MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Hưng: Muốn mua nhà mà bố mẹ cho 1 tỷ, đi vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ

31-01-2023 - 23:31 PM | Sống

Theo Shark Hưng, người trẻ cần xác định rõ mua nhà để làm gì. Nếu muốn sở hữu nhà sớm chỉ để đáp ứng nhu cầu của bản thân thì không nên.

Từ khi tham gia chương trình về khởi nghiệp, Shark Hưng trở thành cái tên được nhiều bạn trẻ yêu quý, mến mộ. Bởi không chỉ là một doanh nhân quyết đoán trên thương trường, Shark Hưng còn có lối nói chuyện hài hước, tinh tế cùng những lời khuyên thẳng mà thật cho giới trẻ.

Nhân dịp đầu năm mới đây, Shark Hưng có một buổi trò chuyện ngắn cùng MC Khánh Vy, bày tỏ những quan điểm thú vị về đầu tư, tiết kiệm. Những chia sẻ của vị “cá mập” này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người trẻ vì nói “trúng tim đen”.

 Shark Hưng: Muốn mua nhà mà bố mẹ cho 1 tỷ, đi vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ - Ảnh 1.

Shark Hưng có buổi trò chuyện đầu năm cùng MC Khánh Vy

Trong thời buổi hiện nay, khi giá cả thị trường, giá nhà đất hay chung cư đều tăng rất nhanh, duy chỉ có mức lương của người trẻ là “đứng yên”. Do đó, những người mong muốn sở hữu một căn nhà khi còn trẻ đều cảm thấy băn khoăn và khó khăn. Nói về điều này, Shark Hưng cho biết, nếu gia đình có điều kiện, chuyện mua nhà đối với một số bạn trẻ sẽ dễ dàng. Còn nếu bố mẹ chỉ cho 1 tỷ, bản thân phải tự xoay sở 4 tỷ còn lại thì chuyện mua nhà sớm cần xem xét lại.

“Nếu chúng ta sở hữu nhà sớm quá, cả cuộc đời chỉ dành đi trả nợ. Vì thu nhập vẫn thấp, gánh nặng trả nợ lại quá cao, tức là đòn bẩy tài chính vượt quá xa so với năng lực thu nhập. Từ đó, chúng ta sẽ không còn tiền để dành cho việc đầu tư”, Shark Hưng nói.

Do vậy, Shark Hưng cho biết cần xác định rõ xem bản thân mua nhà để làm gì và không nên biến căn nhà thành tiêu sản, phải đi làm miệt mài để nuôi nó. Thay vào đó, người trẻ có thể đi thuê nhà, cải tạo lại thành các phòng nhỏ và có thể cho người khác thuê lại.

 Shark Hưng: Muốn mua nhà mà bố mẹ cho 1 tỷ, đi vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ - Ảnh 2.

Theo Shark Hưng, nếu việc mua nhà chỉ để đáp ứng nhu cầu của bản thân thì tuổi trẻ không nên

“Nếu việc mua nhà chỉ để đáp ứng nhu cầu bản thân thì tuổi trẻ không nên. Tôi chỉ khuyên rằng ở tuổi trẻ, các bạn nên bớt chiều chuộng bản thân mình đi một chút. Sau này, mình sẽ có nhiều cơ hội để được chiều chuộng hơn. Nếu còn trẻ đã tự thỏa mãn, chiều chuộng bản thân mình quá, ngủ thêm một chút, ăn món này ngon, đi chơi chỗ kia chill thì hơi mất thời gian. Trong khi tuổi trẻ là quãng thời gian cực kỳ tuyệt vời, các bạn có sức khỏe, thời gian vô tận khi chưa có gia đình riêng. Nên tận dụng thời gian đó bồi đắp, đầu tư về kiến thức, trải nghiệm, mối quan hệ. Đó là nguồn tài nguyên sau này bạn sẽ thấy vô cùng có lãi, là lợi nhuận lớn nhất từ những khoản đầu tư của tuổi trẻ chứ không phải tiền”, Shark Hưng đưa ra lời khuyên cho người trẻ.

Bên cạnh đó, Shark Hưng cũng tiết lộ những cột mốc về tài chính của ông khi còn trẻ. Cụ thể, Shark Hưng cho biết mình có được 100 triệu đồng đầu tiên vào năm 27 - 28 tuổi. Tuy nhiên phải mất đến 10 năm, Shark Hưng mới đạt đến cột mốc 500 triệu đồng và mua chiếc xe ô tô đầu tiên. Sau đó chỉ khoảng 1-2 năm sau, vị “cá mập” đã đạt được cột mốc 1 tỷ đồng.

Mặc dù sở hữu khối tài sản khủng, Shark Hưng thẳng thắn cho biết bản thân vẫn giữ thói quen tiết kiệm. Thông thường, ông sẽ có những tài khoản riêng để tiết kiệm, mỗi tháng dành vào đó khoảng vài triệu. Shark Hưng khẳng định: “Việc phân bổ và quản lý tài chính là rất quan trọng. Đặc biệt, nên tiết kiệm 10 - 20% dù thu nhập của bạn là bao nhiêu. Tiết kiệm và đầu tư cho tương lai luôn là điều cần thiết”.

 Shark Hưng: Muốn mua nhà mà bố mẹ cho 1 tỷ, đi vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ - Ảnh 3.

Sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ, Shark Hưng vẫn có lối sống tiết kiệm

Cuối cùng, Shark Hưng bày tỏ cuộc sống không bao giờ cân bằng. Nếu người trẻ nói về cân bằng cuộc sống tức là họ đã già mất rồi. "Ở mỗi thời điểm, sự ưu tiên là khác nhau. Ví dụ như sự hưởng thụ hay tình yêu thì ở thời điểm đó không phải là thứ tự ưu tiên. Nếu bật lên mà không làm ảnh hưởng đến lò khác thì được, nhưng nếu bật lên mà tốn thời gian, năng lượng và ảnh hưởng đến lò lửa khác thì đó là sự đánh đổi rồi. Tuổi trẻ nếu tham qua, muốn có tất cả cùng lúc thì rất khó. Rồi cuối cùng chúng ta sẽ có tất cả mọi thứ, nhưng không phải cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Theo Hải My

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên