MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Singapore có những ưu đãi gì để thu hút startup game blockchain như Axie Infinity?

Singapore có những ưu đãi gì để thu hút startup game blockchain như Axie Infinity?

Một số tựa game do người Việt sáng tạo gặt hái thành công thường có điểm chung là lựa chọn Singapore làm điểm dừng chân cho con đường phát triển của mình.

Thống kê của App Annie cho thấy, trong 68 triệu người dùng di động tại Việt Nam, có khoảng 57% chơi game. Thời gian trung bình hàng ngày cho game của họ lên tới 3,9 tiếng, nhiều hơn 10% so với người Mỹ.

Việt Nam đứng thứ 2 tại Đông Nam Á về thị phần tải game trên các ứng dụng mobile, 22% sau Indonesia (38%). Số lượt tải game tại thị trường game Việt Nam tăng trưởng 10%, chi tiêu của người dùng trong game tăng 50% trong năm 2020.

Theo thống kê của Newszoo, năm 2021 có gần 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu, tăng 5,3% so với năm 2020. Doanh số thị trường game ước tính chạm ngưỡng 175,8 tỷ USD năm 2021 và 218,7 tỷ USD năm 2024.

Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng về phát triển game. Trong Top 10 nhà xuất bản game mobile, giữa các quốc gia Đông Nam Á, Australia và New Zealand, Việt Nam có 5 nhà phát hành game lọt vào danh sách, gồm Amanotes, OneSoft, Gamejam, VNG, Arrasol.

Từ số liệu thống kê, dễ thấy rằng tiềm năng phát triển ngành game của Việt Nam là có, đặc biệt khi xu hướng blockchain ngày càng phát triển. Nhưng tại Việt Nam, startup có thể đăng ký dự án khởi nghiệp kiểu ứng dụng công nghệ blockchain vào một số ngành như nông nghiệp – tài chính, nhưng mảng Crypto thì không thể, vì vẫn chưa được luật pháp cho phép và quy định cụ thể.

Người sáng tạo ra Axie Infinity, CEO Sky Mavis Trung Nguyễn từng chia sẻ: "Sky Mavis thành lập tại Singapore và doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ là công ty gia công cho doanh nghiệp ở Singapore. Năm trước, công ty nhỏ ở Việt Nam đã quyết toán xong xuôi. Năm ngoái, cả công ty ở Singapore và Việt Nam đều lỗ. Hơn nữa, vốn hóa trên thị trường tiền ảo của Axie Infinity, không liên quan gì đến công ty đặt tại Việt Nam.

Năm nay thì công ty gia công tại Việt Nam chưa quyết toán, nhưng dự đoán chắc chắn sẽ không lời. Nếu doanh nghiệp không có lời thì không thể nộp thuế!".

Câu chuyện những tựa game do người Việt sáng tạo và sau đó gặt hái được thành công vốn dĩ không phải là mới đây. Điển hình như Flappy Bird từng gây sốt một thời, và khi xu hướng tiền điện tử phát triển, gần đây nhất là Anxie Infinity. Điểm chung của 2 công ty đứng sau những tựa game nổi tiếng đó là lựa chọn Singapore làm điểm dừng chân cho con đường phát triển của công ty mình.

Singapore có những ưu đãi gì để thu hút startup game blockchain như Axie Infinity? - Ảnh 1.

CEO Sky Mavis Trung Nguyễn cho biết: "Sky Mavis thành lập tại Singapore và doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ là công ty gia công cho doanh nghiệp ở Singapore."

Singapore được biết đến là một địa điểm với những chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh trên đất nước của mình. Ví dụ như chương trình miễn giảm thuế cho các công ty khởi nghiệp.

Theo đó, công ty sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình này trong 3 năm đầu tiên từ khi thành lập miễn là công ty được thành lập tại Singapore; công ty được xem là đối tượng cư trú cho mục đích thuế tại Singapore; công ty có không quá 20 cổ đông, trong đó tất cả cổ đông đều là cá nhân và trực tiếp nắm giữ cổ phần dưới tên riêng của họ; hoặc ít nhất một cá nhân đang nắm giữ không dưới 10% cổ phần phổ thông.

Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư (investment holding) hoặc buôn bán và đầu tư phát triển bất động sản không được tham gia hưởng lợi từ chương trình này.

Công ty mới thành lập khi đáp ứng các điều kiện nêu trên, sẽ được miễn 75% mức thuế áp dụng lên thu nhập chịu thuế 100.000 USD Sing đầu tiên và tiếp tục được miễn 50% mức thuế áp dụng lên thu nhập chịu thuế 100.000 USD Sing tiếp theo. Điều này nghĩa là mức thuế thực tế đối với 100.000 USD Sing đầu tiên là 4,25% và 8,5% đối với 100.000 USD Sing tiếp theo.

Bên cạnh đó, Singapore còn có chương trình miễn thuế một phần (PTE) áp dụng cho tất cả các công ty tại Singapore không thuộc đối tượng hưởng lợi từ chương trình miễn giảm thuế cho các công ty khởi nghiệp. Hoặc sau khi Chương trình miễn giảm thuế cho các công ty khởi nghiệp kết thúc, công ty có thể tiếp tục tham gia chương trình miễn thuế một phần (PTE), từ năm thứ 4 trở đi. 

Với chương trình PTE, công ty sẽ được hưởng các miễn trừ như miễn 75% mức thuế áp dụng đối với 10.000 USD Sing thu nhập chịu thuế đầu tiên; miễn 50% mức thuế áp dụng đối với khoản thu nhập chịu thuế $ 190.000 tiếp theo.

Ngoài ra, Singapore cho rằng việc đánh thuế hai lần trên cùng một loại thu nhập sẽ ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, quốc gia này đã tham gia kí kết các hiệp định tránh đánh thuế hai lần với hơn 80 quốc gia. Việc ký kết các hiệp định này, cùng với các ưu đãi về thuế khác, đã hỗ trợ xóa bỏ hoàn toàn thực trạng thuế không công bằng này.

Khi xu hướng tiền diện tử phát triển, Singapore đã công bố tham vọng thành một thế lực toàn cầu (world force) về các loại game thể thao điện tử, một thị trường dự kiến tăng trưởng mỗi năm hơn 20% cho đến 2024 và blockchain gaming cũng không ngoại lệ. Singapore đã xây dựng những hạ tầng về 5G cũng như trung tâm chơi game trọng điểm và các cửa hàng bán lẻ theo chủ đề game, trung tâm huấn luyện game thủ cũng như hệ thống khách sạn, cơ sở tổ chức sự kiện game.

Các công ty tiền điện tử lớn phải có giấy phép hoạt động tại Singapore, nhưng có thể được Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) miễn giấy phép trong khi chờ hoàn thiện đơn đăng ký. Chia Hock Lai, chủ tịch Hiệp hội Blockchain Singapore, nói với Insider rằng quy trình quản lý đơn giản là điều khiến Singapore trở thành một cú hit với các công ty tiền điện tử.

Mặc dù tiền điện tử chưa được đấu thầu hợp pháp ở Singapore nhưng loại tiền này đã được Singapore cho phép là hàng hóa có thể được sử dụng để trao đổi.

Giang Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên