MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số ca mắc Covid-19 trở nặng tăng vọt, Singapore tái áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như WFH hay học online

25-09-2021 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Số ca mắc Covid-19 trở nặng tăng vọt, Singapore tái áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như WFH hay học online

Singapore cho biết nguồn lực của các bệnh viện đang trong tình trạng "hết sức căng thẳng" khi số ca mắc vọt lên hơn 1.650, trong đó có 277 ca trong một khu ký túc xá dành cho người lao động nước ngoài.

Ngoài ra, ít nhất 3 người Singapore đã tử vong vì căn bệnh này trong ngày 24/9.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore, cho biết: "Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh là đáng lo ngại và đang làm căng thẳng nghiêm trọng cho các nguồn lực của bệnh viện dù không ít người mắc Covid-19 đã được chuyển sang chăm sóc y tế tại nhà và cộng đồng".

Để đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể tiếp tục đối phó được với diễn biến dịch bệnh, Singapore đã phải hành động để bảo vệ hệ thống bệnh viện của nước này. Theo đó, những quy định chống dịch nghiêm ngặt đã được phục hồi sau một thời gian sống chung với Covid-19.

Cụ thể, Singapore sẽ ưu tiên cho người lao động làm việc tại nhà. Đối với trưởng tiểu học và các cơ sở giáo dục đặc biệt, việc học online sẽ tiếp tục được gia hạn. Bắt đầu từ tuần tới, việc ăn uống tại các cửa hàng chỉ được giới hạn theo nhóm 2 người. Các hoạt động tụ tập ngoài xã hội cũng sẽ được giảm bớt. Những hạn chế này sẽ keo dài tới 24/10.

Hiện tại, ổ dịch nghiêm trọng nhất là một cơ sở lưu trú dành cho lao động người nước ngoài với 277 người mắc. Trong ngày 24/9, có 3 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, nâng tổng số ca tử vong lên 73 người. Tính đến thời điểm hiện tại, có 18 người tử vong vì Covid-19 trong tháng 9, bằng số người chết trong cả tháng 8.

Với cập nhật mới nhất, Singapore ghi nhận 84.506 ca mắc Covid-19. Hiện tại, 1.092 người đang được điều trị tại bệnh viện. 162 bệnh nhân nặng đang được bổ sung oxy và 23 người đang trong tình trạng nguy kịch tại các phòng chăm sóc đặc biệt. Trong số những bệnh nhân nặng có 151 người trên 60 tuổi.

Trong số những người mắc, có 52,6% đã được tiêm phòng đầy đủ và 47,4% tiêm một mũi hoặc chưa tiêm.

Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Gan lưu ý rằng Singapore đang có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh so với 2 tuần trước. Tuy nhiên, nếu xu hướng này không được kiểm soát, số ca có thể tăng gấp đôi lên 3.200 vào tuần tới, thậm chí là còn hơn thế.

"Nếu số ca tăng lên, số trường hợp phải trở nặng và nhập viện cũng tăng lên. Thực tế, chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng số người cần thở oxy, dùng phòng chăm sóc đặc biệt và tử vong", Gan nói.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore cũng cho biết 98% số ca mắc ở Singapore không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Điều này là do mức độ bao phủ tiêm chủng của Singapore với 82% dân số được tiêm phòng đầy đủ.

Tính tới tối 23/9, 23 giường ICU đã được lấp đầy và Singapore có kế hoạch triển khai 300 giường loại này trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn đang ổn. Nhà chức trách SIngapore vẫn đang theo dõi sát sao tình hình và sớm có thể đưa ra những thay đổi cho phù hợp với diễn biến bất thường.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên