Số ca mắc vi khuẩn ăn thịt người ở Nhật Bản cao kỷ lục, lo ngại xảy ra cuộc "khủng hoảng chưa từng có"
Dịch bệnh vi khuẩn ăn thịt người ở Nhật Bản năm nay đã có những diễn biến nghiêm trọng. Số ca mắc bệnh đã tăng gần gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái.
- 24-04-2024Cậu bé nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' khi theo bà đi chợ mua cá
- 02-06-2023Bé 2 tuổi ở Đắk Lắk tử vong vì nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore
- 20-04-2023Phát hiện ca đầu tiên nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore ở Đắk Nông
Vào ngày 11/6, Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cho biết, chỉ tính đến ngày 2/6, đã có 977 trường hợp mắc Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra ở nước này.
Con số này không chỉ gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái mà còn là con số kỷ lục từ khi số liệu thống kê được thu thập vào năm 1999. Trong số đó, có 145 trường hợp ở Tokyo và 67 trường hợp ở Aichi.
Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) thường được gọi là "bệnh ăn thịt người", do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra. Nó có thể gây hoại tử tay chân, suy đa tạng và thậm chí dẫn tới tử vong. Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh đều trên 30 tuổi.
Ken Kikuchi, bác sĩ Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Y Phụ nữ Tokyo (Nhật Bản), cho biết, mặc dù nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh được cho là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể từ vết thương. Nhưng trong một số trường hợp khác, con đường lây nhiễm chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng. Ví dụ như sau khi bị ngã, các triệu chứng của người bệnh có thể phát triển nhanh chóng từ vết bầm tím ban đầu.
Bác sĩ Kikuchi Ken cũng thừa nhận, số lượng bệnh nhân gia tăng khiến ông lo lắng về "một cuộc khủng hoảng chưa từng có" và kêu gọi người dân tìm cách điều trị y tế càng sớm càng tốt nếu có các triệu chứng như sưng tấy lan nhanh, sốt cao và bất tỉnh.
Ông cũng nhắc nhở rằng, vi khuẩn ăn thịt người có thể dễ dàng lây lan qua vết thương ở bàn chân. Chính vì vậy, người dân không nên bỏ qua những vết thương nhỏ ở bàn chân hoặc gót chân và cần được điều trị kịp thời.
Nguồn: NHK
Đời sống và pháp luật