TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào?

10-12-2018 - 16:44 PM | Bất động sản

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào?

Dự án Vietinbank Tower có diện tích sử dụng là 300.000m2 thuộc khu đô thị Ciputra với quy mô 2 tòa tháp cao 68 tầng và 48 tầng.

Do giới hạn về nguồn vốn đầu tư vào tài sản cố định và nhu cầu sử dụng hiện tại chưa khai thác hết dự án, Vietinbank đã xin ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án Vietinbank Tower.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 1.

Tọa lạc tại lô đất có ký hiệu TM 01 thuộc Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội, tổ hợp tài chính - ngân hàng - khách sạn VietinBank Tower có vị trí chiến lược khi nằm giữa trung tâm Hà Nội và sân bay Nội Bài.

Tờ trình tại ĐHCĐ bất thường năm 2018 ngày 8/12 của Vietinbank nêu rõ, HĐQT của ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank (Vietinbank Tower) tại Khu đô thị Ciputra.

Theo đó, phương án 1, ngân hàng sẽ ưu tiên chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. Sau đó VietinBank sẽ thuê tại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2 là chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Riêng tòa tháp 68 tầng, Vietinbank vẫn sở hữu để làm Trụ sở làm việc. Đối với phương án này, ngân hàng sẽ xin chủ trường của Ngân hàng Nhà nước để điều chỉnh tổng mức đầu tư của tháp 68 tầng để triển khai thực hiện hoàn thành tòa nhà làm trụ sở chính.

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, VietinBank sẽ tiếp tục triển khai đầu tư dự án, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của ngân hàng. Đây được xem làm phương án 3.

Được biết, ngày 20/10/2010, VietinBank sẽ tổ chức Lễ khởi công động thổ xây dựng công trình Tòa nhà Trụ sở chính – Trung tâm thương mại tài chính Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Tower) tại Khu đô thị Ciputra, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Đối tác tư vấn thiết kế của Dự án là Foster & Partners và đối tác giám sát thiết kế là công ty Turner.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 2.

Với tổng diện tích sử dụng 300.000m2, VietinBank Tower gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng .

Quy mô gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp,…Trên nóc khối nhà 7 tầng là vườn cây cảnh.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 3.

Tháp thứ nhất cao 68 tầng, được thiết kế để tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tòa thứ hai cao 48 tầng gồm có khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê... Dự kiến hoàn thành vào năm 2014.

Các tầng phía trên của mỗi tháp được bố trí theo đường chéo để tạo thành các góc chữ V, biểu trưng của VietinBank, hướng lòng về phía tòa nhà nối 7 tầng và góc nhọn chữ V hướng ra ngoài để ngắm trọn khung cảnh thành phố và cảnh quan xung quanh.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 4.

Hai tòa tháp được nối với nhau bởi khối đế 7 tầng.

Tổ hợp tòa nhà được định hướng thân thiện môi trường rất rõ ràng với thiết kế giảm thiểu các tác động của môi trường xung quanh, có độ ẩm không khí cao bằng việc sử dụng hệ thống quạt hút ẩm tiêu hao năng lượng thấp.

Hệ thống này có chức năng hút ẩm, tách nước khỏi không khí và phả ra hơi nóng cùng không khí khô, nguồn khí này ngay sau đó được làm lạnh bởi nước ngầm và đưa trở lại vào các tòa nhà. Ở thời điểm khởi công, Vietinbank Tower là dự án đầu tiên trong khu vực áp dụng công nghệ tiên tiến này ở một quy mô lớn.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 5.

Tòa nhà Vietinbank được thiết kế với không gian xanh.

Dự án được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới hoàn thiện xong phần móng, khối đế và một số tầng của của hai tòa tháp. Sau khi lỗi hẹn vào năm 2014, dự án được kỳ vọng hoàn thành vào cuối năm nay nhưng khó khăn về vốn đầu tư đã khiến Vietinbank quyết định tái cấu trúc dự án.

Siêu dự án 10.000 tỷ đồng tại Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 6.

Sau 8 năm từ ngày khởi công, tháp Vietinbank Tower vẫn đang dang dở.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên