MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế với hoạt động cho thuê nhà

Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế với hoạt động cho thuê nhà

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng số thu từ thuế TNCN 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.358 tỷ đồng, trong đó số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo số liệu của cơ quan thuế, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý trong 4 tháng đầu năm ước đạt 468.088 tỷ đồng, bằng 41,9% so với dự toán, bằng 105,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Cả nước hiện có 53/63 địa phương có số thu 4 tháng đạt trên 35% dự toán. Tuy nhiên, thu NSNN tháng 4/2021 chỉ đạt 8,8% so với dự toán. Trong đó, thu từ 3 khu vực kinh tế tháng 4 chỉ đạt khoảng 26.500 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán. Đây là một tín hiệu kém khả quan với công tác thu ngân sách.

Thêm vào đó, việc gia hạn nộp thuế từ tháng 4/2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng khiến số thu các sắc thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến chỉ đạt lần lượt là 7,1% và 8,3% dự toán.

Vì vậy, Tổng cục Thuế dự báo thu ngân sách trong tháng 5 và những tháng cuối năm 2021 sẽ có xu hướng chững lại.

CHỐNG THẤT THU THUẾ TỪ HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ NHÀ

Bên cạnh việc triển khai các chính sách thuế phối hợp cùng các chính sách tài chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi kinh tế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp cần tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.

Cụ thể, cơ quan thuế cho biết sẽ tiếp tục triển khai rà soát và quản lý chặt các nguồn thu, phòng chống gian lận, trốn thuế và nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế giá trị gia tăng (5%) và thuế thu nhập cá nhân (5%).

Nhằm tổ chức, triển khai công tác quản lý chặt nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà tại Hà Nội và TP. HCM, mới đây, Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TP. HCM cho biết đã triển khai các biện pháp để chống thất thu thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh trên địa bàn trong thời gian tới.

Tại Hà Nội, cơ quan thuế đã ban hành công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú

Tại TP. HCM, cơ quan thuế cũng đã thực hiện rà soát, phối hợp với ban quản trị các chung cư trên địa bàn để thu thập danh sách các hộ cho thuê, trực tiếp kinh doanh. Theo đó, Cục Thuế TP. HCM đã tăng cường phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng, danh sách đăng ký thường trú… để thực hiện tự khai thuế, nộp thuế.

THU THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN GIẢM

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng số thu từ thuế TNCN 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.358 tỷ đồng, trong đó số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc nâng mức thu nhập chịu thuế đối với bản thân người nộp thuế (từ 9 triệu đồng/người/tháng lên 11 triệu đồng/người/tháng) và nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên 4,4 triệu đồng/người/tháng) theo Nghị quyết số 954 của Quốc hội đã làm cho số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm.

“Thống kê cho thấy, khoản thu thuế TNCN từ tiền lương tiền công đến hết tháng 4/2021 bằng 93,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do thực hiện những quy định mới về kê khai theo Luật Quản lý thuế số 38 và thực hiện Nghị quyết số 954 của Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020”,  Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân thông tin.

Ngoài ra, vị lãnh đạo này cũng cho biết, dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay đã làm cho hoạt động kinh doanh giảm sút.

“Việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp cắt giảm tiền lương, tiền công, cho người lao động nghỉ luân phiên, hoạt động kinh doanh của cá nhân bị đình trệ đã làm cho số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm”, bà Lan Anh thông tin.


Theo Tuấn Việt

BizLive

Trở lên trên