TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Singapore là nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nhất từ chiến tranh thương mại'

06-06-2019 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

'Singapore là nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nhất từ chiến tranh thương mại'

Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thương mại là điểm yếu của Singapore trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Singapore, quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, được sẽ chịu tác động nặng nề nhất trong các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, theo báo cáo ngày 4/6 của Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và Xứ Wales (ICAEW) và công ty dự báo tài chính Oxford Economics.

Tăng trưởng kinh tế Singapore dự báo giảm còn 1,9% trong năm nay so với mức 3,1% năm ngoái, trước khi phục hồi lên 2,2% vào năm 2020.

Đây là mức giảm sâu nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á mà ICAEW theo dõi - 5 nước còn lại gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, thấp hơn mức 4,8% dự báo tăng trưởng của toàn khu vực năm 2019.

Bộ Thương mại Singapore tháng 5 dự báo tăng trưởng GDP 1,5% - 2,5%.

Với mối liên hệ với Trung Quốc và sự phụ thuộc vào xuất khẩu, chúng tôi dự đoán tăng trưởng GDP của Singapore sẽ giảm mạnh nhất trong khu vực, thậm chí có thể dẫn đến suy thoái vào năm 2020 nếu tình hình vĩ mô tiếp tục chuyển biến xấu”,Giám đốc khu vực của ICAEW, Mark Billington, nói.

Singapore là nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nhất từ chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Tại sao kinh tế Singapore chững lại?

Trong quý đầu năm 2019, kinh tế Singapore tăng trưởng 1,2%. Đây là mức tăng yếu nhất trong gần 10 năm, thấp hơn cả dự báo của Chính phủ Singapore và ước tính của các nhà kinh tế.

Báo cáo của ICAEW đưa ra những lý do dẫn đến suy giảm kinh tế ở Singapore gồm:

- Chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng trong năm qua. Singapore có thể cảm nhận tình trạng này do có nền kinh tế mở, phụ thuộc vào thương mại. Cùng với thương mại toàn cầu giảm sút, xuất khẩu đã giảm 2,1% trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giảm lượng hàng xuất khẩu.

- Xuất khẩu không có nhiều triển vọng, chịu áp lực từ nguy cơ tăng thuế của Mỹ và Trung Quốc vào quý tới. Cả 2 nước này đều là những đối tác thương mại lớn nhất của Singapore.-

- Vòng quay công nghệ thông tin và viễn thông toàn cầu đang chậm lại, ảnh hưởng tới lĩnh vực sản xuất điện tử. Đầu tư vào máy móc thiết bị giảm và các công ty cũng giảm hàng dự trữ.

- Singapore bị ảnh hưởng bởi suy giảm nhu cầu từ Trung Quốc. Các báo cáo cho biết kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc từ 2016 và càng trở nên tồi tệ hơn do chiến tranh thương mại.

- Trong khi đó, nhu cầu trong nước của Singapore, bao gồm chi tiêu hộ gia đình và ngành công nghiệp xây dựng vẫn được giữ ổn định và có thể bù đắp cho sụt giảm thương mại. Ngành xây dựng sẽ được “tiếp sức” từ các dự án cơ sở hạ tầng công cộng đang thi công. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng khu dân cư đã giảm và nhu cầu về hàng hóa lâu bền đã suy yếu.

Cơ quan Tiền tệ Singapore có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn xu hướng tăng tỷ giá hối đoái danh nghĩa của đồng đôla Singapore so với rổ tiền tệ tính theo tỷ trọng thương mại, theo ICAEW.

Tình hình các quốc gia khác ra sao?

Cả 6 nước Đông Nam Á đều được dự báo tăng trưởng giảm. Tuy nhiên, Việt Nam, được cho là sẽ vượt qua Singapore trong thập kỷ tới theo một báo cáo gần đây, có khả năng sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

- Kinh tế Việt Nam ước tính tăng trưởng 6,7% trong năm nay, nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. ICAEW dự báo vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam vẫn mạnh, với lĩnh vực sản xuất tiếp tục là động lực tăng trưởng. Xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 4 tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Trong khi sự chuyển hướng thương mại do cuộc chiến leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mang lại lợi ích tạm thời, Việt Nam vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ tình trạng này. Tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo giảm còn 6,1% vào năm 2020.

Ông Billington cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang đúng lúc xuất khẩu trong khu vực đang phải đối mặt với khó khăn từ tình hình quốc tế.

Bà Sian Fenner, cố vấn kinh tế của ICAEW và là nhà kinh tế hàng đầu châu Á của Oxford Economics, cho biết: "Chúng tôi dự kiến xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa, vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể được giải quyết trong tương lai gần”.

“Với lượng xuất khẩu đã giảm từ đầu năm, bất kỳ sự gia tăng căng thẳng thương mại nào giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng sẽ dẫn đến suy giảm đáng kể trong tăng trưởng toàn khu vực”.

Theo Minh Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên