MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sinh viên gen Z Trung Quốc: Chưa tốt nghiệp đã mong thu nhập 3,5 tỷ/năm, cực kỳ tự tin vào năng lực của mình

16-09-2021 - 22:15 PM | Sống

Sinh viên gen Z Trung Quốc: Chưa tốt nghiệp đã mong thu nhập 3,5 tỷ/năm, cực kỳ tự tin vào năng lực của mình

Theo một cuộc khảo sát, có tới 70% các sinh viên gen Z Trung Quốc tham gia đã dự đoán rằng: Thu nhập của họ có thể lên tới con số 1 triệu Nhân dân tệ mỗi năm (tương đương 3,5 tỷ đồng) sau một thời gian làm việc.

Theo khảo sát mới đây của báo Thanh niên Trung Quốc, thế hệ trẻ hiện nay của xứ sở tỷ dân có suy nghĩ khá lạc quan về mức tiền lương sau khi tốt nghiệp của mình. Các sinh viên gen Z đặt kỳ vọng lớn cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

Trong cuộc khảo sát này, thu nhập dự kiến ​​trong tương lai của sinh viên đại học 10x được chia thành hai loại.

Khoảng 70% các sinh viên Trung Quốc cho rằng sau khi tốt nghiệp 10 năm, bản thân sẽ đạt được thu nhập lên tới 1 triệu Nhân dân tệ mỗi năm (tương đương 3,5 tỷ đồng)

Hơn 20% tiếp theo cho rằng, họ có thể đạt được thu nhập trên 10.000 Nhân dân tệ (tương đương 35 triệu đồng) mỗi tháng sau khi ra trường. Trong số đó, gần 10% kỳ vọng mức thu nhập đạt tới 50.000 Nhân dân tệ (tương đương 176 triệu đồng) mỗi tháng.

Không khó để nhận thấy rằng, thế hệ sinh viên gen Z tại Trung Quốc đang có kỳ vọng rất lạc quan vào tương lai. Trong khi thị trường lao động hiện tại đang ở vào tình trạng khá khó khăn, cạnh tranh gay gắt. 

Cuộc khảo sát cũng cho biết kết quả có khoảng 70% sinh viên đại học đang cho rằng công việc quan trọng hơn tình yêu. Trong đó 26,29% người được hỏi cho biết, họ muốn đi làm kiếm tiền hơn là kiếm người yêu. 42,64% cho rằng, yêu đương sớm muộn gì cũng có, vậy hiện tại nên tập trung làm việc trước.

Về kỳ vọng của các sinh viên gen Z, dư luận Trung Quốc cũng có nhiều ý kiến tranh luận. Đặc biệt, không ít người cho rằng, suy nghĩ có thể kiếm được 1 triệu Nhân dân tệ mỗi năm của các em là "mơ mộng".

Có người thẳng thừng bình luận: "Vào đời đi rồi biết, bớt đọc mấy bài đăng trên mạng thôi". 

Sinh viên gen Z Trung Quốc: Chưa tốt nghiệp đã mong thu nhập 3,5 tỷ/năm, cực kỳ tự tin vào năng lực của mình - Ảnh 1.

Năm 2019, Tổng cục Thống kê Trung Quốc xác nhận hơn 600 triệu người dân nước này - tương đương khoảng 40% dân số - có thu nhập 11.485 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 40,5 triệu đồng) trong năm. Như vậy, thu nhập mỗi tháng chỉ vào khoảng 4 triệu đồng. 

Năm 2018, nhóm người này có thu nhập hàng tháng thấp hơn, chỉ khoảng 866 Nhân dân tệ (khoảng 3 triệu đồng). 

Trong khi đó, nhóm 20% người có thu nhập cao nhất Trung Quốc kiếm được trung bình 76.400 Nhân dân tệ trong năm (khoảng 270 triệu đồng). Như vậy, thu nhập mỗi tháng đạt 6.367 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 22,5 triệu đồng).

Theo SCMP, khoảng cách thu nhập trong nền kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng cao. Giới quan sát nhận định các con số trên phản ánh tình trạng bất bình đẳng thu nhập cực kỳ nghiêm trọng tại Trung Quốc. 

Khoảng cách này sẽ còn tiếp tục gia tăng khi dịch Covid-19 giáng cú đòn nặng vào nhóm thu nhập thấp, bao gồm dân lao động nhập cư và chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Vậy, kỳ vọng của thế hệ sinh viên gen Z về thu nhập có thể thực hiện được hay không?

Theo Sohu, kết quả từ khảo sát về mức lương và chế độ đãi ngộ của sinh viên tốt nghiệp từ đại học trong nước cho thấy:

Sau 1 năm làm việc, chỉ có sinh viên tốt nghiệp từ 24 trường trong tổng số 3.000 trường cao đẳng và đại học trên cả nước ghi nhận mức thu nhập trung bình vượt ngưỡng 10.000 Nhân dân tệ. Con số cao nhất cũng chỉ đạt gần 11.000 Nhân dân tệ.

24 trường này đều là những trường đại học trọng điểm hàng đầu cả nước, có chất lượng đào tạo vượt trội trong nhiều ngành. 

Trong số hơn 9 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc, hầu hết họ đều nhận mức lương hàng tháng dao động chỉ từ 3.000 đến 6.000 Nhân dân tệ. Nhiều người phải mất hàng năm trời, làm việc chăm chỉ không ngừng để tiếp tục thăng tiến mới có thể đạt thu nhập 10.000 Nhân dân tệ. 

Sinh viên gen Z Trung Quốc: Chưa tốt nghiệp đã mong thu nhập 3,5 tỷ/năm, cực kỳ tự tin vào năng lực của mình - Ảnh 2.

Đa số các sinh viên vừa tốt nghiệp trong 1-2 năm đổ lại nhận mức thu nhập trung bình từ 3.000 đến 6.000 Nhân dân tệ/tháng. Ảnh: Hanchao

Vì vậy, nếu thế hệ sinh viên gen Z đặt kỳ vọng vào mức lương 10.000 Nhân dân tệ làm mục tiêu để phấn đấu thì rất đáng khuyến khích. Nhưng nếu lấy con số này làm điều kiện tìm việc ngay từ khi mới ra trường, họ sẽ phải đối mặt với “cú sốc” không nhỏ đến từ thực tế.

Theo Sohu, lực lượng lao động trẻ tuổi thuộc lứa tuổi 10x có sự tự tin và đặt kỳ vọng lớn cho bản thân là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, ở vị thế một người mới tốt nghiệp, họ cũng cần đánh giá đúng điểm mạnh và trình độ thực tế của mình. Từ đó, thế hệ sinh viên gen Z mới có thể đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn hợp lý hơn. Quá trình hiện thực hóa mục tiêu mới trở nên khả thi.

Nếu không, khi mục tiêu quá xa vời với thực tế, họ rất dễ bị “tổn thương” trong quá trình va vấp với đời. Điều này có thể khiến sự tự tin của các sinh viên gen Z bị suy giảm nghiêm trọng. Về lâu dài, chúng sẽ để lại những ảnh hưởng không có lợi cho sự phát triển trong tương lai.

*Theo Sohu

Phương Thuý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên