MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sắp dừng hoạt động vì hết tiền

12-08-2018 - 17:02 PM | Xã hội

Do cạn kiệt về tài chính sau gần 2 mùa mưa giải cứu ''rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh ở TPHCM, ông chủ của “siêu máy bơm” cho biết sẽ ngưng hoạt động nếu đến ngày 15/8 vẫn không được ứng kinh phí để chi trả các chi phí vận hành.

Ngày 12/8, đại diện Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết đã gửi công văn đến Thành uỷ, UBND TPHCM, Sở GTVT, Sở Tài Chính, Trung tâm chống ngập… về việc tạm ứng kinh phí để trang trải cho 'siêu máy bơm' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo công văn, dựa trên hợp đồng đã ký giữa Trung tâm chống ngập với tập đoàn Quang Trung về thuê dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực thì Trung tâm chống ngập phải thanh toán 100% phí chống ngập năm 2017. Thủ tục thanh toán sẽ dựa trên 13 biên bản nghiệm thu chất lượng dịch vụ chống ngập của năm 2017 và hoá đơn VAT.

Từ tháng 10/2017 đến nay “siêu máy bơm” đã chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh 30 lần. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 17 lần chống ngập thành công cho tuyến đường này. Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, Trung tâm chống ngập vẫn chưa thanh toán và tạm ứng kinh phí cho chủ đầu tư.

Siêu máy bơm chống ngập ở TPHCM sắp dừng hoạt động vì hết tiền - Ảnh 1.
 Đường Nguyễn Hữu Cảnh thoát ngập trong những trận mưa lớn nhờ "siêu máy bơm" vận hành suốt 2 năm qua.

Để có kinh phí trả lương công nhân vận hành, nguyên vật liệu, nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, tiền điện hàng tháng, chi phí gia công 2 tuyến cống do chủ đầu tư tạm ứng xây dựng để phục vụ chống ngập. Hiện nay, nguồn lực và kinh phí cho công trình này đã cạn kiệt.

Do đó, Tập đoàn Quang Trung đề nghị Trung tâm chống ngập sớm giải quyết để tạm ứng 30 tỷ đồng trước ngày 15/8 để có kinh phí trang trải, trả nợ các khoản nêu trên. “Quá thời hạn trên, chúng tôi không đủ nguồn lực để tiếp tục vận hành hệ thống chống ngập”, công văn nêu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM cho biết, đơn vị đã nhận được công văn của Tập đoàn Quang Trung và đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Về giá thuê dịch vụ chống ngập, ông Dũng cho biết hiện các bên vẫn chưa chốt được mức giá.


Theo Ngô Bình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên