấp, đặc biệt đối với tài sản hình thành trong tương lai nhằm đảm bảo an toàn tín dụng, đảm bảo vốn vay sử dụng đúng mục đích.

Theo đó, việc công khai dự án của chủ đầu tư đang thế chấp tại các ngân hàng là một trong những giải pháp nhằm minh bạch thị trường BĐS, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Do vậy, các ngân hàng cần phải thông tin, giải thích cho người tiêu dùng rõ việc công khai các dự án thế chấp, nhằm bảo đảm thông thoáng trong việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ trên thị trường, không gây tâm lý lo lắng hoang mang, mất lòng tin nơi người dân và khách hàng.

Trước đó, Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) TP.HCM công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, một bộ phận người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Nhiều người cho rằng dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Ông Phạm Ngọc Liên – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Sở TNMT cho biết, sở này sẽ phân loại rõ ràng, thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông trong đợt công bố sắp tới. Đặc biệt, Sở này sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhằm kiểm tra kỹ dữ liệu dự án, phân loại từng danh mục trước khi công bố đợt 2.

“Các tổ chức, cá nhân nào muốn biết thông tin các dự án thế chấp ngân hàng thì họ có thể đến văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện thì được cung cấp công khai minh bạch”, ông Liên nói.

Cũng theo ông Liên, để tránh rủi ro, bảo vệ cho quyền lợi hợp pháp cho mình, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án, chủ đầu tư. Khách hàng có thể tìm hiểu dự án thông qua nguồn từ Sở Xây dựng xem dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa, hay qua ngân hàng tài trợ vốn cho dự án để biết dự án đã bị thế chấp hay chưa.

Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin và chứng minh về tính pháp lý của dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép thi công, biên bản hoàn thành các hạng mục đã bàn giao, giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…, nên thận trọng trước những lời quảng cáo của đơn vị phân phối. Bên cạnh đó, khách hàng cần tìm đến các dự án có bảo lãnh ngân hàng.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên