TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore không có kế hoạch đóng cửa trường học mặc virus corona hoành hành: Bộ trưởng tiết lộ lý do

17-02-2020 - 14:07 PM | Tài chính quốc tế

Singapore không có kế hoạch đóng cửa trường học mặc virus corona hoành hành: Bộ trưởng tiết lộ lý do

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung chỉ ra những điểm được và mất khi chưa cho đóng cửa các trường học trong thời điểm dịch corona hoành hành.

Nghỉ học là một quyết định lớn và khó khăn với những ưu và nhược điểm đáng kể. Đối với các bậc cha mẹ, nếu họ có thể giữ con ở nhà và dành thời gian chăm sóc con trong bối cảnh dịch cúm hoành hành thì đó là điều tốt, ông Kung phát biểu.

Trong chuyến thăm đến trường Tiểu học First Toa Payoh hôm 14/2, ông Kung cũng nhấn mạnh 3 nhược điểm trong việc cho học sinh nghỉ học. Đầu tiên là việc lây bệnh có thể diễn ra ngay cả khi học sinh ở nhà vì phụ huynh vẫn phải ra ngoài làm việc và có thể mang mầm bệnh về. Trong khi đó, các trường học của Singapore đều có lịch trình khử trùng cũng như đảm bảo vệ sinh để giữ an toàn cho môi trường học đường.

Thứ hai, ông Ong cho rằng ngay cả khi nghỉ học, không phải lúc nào trẻ em cũng ở nhà. Tuy nhiên, việc học sinh đi ra ngoài nhưng tìm được một môi trường thoáng mát, có thể tập thể dục dưới ánh nắng và an toàn như trường học là không dễ. Việc đi ra ngoài buộc học sinh phải tiếp xúc với không gian công cộng.

Ở trường, môi trường được đảm bảo. Cùng với đó, việc giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay, không chạm tay lên mặt hoặc yêu cầu học sinh sốt hay sức khỏe không đảm bảo ở nhà giúp môi trường luôn được giữ sạch sẽ và an toàn.

"Ở trường còn sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều", ông Ong nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc cho học sinh nghỉ học còn có thêm một nhược điểm, tuy bị đánh giá thấp nhưng lại thường gây nhiều phiền toái. Việc cho con em ở nhà khiến cuộc sống của cả học sinh và phụ huynh đều bị đảo lộn.

"Lúc đầu, mọi người thấy làm như vậy là an toàn. Tuy nhiên, khi việc đóng cửa các trường học kéo dài, sau một thời gian, nếp sống bình thường sẽ bị phá vỡ", ông Ong nói. Ngoài ra, việc cha mẹ phải sắp xếp công việc để chăm sóc con cái có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, thậm chí là sợ hãi, nếu nó kéo dài quá lâu.

Người đứng đầu ngành giáo dục Singapore cũng nhấn mạnh đóng cửa các trường học sẽ là "một quyết định lớn". Chính vì vậy, ông Ong khẳng định Singapore sẽ xem xét và theo dõi tình hình chặt chẽ.

"Tuy nhiên, ở lúc này, tôi vẫn nghĩ chúng ta nên đi học nhưng cần cẩn trọng hơn, giống những gì mà chúng ta đã làm", ông Ong nói.

Hiện tại, một số trường ở Singapore đã điều chỉnh chương trình học tập để hoãn việc tập trung đông người, bao gồm cả tổ chức cắm trại. Giờ giải lao cũng được điều chỉnh để hạn chế tới mức tối thiểu số lượng học sinh ra chơi nhưng vẫn đảm bảo các em có thời gian nghỉ giữa những giờ học.

Singapore không có kế hoạch đóng cửa trường học mặc virus corona hoành hành: Bộ trưởng tiết lộ lý do - Ảnh 2.

Tham khảo: Straitstimes

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên