MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam

25-11-2019 - 10:20 AM | Thị trường

Những nhà máy và các hệ thống đại lý có quy mô lớn nhất khu vực cho thấy thị trường xe Việt Nam đóng vai trò quan trọng và thu hút sự đầu tư mạnh tay của các doanh nghiệp.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp gần nhất khu vực Đông Nam Á với chỉ khoảng 23 xe/1.000 người dân, theo nghiên cứu của Seasia. Mặc dù vậy, nền công nghiệp ô tô Việt Nam đang rất được chú trọng và mình chứng là những nhà máy và showroom xe lớn nhất, hiện đại nhất khu vực. Ngoài ra, mảng mô tô phân khối lớn cũng đang được mạnh tay đầu tư tại Việt Nam.

Nhà máy Mazda hiện đại nhất

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tháng 3/2018, THACO khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á sau 1 năm xây dựng. Nhà máy được đặt tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, nằm trên tổng thể diện tích 30,3 ha. Diện tích nhà xưởng là 17,3 ha. Số vốn mà THACO đầu tư là 12.000 tỷ đồng.

Hiện tại, công suất nhà máy là 50.000 xe/năm. Trong tương lai, THACO sẽ bổ sung thêm các thiết bị như robot và kéo dài băng chuyền tự động để nâng công suất lên 100.000 xe/năm. Tỷ lệ tự động hóa của nhà máy là 80%. THACO từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu làm nhà máy thông minh.

Nhà máy Mazda lớn nhất khu vực có 5 dây chuyền chính là hàn, sơn ED, sơn màu, lắp ráp và kiểm định.

Nhà máy hàn VinFast hiện đại nhất

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Dự án VinFast có 5 nhà máy tương thích công nghệ 4.0, gồm nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp hoàn thiện. Trong đó, nhà máy hàn thân xe được ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc Vingroup, cho biết là hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy hàn thân xe của VinFast có tỷ lệ tự động hóa cao với khoảng 1.200 robot do ABB sản xuất. Mối liên kết giữa robot, con người và máy móc, thiết bị được hoàn chỉnh theo nền tảng 4.0. Nhà máy được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC... Nơi đặt nhà máy là trong Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, thuộc Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Khu Tổ hợp vừa được khánh thành và tháng 6/2019.

Đại lý Mercedes-Benz lớn nhất

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đại lý Mercedes-Benz thuộc Vietnam Star Automobile vừa khai trương hôm 23/11 tại khu phức hợp The Canary, tỉnh Bình Dương, là showroom lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Đại lý có tổng diện tích lên tới 7.600 m2, chia làm 5 tầng, đạt tiêu chuẩn 5S toàn cầu.

Đây còn là đại lý đầu tiên Việt Nam đạt tiêu chuẩn MAR2020 với cách bài trí thân thiện. Đại lý sở hữu một phòng giao xe kín đáo, tách biệt với khu vực bán hàng. Trên tầng lửng có có quầy bar và phòng VIP phục vụ khách hàng. Xưởng dịch vụ có thể phục vụ khoảng 30 xe mỗi ngày. Các khu vực sơn và sửa chữa đáp ứng lượng xe lớn. Ngoài ra, đại lý còn có khu vực riêng bán xe đã qua sử dụng và một kho có thể chứa tới 150 chiếc xe mới.

Showroom Jaguar Land Rover lớn nhất

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam - Ảnh 4.

Showroom Jaguar Land Rover đạt danh hiệu lớn nhất Đông Nam Á vào năm 2015 nằm tại đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội. Đại lý được xây dựng trên tổng diện tích 4.500 m2. Trong đó, khu trưng bày chiếm tới trên 1.000 m2. Khu dịch vụ - bảo hành - sửa chữa rộng hơn 2.000 m2, có thể chăm sóc 12 xe cùng lúc. Các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn châu Âu. Đại lý này đạt tiêu chuẩn 3S của Jaguar Land Rover với số vốn đầu tư ban đầu hơn 2 triệu USD.

Showroom BMW Motorrad lớn nhất

Showroom, nhà máy xe lớn nhất Đông Nam Á nở rộ tại Việt Nam - Ảnh 5.

Ở mảng mô tô, BMW Motorrad có showroom lớn nhất khu vực, đặt tại khu đô thị Sala, quận 2, TP. HCM. Đây là showroom thứ 3 của hãng tại Việt Nam, được khai trương vào tháng 4/2019, đạt tiêu chuẩn toàn cầu. Showroom này vừa là trung tâm bán hàng vừa cung cấp các dịch vụ khác như sửa chữa, bảo dưỡng.

THACO đầu tư lớn vào khu đất hơn 500 m2 ngay ngã tư Mai Chí Thọ - Nguyễn Cơ Thạch để khách thuận tiện trong việc tham quan và đến mua sản phẩm. Khu vực chính là không gian trưng bày xe rộng rãi, kết hợp những góc phụ kiện của BMW Motorrad. Khu vực giao xe được bố trí ngay trong showroom. Các xưởng dịch vụ có máy móc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, khu vực nhà hàng, cà phê nằm ngay bên cạnh showroom, tiện lợi cho khách tham quan.

Theo Đức Khôi

Trí thức trẻ

Trở lên trên