MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ tăng mức phạt tối đa với vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

04-06-2019 - 16:58 PM | Xã hội

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết thông tin này khi tham gia trả lời chất vấn đầu phiên họp chiều 4/6.

Trước đó, cuối phiên chất vấn sáng cùng ngày, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) chất vấn, tại phiên họp chiều 3/6 nội dung xin ý kiến về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, kết quả cả 2 phương án đều không đạt quá bán để chế định trong dự luật.

Dư luận xã hội trên các phương tiện truyền thông tỏ ra bất ngờ và nhiều bình luận rất bức xúc trước kết quả này, bởi lẽ dù đã có Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 171 trước đây và Nghị định 46 cũng quy định mức xử phạt nghiêm với các hành vi này, nhưng kết quả không như mong muốn.

Cho rằng kết quả lấy ý kiến có thể dẫn đến hệ quả Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia không có quy định đủ mạnh nghiêm cấm uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện, đại biểu Nhân muốn biết quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó thủ tướng thường trực, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ trưởng Công an trả lời sẽ giải thích và xử lý theo luật hiện hành.

Hồi âm câu hỏi về thái độ của Phó thủ tướng với việc uống rượu bia tham gia giao thông, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nói, cả xã hội đều đã thấy sự nguy hiểm của hành vi đó, gây ra tai nạn những cái chết rất đau thương, gây thiệt hại, gánh nặng cho gia đình, xã hội và chính bản thân mình. Vậy nên chỉ vì một chút quá chén mà gây tai nạn thì hậu quả hết sức đau lòng, thế nên đã uống rượu bia thì không lái xe, Phó thủ tướng thể hiện quan điểm.

Vẫn theo Phó thủ tướng thì pháp luật hiện hành đã có nhiều quy định hành vi uống rượu bia khi lái xe như Luật Giao thông đường bộ, Luật xử lý vi phạm hành chính.

"Tới đây Chính phủ sẽ sửa Nghị định 36 theo hướng tăng mức phạt tối đa đối với vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn", Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nói.

Thêm một lần giải thích về kết quả xin ý kiến phương án cấm bán rượu bia khi lái xe tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc bấm nút đó là chọn vấn đề còn có ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến, để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải biểu quyết thông qua luật. Chủ tịch Quốc hội rất tiếc là đã gây hiểu lầm là Quốc hội chưa muốn chế tài người lái xe có uống rượu bia.

Pháp luật hiện hành đã có nhiều quy định nghiêm cấm uống rượu bia mà tham gia điều khiển phương tiện giao thông, không phải không chế tài trong luật rượu bia thì không có chế tài xử lý, việc xin ý kiến là để hoàn thiện dự thảo luật chứ không có nghĩa là biểu quyết thông qua dự án luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên