TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJF: Cổ phiếu bốc hơi 90% giá trị xuống còn 3.000 đồng do nhiều cổ đông bị bán giải chấp?

SJF: Cổ phiếu bốc hơi 90% giá trị xuống còn 3.000 đồng do nhiều cổ đông bị bán giải chấp?

Việc SJF có hiện tượng thao túng giá với cổ đông nội bộ ở đây hoàn toàn không có, biến động giá trên thị trường hoàn toàn thuận theo cung cầu mua bán trên thị trường chứng khoán.

Chưa đầy 1 năm, cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) giảm hơn 10 lần, từ mức 28.000 đồng chỉ còn 2.790 đồng/cp, vốn hóa tương ứng "bốc hơi" hàng ngàn tỷ đồng.

Đó là lý do khiến ĐHĐCĐ thường niên 2019 "nóng" với hàng loạt câu hỏi liên quan đến giá cổ phiếu. "Tại sao giá cổ phiếu giảm từ giai đoạn cao nhất xuống gần 3,000 đồng/cp như hiện nay?", "Liệu có sự thao túng giá ở đây không?", "Bao giờ giá cổ phiếu của Công ty phục hồi?", "Giá trị cổ phiếu của Công ty ở mức nào là hợp lý"… là những thắc mắc cổ đông đặt ra cho ban điều hành, ghi nhận tại biên bản Đại hội mới công bố.

Lãnh đạo bác bỏ tin làm giá cổ phiếu

Trả lời, đại diện SJF cho biết việc thao túng giá với cổ đông nội bộ ở đây hoàn toàn không có, biến động giá trên thị trường hoàn toàn thuận theo cung cầu mua bán trên thị trường chứng khoán.

Chi tiết, cổ phiếu SJF giảm mạnh trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, lãnh đạo nói, gồm (1) do sự sụt giảm chung của thị trường do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào thời điểm đầu năm 2018; (2) do kết quả hoạt động kinh doanh những năm qua của Công ty không được tốt như kỳ vọng do hoạt động sản xuất tre ép công nghiệp chưa mở rộng được như dự kiến. Hoạt động kinh doanh nông sản và phân bón không tốt như kế hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh đến nhu cầu tiêu thụ phân bón và tiêu thụ thức ăn.

Và cuối cùng, (3) theo một số thông tin, một số cổ đông không điều hành đã tham gia đầu tư vào Công ty từ lâu, đã cầm cố cổ phiếu để vay tiền đầu tư cho hoạt động riêng. Đến hạn trả tiền vay, nhóm cổ đông này không thanh toán được nên bị giải chấp cho khoản vay chứ không phải giải chấp do call margin.

Và để hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu thời gian tới, Công ty dự kiến sau khi đạt được các chứng chỉ cần thiết trong ngành tre ép công nghiệp, cơ hội mở rộng hoạt động sản xuất và xuất khẩu không còn bị bó hẹp sẽ thúc đẩy tăng doanh thu lợi nhuận. Chia sẻ thêm, vị này kỳ vọng vào cơ hội lớn khi các khách hàng và nhà phân phối các sản phẩm tre chuyển dịch từ Trung Quốc sang, nhằm tránh ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

SJF: Cổ phiếu bốc hơi 90% giá trị xuống còn 3.000 đồng do nhiều cổ đông bị bán giải chấp? - Ảnh 1.

Kỳ vọng thị giá về 10.000 đồng, tuy nhiên vẫn không chắc chắn

Tuy nhiên, thời gian phục hồi của cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào thị trường chung nên khó dự đoán. Điều ban lãnh đạo Công ty hiện tại có thể làm là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tốt hơn, đi đôi với truyền thông và khi đối tác chiến lược nước ngoài vào đầu tư đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cổ phiếu sẽ phục hồi.

"Về mức giá hợp lý, đương nhiên là cổ đông lớn hiểu giá trị của Công ty, chúng tôi kỳ vọng giá cổ phiếu phải trên 10.000 đồng/cp. Còn trên bao nhiêu thì rất khó nói do nhiều yếu tố khác quyết định. Ví dụ, khi đối tác chiến lược nước ngoài vào thì chắc chắn họ sẽ mua hay tăng vốn với giá cao hơn 10.000 đồng/cp", người cầm cương phân trần.

Hiện, Công ty cũng cho biết chưa có kế hoạch tăng vốn trong năm 2019. Các dự án Công ty sắp triển khai đã được tài trợ bởi nguồn lợi nhuận để lại, nguồn vốn đối tác chiến lược góp thêm và nguồn vốn vay.

Về SJF, Công ty được thành lập năm 2012 với mục đích ban đầu là cung cấp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp (mỹ phẩm, tóc..) có nguồn gốc từ thiên nhiên (thảo dược hay hữu cơ như Sakura, Ecoparadise..) từ các thị trường phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc..) đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Đến năm 2014 Sao Thái Dương mở rộng kinh doanh và tăng vốn lên 250 tỷ đồng để đầu tư phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững. Cụ thể, cuối năm 2014, Công ty đã bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy tre ép công nghiệp tại Mai Châu (Hoà Bình) và Điện Biên để sản xuất ra các sản phẩm nội thất, hàng tiêu dùng hướng đến xuất khẩu cho các Tập đoàn nội thất lớn trên thế giới như IKEA, RESORT RESOURCE INC., CROCODILE INDUSTRIES INC., Home Depot…

Tháng 4/2017, SJF hợp tác với CTCP Mía Đường Lam Sơn để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, lập Xây dựng Nhà máy sản xuất tre công nghiệp công suất 100.000 m3/năm tại Thanh Hoá. Tháng 7/2017, Công ty chính thức niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, mã chứng khoán SJF, vốn điều lệ hiện vào mức 792 tỷ đồng.

Năm 2019 chia cổ tức bằng cổ phiếu do cần nguồn lực tái đầu tư

Đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu thuần 700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 60 tỷ đồng và cổ tức 5%. Đại hội cũng ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư, mua bán sáp nhập công ty có giá trị lớn hơn hoặc bằng 35% tổng giá trị tài sản ghi trong báo cáo tài chính.

Năm nay với chỉ tiêu kinh doanh trên, Công ty dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu 5% do muốn giữ lại nguồn lực này để thực hiện tái đầu tư mở rộng hoạt động chính, đồng thời đầu tư mới vào một số hoạt động tiềm năng có liên quan.

Giải đáp thắc mắc cổ đông về tình hình kinh doanh, SJF cho biết với lĩnh vực kinh doanh các loại mỹ phẩm, dược phẩm tự nhiên thì không có gì xa lạ với Công ty. Trước đây Công ty đã từng nhập khẩu các sản phẩm của Nhật và phân phối thị trường trong nước. Do vậy việc chuyển hướng đầu tư sâu vào lĩnh vực này cũng một phần nằm trong kế hoạch từ trước.

Theo đó, Công ty hiện đã nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất tinh chất thảo mộc đồng thời tìm được đối tác, cơ bản đàm phán xong việc sáp nhập một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên.

Ngoài ra, công ty tre đang thu mua toàn bộ thân cây tre còn lại lá bỏ đi. Nếu tận dụng được nguồn lá tre lớn này để làm dược liệu thì hiệu quả sẽ tăng lên.

Theo lãnh đạo nhận định, các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang lên ngôi. Các sản phẩm dược và mỹ phẩm tự nhiên chưa phát triển là cơ hội lớn. Lợi nhuận lĩnh vực này hiện từ 30-40% trên doanh thu.

Hiện, Công ty có một số đối tác là các khách hàng đến từ Mỹ, Canada, châu Âu muốn tham gia đầu tư cùng Công ty. Công ty đã đàm phán với một số khách hàng và chuẩn bị đi đến ký kết hợp tác chiến lược trên cơ sở đối tác vừa là khách hàng vừa là nhà đầu tư.

Riêng với mảng sản xuất và phân phối sản phẩm vi sinh của Nhật, Công ty sở hữu chế phẩm sinh học LBF của Nhật có rất nhiều ưu điểm có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Thực tế thử nghiệm và sản xuất ở trang trại của Công ty đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chế phẩm sinh học nhập khẩu bị kiểm soát rất chặt chẽ do trước đó buông lỏng quản lý và cấp phép bừa bãi. Do vậy theo quy định mới chế phẩm cần phải thông qua đề tài nghiên cứu và được hội đồng chứng nhận. Quá trình này mất nhiều thời gian. Công ty vẫn tiếp tục phối hợp để thực hiện nghiên cứu và thực nghiệm và hy vọng quá trình này sẽ sớm kết thúc trong năm 2020.

Kết thúc năm 2018, SJF ghi nhận 543 tỷ đồng doanh thu thuần và 47 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Trong đó, lợi nhuận công ty mẹ là 125 tỷ đồng trong khi lợi nhuận hợp nhất 47 tỷ đồng. Cổ đông đặt nghi vấn có phải nguyên nhân là do một số công ty còn hoạt động động không hiệu quả?

Khẳng định, lãnh đạo SJF nói: "Hoàn toàn không phải nguyên nhân này. Năm 2018 lợi nhuận công ty mẹ là 125 tỷ đồng do công ty mẹ được nhận cổ tức từ các công ty con. Số cổ tức này được chia từ lợi nhuận lũy kế chưa phân phối được tích lũy từ các năm trước của công ty con. Việc chia cổ tức từ các công ty con về công ty mẹ là giao dịch nội bộ trong tập đoàn, nên sẽ bị loại trừ khi thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của Tập đoàn".

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên