Sô cô la đen - "thuốc bổ" nhiều công dụng: Chuyên gia Mỹ tư vấn cách ăn tốt cho sức khoẻ nhất
Sô cô la đen tốt cho tim mạch, trí não, giúp giảm viêm và giảm ôxy hóa.
- 22-10-202013 người Hàn Quốc thiệt mạng sau khi tiêm vaccine cúm
- 22-10-2020Chìa khóa phòng ngừa đột quỵ ở người có nồng độ cholesterol cao
- 22-10-2020Chạy bộ rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng luyện tập đúng cách: Bác sĩ Cơ-Xương-Khớp chỉ ra điều quan trọng nhất để đạt hiệu quả cao, hạn chế chấn thương
Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đều được dặn rằng không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, trong đó gồm cả sô cô la . Tuy nhiên, theo TS. Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của TT Y tế Ronald Reagan UCLA, giáo sư trường Y tế cộng đồng Fielding, sô cô la đen - đặc biệt loại có hàm lượng cacao nhiều lại rất tốt cho sức khoẻ tổng thể.
4 công dụng nổi bật của sô cô la đen
Tốt cho tim mạch
Sô cô la đen tốt cho tim mạch bởi nó rất giàu chất chống ôxy hoá mạnh mẽ nhóm flavonoid. Các flavonoid đã được chứng minh các công dụng tuyệt vời như:
Hạ huyết áp: Đặc tính chống ôxy hoá và kháng viêm cũng như giãn mạch và loãng máu của các chất flavonoid đã góp phần hạ huyết áp.
Ngăn ngừa đột quỵ: Theo TS. Hunnes, sô cô la đen giúp giảm đột quỵ do tác dụng hạ huyết áp - bởi huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ và giãn mạch.
Giảm cholesterol: Các flavonoid làm tăng và cải thiện chức năng của HDL (lipoprotein mật độ cao hay còn gọi là "cholesterol tốt") cũng như hấp thụ các LDL (lipoprotein mật độ thấp hay còn là "cholesterol xấu"), giúp giảm mỡ máu hiệu quả.
Ngăn ngừa cục máu đông: Theo một nghiên cứu năm 2007, tiểu cầu trong máu những người ăn sô cô la đen sẽ ít bị vón cục hơn những người không ăn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những tác dụng chống đông máu này là tác dụng tích cực của sô cô la đối với với sức khoẻ tim mạch.
Giảm nguy cơ bệnh tim: Một phân tích từ 5 nghiên cứu khác nhau về mối liên quan giữa ăn sô cô la và nguy cơ bệnh tim cho thấy những người ăn sô cô la ở mức vừa phải đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng lưu lượng máu lên não
Nhờ những lợi ích với tim mạch nêu trên, flavonoid còn giúp tăng cường lưu lượng máu lên não, giúp tăng cường ôxy và thải độc nhanh hơn, giúp bảo vệ não và ngăn ngừa tình trạng thoái hoá thần kinh như Alzheimer và Parkinson, theo TS Hunnes.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy flavonoid có thể vượt qua hàng rào máu não và tác dụng tích cực tới hoạt động điện não, cải thiện trí nhớ và tập trung. Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên đã ăn 6,8g sô cô la đen để có được những lợi ích này.
TS Hunnes cho biết tăng lưu lượng máu chính góp phần cải thiện trí nhớ hiệu quả, do đó ăn một lượng nhỏ sô cô la đen mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ tổng thể.
Giảm viêm
Theo Hunnes, ăn sô cô la đen là cách tự nhiên giảm viêm trong cơ thể bởi các chất chống ôxy hoá trong sô cô la đen, đặc biệt là các flavonoid và polyphenols đều là những chất chống viêm mạnh và tình trạng viêm nhiễm giảm sẽ bảo vệ tim, phổi, gan, não.
Các thực phẩm giàu chất chống viêm đều mang lại những lợi ích sức khoẻ tổng thể, như ngăn ngừa các bệnh mạn tính (tim mạch, đái tháo đường…) trong tương lai.
Giảm tình trạng ôxy hoá trong cơ thể
Cả flavonoid và polyphenol - các chất chống ôxy hoá - đều có khả năng chiến đấu với gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và nguyên nhân có thể là do ô nhiễm môi trường hay các tia tử ngoại. Các gốc tự do này sẽ làm ADN trong các tế bào bị tổn thương và gây ra tình trạng mất cân bằng ôxy hoá, dẫn tới các bệnh mãn tính.
Trong khi đó, sô cô la đen có hàm lượng polyphenol cực cao, có thể giúp giảm tình trạng mất cân bằng oxy hoá và chống lại các gốc tự do. Mỗi 100g Sô cô la đen có hàm lượng polyphenol là 1.664mg - cao gấp khoảng 8 lần so với sữa sô cô la (100g), dâu tây (100g), cà phê (100ml), gừng (100g) và gấp 16 lần so với rượu vang đỏ (100ml).
Cách ăn sô cô la đen hiệu quả
"Sô cô la càng nhiều cacao sẽ càng nhiều dưỡng chất, ít đường và ít các chất gây hại cơ thể hơn", Hunnes nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Hunnes khuyến nghị: Để đạt được các lợi ích sức khoẻ nên ăn loại sô cô la đen có tối thiểu 80% là cacao và có thể ăn tới 20-30g mỗi ngày và có thể chia nhỏ lượng này ăn nhiều lần trong ngày.
Hunnes cũng cho rằng để sô cô la đen tốt cho sức khoẻ hơn nữa, nên chọn loại không sữa hoặc ăn hạt ca cao rang và nên hạn chế các loại sô cô la có chứa đường và chất béo như sữa sô cô la, sô cô la trắng….
(Theo Insider)
Pháp luật và Bạn đọc