MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Tank Mỹ - Barbara Corcoran bị lừa mất 400.000 USD vì một email giả mạo đến từ Trung Quốc

08-03-2020 - 19:19 PM | Tài chính quốc tế

Hôm thứ Tư vừa qua, nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank của Mỹ Barbara Corcoran vừa tiết lộ rằng mình vừa mất 400.000 USD sau khi có kẻ lừa đảo đã giả mạo trợ lý của bà để gửi đi một hoá đơn thanh toán.

Bà Corcoran viết trên Twitter rằng: “Sáng nay tôi mất 388.000 USD cho một tài khoản ngân hàng giả mạo tại Châu Á.”

Tuần trước, thủ quỹ của Corcoran nhận được một hoá đơn giống với từ trợ lý Emily, với một khoản thanh toán lên đến 388.700 USD cho một công ty của Đức có tên FFH.

Người thủ quỹ này đã phản hồi email trên rằng “thứ này là gì vậy? Tôi cần biết mục chi tiết của hoá đơn này”. Những kẻ lừa đảo từ đó đã tinh vi đưa ra được minh chứng như thể thật sự nó là từ Emily và cho biết FFH là dự án mà Corcoran đã đầu tư vào. Bà Corcoran trong thực tế đã có đầu tư vào bất động sản và FFH được biết là một công ty có thật tại Đức.

“Đã có một ai đó gửi tôi một hoá đơn vừa được thanh toán,” Corcoran cho biết với ABC News. “Trong một thoáng, tôi thấy đây có vẻ không phải là một quyết định hợp lý.”

Đội ngũ của Corcoran đã không nhận ra rằng đây là hoạt động lừa đảo trước khi số tiền trên được chuyển đi.

Bà Corcoran sau đó không truy cứu trách nhiệm với người thủ quỹ của mình vì đây là một vụ lừa đảo khá tinh vi. Bà cho biết “khi cô ấy đưa cho tôi email và địa chỉ giả mạo, tôi nhận ra rằng nếu là tôi, tôi cũng sẽ mắc một sai lầm tương tự.”

Bên cạnh đó, một Shark khác của chương trình Thương vụ Bạc tỷ Mỹ là Robert Herjavec, ông chủ của một công ty an ninh mạng, cũng thản nhiên nói với ABC News rằng “điều đó là chuyện hàng ngày”.

Vị cá mập này khẳng định: “85% tất cả các vụ lừa đảo trên mạng là qua email, điều tương tự với những gì diễn ra với Barbara. Đó là những gì xảy ra với các doanh nghiệp, và giờ nó diễn ra với các cá nhân.”

Vị cá mập này cũng đưa ra những lời khuyên để có thể tự bảo vệ mình khỏi các hoạt động trên, đó là phải xác thực các email, kể cả khi nó đến từ những người thân quen.

Ông Robert tiếp tục cho biết: “Điều quan trọng thứ hai, hãy kiểm tra các bản sao kê ngân hàng của bạn mỗi ngày, vì trong phạm vi 48 giờ, ngân hàng có thể kịp xử lý những vụ việc trên cho bạn.”

Thật không may là trong trường hợp của Corcoran, số tiền trên đã ra đi rất xa. Dù vậy, đội ngũ của bà cho biết vừa tìm ra được địa chỉ IP của email trên là từ Trung Quốc. Đồng thời đội ngũ pháp lý của nhà đầu tư này cũng đang triển khai những bước đi tiếp theo.

Hồng Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên