MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021: Tăng trưởng chênh lệch ra sao so với Việt Nam?

Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021: Tăng trưởng chênh lệch ra sao so với Việt Nam?

Mức tăng trưởng kinh tế Singapore trong năm 2021 là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010, phục hồi từ mức tăng trưởng âm 5,4% trong năm 2020.

Nikkei Asia đưa tin, nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 7,2% trong năm 2021, phục hồi từ mức âm 5,4% do đại dịch gây ra vào năm 2020, theo dữ liệu sơ bộ được công bố hôm 3/1/2022.

Chính phủ Singapore đang đặt mục tiêu phục hồi mạnh hơn nữa vào năm 2022, với việc mở cửa trở lại và tăng cường tiêm chủng. Tuy nhiên, biến thể mới omicron đang ảnh hưởng đến triển vọng đó.

Vào năm 2021, Singapore đã phục hồi nhờ nhu cầu xuất khẩu và việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng. Tính đến cuối, 87% dân số Singapore đã được tiêm hai mũi. Nhưng những thách thức của đại dịch vẫn còn rất dai dẳng, với làn sóng bùng phát Covid-19 lớn nhất ở Singapore vào tháng 10, khiến chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế trong nước. Cùng với đó, sự phục hồi chậm của du lịch quốc tế cũng ảnh hưởng đến các ngành cốt lõi của quốc gia này.

Mức tăng trưởng kinh tế Singapore trong năm 2021 là mức cao nhất kể từ năm 2010 - thời điểm nền kinh tế Singapore phục hồi 14,5% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng 12,8% nhờ có nhu cầu toàn cầu các linh kiện điện tử. Các ngành dịch vụ và xây dựng tăng trở lại lần lượt 5,2% và 18,7% sau khi bị cản trở nghiêm trọng bởi các hạn chế của đại dịch.

Đối với quý 4, GDP Singapore tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn so với mức tăng 7,1% trong giai đoạn quý 3.

Ngành điện tử và cơ khí vẫn ghi nhận mức tăng sản lượng mạnh mẽ trong quý 4, "nhờ nhu cầu toàn cầu đối với chất bán dẫn và thiết bị bán dẫn tương ứng liên tục tăng", Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một tuyên bố.

Với năm 2022, Chính phủ Singapore dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP trong khoảng 3% đến 5%. "Năm sắp tới sẽ là thời điểm chuyển giao", Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trong thông điệp đầu năm mới. "Chúng tôi sẽ dần dần loại bỏ các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp khi các doanh nghiệp 'hồi sinh', mặc dù một số lĩnh vực sẽ mất nhiều thời gian hơn".

Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021: Tăng trưởng chênh lệch ra sao so với Việt Nam? - Ảnh 1.

Một biện pháp quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng sẽ là các mũi tiêm vaccine Covid-19 bổ sung, hứa hẹn sẽ bảo vệ dân số tốt hơn, qua đó giúp các nhà bán lẻ, nhà hàng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng khác phục hồi. Singapore là một trong những quốc gia tiêm mũi vaccine thứ ba nhanh nhất thế giới, với 41% tổng dân số đã được tiêm thêm vào cuối tháng 12.

DBS Group Holdings cho biết lĩnh vực sản xuất vẫn là một động lực tăng trưởng cho Singapore trong một báo cáo công bố hồi tháng 12, nhưng lưu ý rằng động lực này đang dần suy yếu. "Mặc dù các đơn hàng thiết bị bán dẫn vẫn tăng, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy nhu cầu toàn cầu đã đạt đỉnh. Lực kéo tăng trưởng này của Singapore có thể sẽ yếu hơn trong những quý tới".

Bà Sung Eun Jung, một nhà kinh tế tại Oxford Economics, cho rằng kinh tế Singapore năm 2022 sẽ được thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ nhiều hơn là sản xuất, khi nhu cầu trong nước được cải thiện. "Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu bị dồn nén sẽ giúp tiêu dùng tư nhân phục hồi mạnh mẽ và đầu tư tư nhân sẽ tiếp tục tăng tốc".

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể kìm hãm tăng trưởng của Singapore trong năm nay, bà nói, chỉ ra rằng "biến thể omicron có thể trì hoãn sự phục hồi tiêu dùng tư nhân".

Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021. Trước đó, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã công bố, kinh tế Việt Nam ước tính tăng trưởng 2,58% trong năm 2021 so với năm 2020. 

Mức tăng trưởng này thấp hơn so với các dự báo của các tổ chức quốc tế, do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là trong quý 3/2021, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, mức tăng trưởng này cũng dựa trên nền tảng năm 2020 tăng trưởng dương 2,91%.

GDP quý 4/2021 của Việt Nam ước tính tăng 5,22% so với cùng kỳ năm 2020. Báo cáo nhận định, GDP quý 4 tuy cao hơn tốc độ tăng 4,61% của năm 2020 nhưng thấp hơn tốc độ tăng của quý 4 các năm 2011-2019.

Hoàng Hà

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên