MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sinh viên năm 2 có 10 triệu VNĐ trong tay, hỏi nên làm gì để bắt đầu sự nghiệp: Đa số khuyên đầu tư chứng khoán, nhưng quan trọng nhất là xác định được điều này

13-07-2021 - 15:33 PM | Sống

Sinh viên năm 2 có 10 triệu VNĐ trong tay, hỏi nên làm gì để bắt đầu sự nghiệp: Đa số khuyên đầu tư chứng khoán, nhưng quan trọng nhất là xác định được điều này

10 triệu VNĐ tưởng ít nhưng có thể dùng để đầu tư khá nhiều thứ.

Làm giàu thì ai cũng muốn, nhưng làm thế nào thì không phải ai cũng biết. Gần đây, một bạn trẻ đã gửi tin nhắn đến trang diễn đàn kinh tế nổi tiếng, xin lời khuyên làm thế nào để gây dựng sự nghiệp với số vốn ít ỏi.

"Cho em hỏi, với số vốn 10 triệu VNĐ, là sinh viên năm 2, có thể làm gì để bắt đầu sự nghiệp ạ?"

Dù 10 triệu không phải là số vốn quá lớn, nhưng nếu biết lựa chọn lĩnh vực kinh doanh, đầu tư cho phù hợp, số tiền thu về cũng không hề nhỏ. Dưới phần bình luận, cư dân mạng hào hứng đưa ra vô số lời gợi ý khác nhau.

Sinh viên năm 2 có 10 triệu VNĐ trong tay, hỏi nên làm gì để bắt đầu sự nghiệp: Đa số khuyên đầu tư chứng khoán, nhưng quan trọng nhất là xác định được điều này - Ảnh 1.

Ý kiến được nhiều người tán đồng nhất đến từ độc giả Huy Phan: "Vào nộp cho chứng khoán. Để nhận được bài học đầu tiên về mồ hôi nước mắt".

Đầu tư chứng khoán cũng là phương pháp được khá đông cư dân mạng chọn lựa. Độc giả Đức Hiền bổ sung thêm: "Nếu có kiến thức tài chính, ham học hỏi tìm hiểu lâu dài thì tôi khuyên bạn nên chia ra, khoảng 5-6 triệu VNĐ gửi tiết kiệm, còn lại đầu tư chứng khoán hoặc không thì kinh doanh hay đầu tư vào tài lẻ mà bạn có".

Độc giả Bá Tuân lại đưa ra chỉ dẫn khá cặn kẽ:

"Nếu bạn muốn lập nghiệp với số vốn đó: bước thứ nhất bạn lên thư viện trường hoặc đâu đó có sách về kinh doanh và sale; cố gắng đọc và hiểu một số nguyên lý và quy tắc cơ bản về lĩnh vực mình muốn vào. Sau đó đem cái lý thuyết đó thực hành đi lại nhiều lần, cứ vậy thì ứng với câu nói "thông qua thảo luận và trải nghiệm". Nếu không thành công cũng thành nhân.

Nếu đi tắt cũng ok nhưng với sinh viên thì ăn chắc mặc bền là tốt nhất. Nên đi ra ngoài quan sát thêm nữa!"

Khác với mọi người, thay vì kinh doanh hay đầu tư cụ thể, độc giả Hồ Hùng lại cho rằng bản thân mới là cái vốn quý giá nhất, đáng để phát triển. "Phát triển bản thân, thay đổi tư duy về cuộc sống và lĩnh vực mình quan tâm (mua sách, các lớp học, giao lưu cùng mọi người...), chuẩn bị cho mình có kiến thức vững chắc trước đã rồi muốn 100 triệu VNĐ, 1 tỷ VNĐ, 10 tỷ VNĐ... ở phía trước".

Sinh viên năm 2 có 10 triệu VNĐ trong tay, hỏi nên làm gì để bắt đầu sự nghiệp: Đa số khuyên đầu tư chứng khoán, nhưng quan trọng nhất là xác định được điều này - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, một số ít cư dân mạng lại cho rằng sinh viên nên tập trung vào nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này là học tập. Chưa kể, theo một số người, câu hỏi của bạn trẻ này khá mông lung, khuyên nhiều cũng chẳng đi đến đâu.

Độc giả Võ Knijn khuyên nhủ: "Đừng vì cọng cỏ mà bỏ cả khu rừng. Em lo tập trung vào mục đích quan trọng, em học cho thật tốt 2 năm còn lại. Khi tốt nghiệp bảng điểm toàn là con số xuất sắc, lúc đó em tha hồ mà đếm tiền".

Độc giả Thúy Phạm tỏ ra gay gắt hơn khi chỉ ra thẳng điểm yếu của bạn sinh viên này. Cô cho rằng nếu không xác định được bản thân muốn và có thể làm gì thì thành công sẽ mãi nằm ngoài tầm tay.

"Hỏi khuyên vô ích. Phải biết bản thân mình có cái gì, chứ nhờ người ngoài hiến kế mà chẳng biết điểm mạnh điểm yếu ở đâu thì cũng vậy.

Với 10 triệu VNĐ mà muốn buôn thì nhẹ nhàng thôi, không chịu được rủi ro thì drop ship, bán đồ vốn ít. Giả sử mắt thẩm mỹ tốt thì bán đồ trang sức, quần áo nhập sỉ, đừng nhập đồ sang giá cao quá làm gì, quan trọng phải xoay vòng vốn nhanh, đồ vặt nhập về có vài nghìn VNĐ bán lên trăm nghìn VNĐ là bình thường.

Giả sử sức khoẻ tốt, thích vệ sinh nhà cửa thì rủ thêm đứa bạn nữa mua lấy cái máy hút bụi công nghiệp cũ, mở dịch vụ vệ sinh nhà cửa, cực thì cực nhưng được tiền. Lượng thân mình ban đầu làm trong khu vực gần nhà thôi, cảm thấy nhu cầu cao thì rủ thêm vài đứa nữa làm cùng. Có vốn rồi mua thêm vài máy thuê đứt chúng nó luôn, nhàn nhàn quản lý tốt tháng cũng chục triệu bỏ túi.

Giả sử nấu ăn ngon thì làm quán ăn ship online. Giả sử khéo tay hay làm thì tự nhập nguyên liệu về làm đồ bán. Giả sử tính cách mặn mòi, ngoại hình thu hút thì mua cái máy ảnh về tự tạo content (nội dung - PV) xây dựng thương hiệu cá nhân rồi nhận quảng cáo.

Quan trọng là biết xã hội cần gì, mình có thể offer (cung cấp - PV) gì. Giờ nhẹ nhàng lên Google Trends tra thử xem nhu cầu mọi người ra sao, nếu muốn làm cái gì thì liệt ra những cái cơ bản cần học. YouTube cái gì cũng có, không biết thì xem người ta hướng dẫn cho.

Nếu buôn bán đồ online thì học lấy digital marketing, chạy ads (quảng cáo - PV) cho chắc, đừng vội lao vào học khoá học, làm tiền mà cũng hên xui lắm…. Vốn ít thì tự thân phải nỗ lực nhiều. Nếu cảm thấy không chắc ăn thì tiết kiệm thêm vài chục triệu nữa cho chắc ăn."

Rõ ràng, bắt đầu sự nghiệp với 10 triệu VNĐ không phải là điều bất khả thi với các bạn trẻ. Quan trọng là họ phải xác định hướng đi và cách thức thực hiện như thế nào cho hợp lý.

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên