MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Siêu sao' huy động vốn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc: Thu hút hơn 10 tỷ USD chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ

23-03-2019 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Đây là một dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đầu tư của thị trường chứng khoán có diễn biến khởi sắc thế giới có tâm lý cực kỳ lạc quan.

Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ, một trader ở Trung Quốc đã thu hút hơn 70 tỷ NDT (10 tỷ USD) tài trợ cho quỹ tương hỗ mới thành lập của công ty ông này. Đây là một dấu hiệu thể hiện tâm lý đầy hứng khởi của các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán có diễn biến tốt nhất thế giới.

Quỹ Foresight Fund, có trụ sở tại Thượng Hải và quản lý bởi Chen Guangming, cho biết họ đã ngừng nhận đơn đăng ký sau khi hoàn thành mục tiêu huy động vốn là 6 tỷ NDT. Dù quỹ này không tiết lộ về số lượng vốn đầu tư mà họ đã nhận được, nhưng nguồn tin thân cận cho biết Foresight Fund đã nhận được số vốn vượt qua mức 70 tỷ USD, trong đó có 20 tỷ NDT được giao dịch qua nền tảng phân bổ vốn của China Merchant Bank.

Foresight Fund có chiến lược đầu tư 60% đến 95% vào cổ phiếu và đây là đợt huy động vốn đầu tiên của quỹ. Foresight là quỹ đầu tiên được thành lập bởi Guanming kể từ khi ông rời Orient Securities Asset Management vào năm ngoái sau 2 thập kỷ gắn bó. Sở dĩ, đợt huy động vốn này hấp dẫn với giới đầu tư đến vậy là kể từ tháng 5/2009, Guanming đã giúp Orient thu về khoản lợi nhuận 700% cho đến khi ông ra đi.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Shanghai Composite đã vọt tăng 24% khi "lực lượng" đầu tư cá nhân nước này tỏ ra hứng khởi với nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ, có thể kể đến việc nới lỏng các giới hạn giao dịch và MSCI nâng tỷ trọng cổ phiếu loại A của thị trường nước này trong các chỉ số MCSI chuẩn.

Siêu sao huy động vốn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc: Thu hút hơn 10 tỷ USD chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ - Ảnh 1.

Dù đà tăng của thị trường chứng khoán đã thúc đẩy cả ngành quản lý tài sản ở Trung Quốc, một ngành đang rất chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các nhà hoạch định chính sách lại đang nỗ lực để quả bong bóng chứng khoán hồi năm 2015 không "nổ tung" một lần nữa.

Theo số liệu của tháng 1 từ Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc, ngành quỹ tương hỗ của Trung Quốc quản lý tới 14 nghìn tỷ USD qua 5.724 sản phẩm.

Đại diện của Foresight Fund từ chối cung cấp thêm thông tin về đợt huy động vốn này.

Hương Giang

Bloomberg

Trở lên trên