TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore đang nỗ lực khiến nhà ở xã hội có giá phải chăng hơn

11-09-2019 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Singapore đang nỗ lực khiến nhà ở xã hội có giá phải chăng hơn

Từ 11/9, chính sách mới của Singapore sẽ có hiệu lực, giúp nhà chính sách có giá cả phù hợp hơn.

Singapore có thể tăng nguồn cung nhà ở xã hội vào năm tới để giúp loại nhà này có giá phải chăng hơn. Ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, cho biết chính sách này có thể giúp nhiều người Singapore, từ các hộ có thu nhập trung bình tới thấp đều có thể sở hữu ngôi nhà đầu tiên.

Ủy ban Nhà ở và Phát triển (HDB), cơ quan chịu trách nhiệm về nhà ở xã hội, có thể sẽ phải tăng nguồn cung vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu bổ sung, dự kiến phát sinh sau thay đổi về chính sách.

Ở Singapore, mọi người đều sống trong các căn hộ HDB thay vì căn hộ riêng. Điều này có thể sẽ sẽ trở nên phổ biến hơn nữa khi vào tháng 6 vừa qua, Chính phủ Singapore tuyên bố sẽ giảm nguồn cung nhà ở tư nhân trong nửa năm còn lại.

Các biện pháp kích thích mới, vốn không được áp dụng cho thị trường nhà ở tư nhân, sẽ có hiệu lực vào hôm nay, 11/9. Chúng bao gồm:

- Đưa ra một khoản trợ cấp nhà ở tăng cường mới có tên EHG cho những người đủ điều kiện mua nhà dù họ mua căn hộ mới hay một căn hộ đã qua sử dụng.

- Các gia đình lần đầu sử dụng gói EHG sẽ được vay 80.000 đô la Singapore (58.000 USD) khi mua một căn hộ có thể đảm bảo cho họ và bạn đời tới năm 95 tuổi, tùy từng điều kiện.

- Những người độc thân lần đầu sử dụng gói EHG từ 35 tuổi trở lên với thu nhập dưới 4.500 đô la Singapore/tháng có thể vay 40.000 đô la Singapore tùy từng điều kiện.

- Một hộ gia đình vẫn đủ tiêu chuẩn mua căn hộ HDB khi mức trần thu nhập hộ gia đình hàng tháng là 14.000 đô la Singapore so với 12.000 như hiện nay.

"Thị trường mua bán lại nhà HDB có thể sẽ trở nên sôi động hơn với những chính sách mới. Một số chủ sở hữu muốn bán căn hộ HDB để mua căn hộ tư nhân cũng có thể giúp thị trường trở nên sôi động và tích cực hơn", Nicholas Mak, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của APAC Realty Ltd., Singapore cho hay.

Bộ trưởng Lawrence Wong cũng nhấn mạnh để hỗ trợ thêm nhu cầu, chính phủ có kế hoạch tăng nguồn cung căn hộ được xây theo đơn đặt hàng. "Chúng tôi đang có 15.000 căn hộ trong năm nay. Năm tới, chúng tôi sẽ tâng thêm số căn hộ. Đó là một tinh tốt cho ngành. Khi chúng tôi tăng số căn hộ, sẽ có nhiều việc làm hơn cho tất cả mọi người", ông Wong nhấn mạnh.

Những căn hộ xây dựng theo yêu cầu (BTO) chính là những căn hộ HDB nhưng chỉ được xây dựng khi có 65-70% số nhà được đặt trước. Việc xây dựng bị hủy bỏ nếu điều này không được đáp ứng. Người mua nhà BTO thường phải chờ từ 3 đến 4 năm để được vào ở kể từ khi bắt đầu xây dựng.

Ủy ban Nhà ở và Phát triển được thành lập gần 6 thập kỷ trước vào năm 1960 và đã xây dựng hơn 1 triệu căn hộ ở khắp Singapore.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên