MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SHI đặt kế hoạch lãi 88 tỷ đồng trong năm 2020, chuẩn bị ra mắt sản phẩm xe điện, khu công nghiệp, kỳ vọng cổ phiếu vượt mệnh giá

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, SHI đặt chỉ tiêu doanh thu 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm khoảng 11%. Tỷ lệ cổ tức duy trì ở mức 10%, bao gồm 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu.

SHI đặt kế hoạch lãi 88 tỷ đồng trong năm 2020, chuẩn bị ra mắt sản phẩm xe điện, khu công nghiệp

Ngày 18/6/2020 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Quốc tế Sơn Hà (Mã CK: SHI).

Điểm lại hoạt động năm 2019, SHI cho biết đã thực hiện tái cơ cấu các công ty con, đơn vị dự án thuộc Tập đoàn, quy hoạch phát triển các khối ngành chính, đồng thời quy hoạch phát triển khối thương mại dịch vụ hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất của Tập đoàn.

SHI góp vốn thành lập CTCP Công nghệ xử lý nước và Môi trường Sơn Hà hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước và môi trường; Thành lập ban quản lý các dự án phát triển nước sạch và năng lượng tái tạo để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, lập hồ sơ dự án, đầu tư vào các dự án. Trong lĩnh vực sản phẩm, SHI đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới có hàm lượng khoa học cao như bể Septic, bể Johkasou.

SHI cũng phê duyệt phương án Tái cấu trúc khối ngành gia dụng, lấy CTCP Sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ làm hạt nhân và sắp xếp tổ chức lại các công ty thành viên cùng khối ngành.

Về kết quả kinh doanh, SHI đạt doanh thu hợp nhất 4.807 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 98,9 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 89,91% kế hoạch. Tỷ lệ cổ tức ở mức 10%, bao gồm 5% tiền mặt và 5% cổ phiếu.

Đặt kế hoạch lãi 88 tỷ đồng trong năm 2020, miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT với ông Lê Hoàng Hà

Trong năm 2020, SHI tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu Tập đoàn theo mô hình mới. Xây dựng và thực hiện đề án tái cấu trúc giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030. Theo ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT SHI, việc tái cấu trúc này sẽ tạo ra nền tảng vững mạnh cho Sơn Hà bước vào giai đoạn phát triển mới, với kỳ vọng bứt phá trong các giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh các mảng sản phẩm cốt lõi truyền thống đã tạo được vị thế trên thị trường, Sơn Hà cũng đẩy mạnh các sản phẩm mới trong nhóm ngành hàng gia dụng, đồng thời phát triển các ngành mới như Nước (bao gồm sản xuất và cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải…), Năng lượng tái tạo với sản phẩm điện mặt trời áp mái Free Solar (rooftop) và Hạ tầng Công nghiệp – BĐS.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, SHI đặt chỉ tiêu doanh thu 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm khoảng 11%. Tỷ lệ cổ tức duy trì ở mức 10%, bao gồm 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu.

SHI đặt kế hoạch lãi 88 tỷ đồng trong năm 2020, chuẩn bị ra mắt sản phẩm xe điện, khu công nghiệp, kỳ vọng cổ phiếu vượt mệnh giá - Ảnh 1.

Ông Lê Vĩnh Sơn cho biết duy trì kế hoạch kinh doanh không biến động nhiều so với năm 2019 trong bối cảnh đại dịch như hiện nay cho thấy quá trình tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà đã mang lại thành công ban đầu. Dịch Covid-19 dù có ảnh hưởng đến KQKD tháng 3,4/2020 nhưng đã sớm được khôi phục trở lại từ đầu tháng 5.

"Việc HĐQT tiếp tục trình kế hoạch chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như thời gian qua và Tập đoàn đang có kế hoạch đầu tư mở rộng nhiều mảng kinh doanh mới cho thấy Sơn Hà đang quản lý tốt tình hình tài chính. Đây là nỗ lực của Ban điều hành, HĐQT về việc chia sẻ khó khăn với cổ đông trong bối cảnh hiện nay", ông Sơn nói.

Tại đại hội, SHI đã thông qua việc sửa đổi điều lệ Công ty theo hướng hoạt động theo mô hình mới là Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT thay cho mô hình cũ sử dụng BKS.

SHI đã thông qua bãi nhiệm thành viên BKS nhiệm kỳ 2018 – 2023 kể từ ngày 19/6 đối với Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Lê Khánh Linh và ông Nguyễn Văn Quyết.

Ngoài ra, đại hội thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT độc lập với ông Phan Thế Ruệ và ông Vi Công Khanh. Một điểm đáng chú ý, đại hội đã thông qua miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Lê Hoàng Hà.

Được biết, ông Lê Hoàng Hà là em trai ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch SHI. Ông Lê Hoàng Hà hiện cũng là Chủ tịch HĐQT Sơn Hà Sài Gòn (SHA). Trước đó vào năm 2017, SHI từng thoái vốn khỏi SHA và ông Lê Vĩnh Sơn cũng rút lui khỏi vai trò thành viên HĐQT Sơn Hà Sài Gòn. Khi đó, ông Sơn và ông Hà đã thống nhất SHA sẽ phụ trách toàn bộ nhãn hàng của Sơn Hà từ Quảng Nam trở vào còn SHI là từ Đà Nẵng trở ra.

Đại hội thông qua việc bầu ông Nhữ Văn Hoan – Phó TGĐ thường trực SHI vào HĐQT thay ông Lê Hoàng Hà. Bên cạnh đó, đại hội cũng bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Văn Dung và ông Kiều Đức Lâm.

Chuẩn bị ra mắt xe điện, dự án khu công nghiệp Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thiện pháp lý, đẩy mạnh lĩnh vực năng lượng

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm 2020, theo ông Lê Vĩnh Sơn, tình hình chung, trước dịch bệnh có tình huống có thể đe dọa nền kinh tế thế giới là chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, chúng ta đã chuẩn bị kịch bản cho việc này nhưng sau đó dịch Covid-19 đã xuất hiện và tác động của nó nặng nề hơn. Tuy nhiên Việt Nam đã quyết liệt và khống chế được dịch bệnh, kinh tế đã phục hồi gần như mong muốn, ảnh hưởng vẫn còn đối với một số ngành như du lịch, hàng không vẫn còn phụ thuộc kinh tế quốc tế. Chúng ta nhìn ra bên ngoài châu Âu hay Mỹ cũng đang vất vả trong việc kiểm soát Covid-19.

Các đơn hàng xuất khẩu gần như đang dừng lại, nội địa cũng ảnh hưởng một chút ở thời điểm tháng 4 khi giãn cách xã hội nhưng thời điểm này Sơn Hà cũng vẫn triển khai bán hàng online và đạt sản lượng bán ra 80-90%, đặc tính tiêu dùng của người dân đối với sản phẩm thiết yếu vẫn tăng cao.

"Thời gian vừa qua ngoài việc hoạch định cấu trúc lại Sơn Hà chúng tôi vẫn có doanh thu nhất định, doanh thu vẫn đến từ các mảng truyền thống và tập trung nội địa, hi vọng cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ mở lại việc xuất khẩu hàng hoá. Con số doanh thu năm nay không kém phần thách thức, lợi nhuận có thể sụt giảm nhưng không quá lớn", ông Sơn nói.

Đối với mảng pin, xe điện, với văn hóa tiêu dùng và xây dựng nhà cửa, cách đi đứng, ăn ở của người Việt, người dân vẫn sẽ phải sử dụng xe máy. SHE, công ty thành viên của SHI đã triển khai ngành này và đến nay bắt đầu ở những giai đoạn đầu tiên, hợp tác với BOSCH (Đức) và Anh, lên kế hoạch hợp tác sản xuất xe máy xuất vào thị trường Âu Mỹ. Nếu sản xuất ở Trung Quốc rất khó xuất vào Mỹ hay châu Âu do rào cản thuế quan nên các hãng tại Đức cũng đang tìm cách vào Việt Nam.

Nhà máy lắp ráp xe máy điện SHE đã cơ bản hoàn thành và đang thử nghiệm lắp ráp. Mẫu xe đang được chạy thử xuyên Việt và giới thiệu với các nhà phân phối. Vào tháng 8, tháng 9 sẽ làm lễ ra mắt sản phẩm.

Với mảng pin Lithium, Sơn Hà đang hợp tác với một hãng sản xuất tại Hàn Quốc phát triển pin này cung cấp cho xe điện do Sơn Hà sản xuất và các xe chạy bằng điện. Xe điện và Pin là 2 dự án riêng nhưng triển vọng mảng này rất sáng sủa.

SHE hiện đang làm thủ tục làm nhà xưởng pin, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đối tác Hàn Quốc chưa thể sang Việt Nam.

Mảng Bất động sản Khu công nghiệp, Sơn Hà đã tính toán trước đó về làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI. Đến nay chúng tôi có 3 dự án ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh. Ở Vĩnh Phúc, pháp lý gần như đã hoàn thiện, bước tiếp theo là triển khai hạ tầng, hợp tác với nhà đầu tư tại Hàn Quốc tuy nhiên phía Hàn Quốc hiện đang không sang Việt Nam thường xuyên do ảnh hưởng của Covid-19. "Dự án ở Vĩnh Phúc sẽ khá thuận lợi sau dịch bệnh. Đây là tiền để để Sơn Hà tiếp tục triển khai các dự án tiếp theo", ông Sơn nói.

Về lo ngại việc nhiều doanh nghiệp ồ ạt đầu tư vào khu công nghiệp dẫn đến thừa cung, ông Sơn cho biết nếu lúc này mới đi làm thì chúng ta sẽ gặp phải tình trạng dư thừa cung. Tuy nhiên, SHI đã chuẩn bị từ 3 năm trước và khu đầu tiên ở Vĩnh Phúc đã gần như xong về pháp lý và chuẩn bị giải phóng mặt bằng. Dự án ở Hà Nội, Quảng Ninh cũng đang có tiến triển tốt. Khách hàng của SHI cũng có sẵn, chỉ chờ thực hiện xong dự án là hoạt động. SHI lúc này đang có tham vọng tìm kiếm thêm nhiều khu công nghiệp, nhưng cũng sẽ thận trọng, tránh cảm xúc đầu tư ồ ạt, không hiệu quả.

Trước câu hỏi của cổ đông về phát triển ngành nước và năng lượng tái tạo, ông Nhữ Văn Hoan, Phó TGĐ Sơn Hà cho biết, Sơn Hà đã tái cấu trúc lại các ngành hàng trọng điểm, phân ra thành 6 ngành chính. Đối với ngành nước, mới đây, Sơn Hà đã M&A công ty nước tại Lạng Sơn, năm 2020 dự kiến đóng góp khoảng 200 tỷ doanh thu từ nước.

Bổ sung thêm, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết, cuối năm 2020 và những năm sau sẽ ghi nhận doanh thu tốt từ mảng nước. Với ngành năng lượng tái tạo, Sơn Hà đã chuẩn bị 2 năm, ở thời điểm này, các đơn hàng từ nhà dân khá nhiều, mỗi ngày có hàng trăm khách quan tâm và hàng chục khách hàng yêu cầu đến thiết kế, đo đạc và đặt hàng mua. "Sơn Hà đang làm không kịp và đây cũng là thách thức đối với Sơn Hà về việc phục vụ đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, hai ngành nước và năng lượng đối với các ngân hàng đều rất quan tâm và cam kết sẽ tài trợ tối đa nếu Sơn Hà yêu cầu về vốn, Sơn Hà xem xét tăng vốn trên nguyên tắc đảm bảo tài chính cho Sơn Hà.

Kỳ vọng cổ phiếu SHI vượt mệnh giá

Về việc giá cổ phiếu SHI chỉ dưới mệnh giá, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết trong quá khứ, hoạt động kinh doanh của SHI nhiều lần không hoàn thành được kế hoạch, điều này khiến SHI chậm tiến. Sau hơn 20 năm hoạt động, ban lãnh đạo SHI có nhiều trăn trở và quyết tâm xây dựng chiến lược phù hợp hơn.

Cũng theo ông Sơn, nếu có chiến lược tốt, Tập đoàn sẽ tăng trưởng mạnh và kéo theo đà tăng của cổ phiếu. Năm 2021 sẽ là thời điểm KQKD SHI tăng trưởng mạnh bởi nhiều mảng kinh doanh đến giai đoạn mang về trái ngọt.

Ông Sơn cũng kỳ vọng với hoạt động kinh doanh tăng trưởng, giá cổ phiếu SHI sẽ vượt lên trên mệnh giá và nhấn mạnh cổ đông nên tin tưởng vào con đường SHI đang đi.

SHI đặt kế hoạch lãi 88 tỷ đồng trong năm 2020, chuẩn bị ra mắt sản phẩm xe điện, khu công nghiệp, kỳ vọng cổ phiếu vượt mệnh giá - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu SHI

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên