TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu thị lý giải nguyên nhân khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay

03-02-2020 - 19:23 PM | Thị trường

Siêu thị lý giải nguyên nhân khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay

Tình hình khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay một phần do các đơn vị sản xuất còn trong thời gian cho công nhân nghỉ Tết, chưa chuẩn bị kịp nhân lực và nguyên vật liệu để đẩy mạnh sản xuất.

Ngày 3-2, thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op trên cả nước gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers đang phối hợp các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường đều đặn trung bình 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phòng dịch virus corona của người tiêu dùng. Lượng này dự kiến sẽ được tăng lên khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc.

Đặc biệt, các loại khẩu trang, gel, nước rửa tay dù trong giai đoạn này được xem là hàng hiếm, giá cả thị trường "bay nhảy", tăng vô tội vạ nhưng hầu như các siêu thị của Saigon Co.op không tăng giá bán so với trước đó. Theo đó, giá khẩu trang trung bình tại Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers dao động từ 730 - 5.400 đồng/cái tùy loại; loại gel, nước rửa tay trung bình 20.000 - 90.000 đồng/chai; khẩu trang thương hiệu Co.op Select do Saigon Co.op đặt hàng sản xuất riêng đang có giá bán trung bình 38.000 - 48.000 đồng/hộp 50 cái; nước rửa tay và gel Select giá chỉ quanh mức 20.000 đồng/chai 90ml.

 Siêu thị lý giải nguyên nhân khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay  - Ảnh 1.
 Siêu thị lý giải nguyên nhân khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay  - Ảnh 2.

Quầy bán khẩu trang và nước rửa tay tại một siêu thị Co.opmart

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho biết dù chỉ là nhà bán lẻ chuyên về thực phẩm và hàng thiết yếu nhưng trong vòng 5 ngày qua, từ 30-1 khi có thông tin dịch viêm phổi cấp Corona đến nay, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers đã cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại với giá thông thường, không nâng giá.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng đột biến mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay các loại, Saigon Co.op đã phải "vét" toàn bộ hàng dự phòng của siêu thị và tất cả các đối tác cung cấp mặt hàng này trên cả nước. Đồng thời, huy động toàn bộ phương tiện có thể để phân bổ hai mặt hàng này cho kịp về các siêu thị trên khắp cả nước.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, thông thường mỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tiêu thụ trung bình 5-10 hộp khẩu trang mỗi ngày thì nay mỗi siêu thị vừa nhập về 300 – 500 hộp đều bán hết trong vòng 1-2 giờ (mỗi khách chỉ được mua 1 hộp), tức gấp 50-60 lần bình thường. Một số siêu thị chủ động chia tách nhỏ thành các gói 5 - 10 cái để có thể giúp càng nhiều người có thể mua càng tốt. "Tình hình khan hiếm hàng một phần còn do đang trong thời điểm vừa nghỉ Tết, một số đơn vị sản xuất còn trong thời gian cho công nhân nghỉ dài ngày, chưa chuẩn bị kịp nhân lực và nguyên vật liệu để đẩy mạnh sản xuất đáp ứng tức thời nhu cầu tăng đột biến này" - ông Đức lý giải.

Bên cạnh việc nỗ lực cung cấp khẩu trang, gel, nước rửa tay giá tốt nhất cho người dân, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm hơn 800 siêu thị, trung tâm thương mại lớn nhỏ trên cả nước cũng đã tiến hành nhiều biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe khách hàng và nhân viên siêu thị trước đại dịch viêm phổi cấp Corona.

Theo P.An - Tr.Nguyễn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên