MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ phá kỷ lục 5 ngày liên tiếp, thế giới cuống cuồng đề nghị trợ giúp

26-04-2021 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ phá kỷ lục 5 ngày liên tiếp, thế giới cuống cuồng đề nghị trợ giúp

Với 352.991 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ vừa qua, Ấn Độ bước sang ngày thứ 5 phá kỷ lục buồn về số ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn còn ở phía trước.

Dữ liệu chính thức cho thấy 352.991 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận ở Ấn Độ trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc lên 17 triệu người. Trong khi đó, ít nhất 2.812 người đã chết, đẩy tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh lên 195.000 người. Tuy nhiên, truyền thông cho rằng tỷ lệ tử vong chính thức có lẽ còn cao hơn rất nhiều so với số liệu thống kê.

Đại dịch bùng phát tồi tệ khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đối mặt với những chỉ trích vì cho phép tụ tập đông người để tham gia các hoạt động tôn giáo và tổ chức các cuộc vận động cử tri ở nhiều vùng miền khác nhau trong năm nay. Trước khi có làn sóng Covid-19 thứ 2, số ca mắc mới ở Ấn Độ trung bình 10.000 ca/ngày.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng 4 này, Ấn Độ ghi nhận hơn 5 triệu ca mắc mới, khiến hệ thống chăm sóc y tế của họ gần như sụp đổ. Các bệnh viện hết giường. Những bệnh nhân nặng bị bỏ mặc chờ chết, tình trạng thiếu hụt khí oxy trở nên trầm trọng… là những thực tế mà người dân Ấn Độ đang phải đối mặt.

Ngoài ra, tình trạng phân bổ trang thiết bị không đồng đều giữa các bang cũng gây ra vấn đề. Chính quyền các tiểu bang đang giành nhau những trang thiết bị y tế cần thiết để cứu những nạn nhân của Covid-19. Nó làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động vận chuyển trang thiết bị bằng đường bộ, đường sắt và cả đường hàng không.

Trước thảm cảnh của người dân Ấn Độ, cộng đồng quốc tế đã cam kết sẵn sàng trợ giúp cho New Delhi. Mỹ sẽ gửi các nguyên liệu thô cần thiết để Ấn Độ có thể tự sản xuất vắc xin tại địa phương. Các bộ xét nghiệm, phác đồ điều trị, máy thở và thiết bị bảo hộ cũng sẽ được Mỹ gửi tới Ấn Độ sớm nhất.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Vương quốc Anh, Pháp và Đức cam kết viện trợ cho Ấn Độ vào cuối tuần qua. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng nói rằng khối này đang "tổng hợp các nguồn lực để ngay lập tức hỗ trợ Ấn Độ" thông qua các cơ chế hiện có.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đang "liên lạc" với New Delhi và sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Ấn Độ. Tuyên bố này không đề cập tới phản hồi của Ấn Độ trước lời đề nghị này.

Trong khi đó, Quỹ đầu tư nhà nước Temasek của Singapore cho biết họ đang hợp tác với Air India và Amazon India để hỗ trợ các trang thiết bị y tế cần thiết như máy tạo oxy và máy thở tới Ấn Độ. Đích đến của chúng là thủ đô tài chính Mumbai và bang Tây Bengal, nơi các ca bệnh đang gia tăng mạnh mẽ.

Các công ty công nghệ như Microsoft và Google cũng đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ. Trong khi đó, các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đang tăng cường hoạt động để hạ nhiệt cơn sốt trang thiết bị y tế của nước này và làm giảm gánh nặng với hệ thống cơ sở hạ tầng. Tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani sẽ sản xuất hơn 700 tấn oxy y tế mỗi ngày tại một trong những nhà máy lọc dầu của họ. Số oxy này sẽ được tặng miễn phí.

Tập đoàn Tata thì cho biết họ nhập khẩu 24 container đông lạnh, được dùng để vận chuyển khí oxy lỏng. Jindal Steel and Power cũng tuyên bố cung cấp 500 tấn oxy lỏng cho các bệnh viện đang cần chúng nhất.

Trong khi đó, người dùng mạng xã hội Ấn Độ sử dụng những nền tảng này để điều phối lượng oxy sẵn cho người bệnh và cung cấp các hình thức hỗ trợ khác.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên