MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'So găng' các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa

17-11-2022 - 14:01 PM | Doanh nghiệp

'So găng' các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa

Thống kê cho thấy Hòa Phát lớn nhất về mặt doanh thu, các ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận và giá trị tài sản, trong khi Vingroup đứng số một về giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Ngày 15/11 vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2022.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất của bảng xếp hạng năm nay là Hòa Phát vươn lên vị trí số 1, sau khi năm ngoái đứng ở vị trí thứ 4.

Trong số 12 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất, có 10 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Số liệu tài chính của 10 doanh nghiệp này cho thấy Hòa Phát là công ty có doanh thu 4 quý gần đây cao nhất, đạt hơn 160.000 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là ông lớn bán lẻ Thế Giới Di Động, đạt gần 139.000 tỷ đồng và thứ ba là Tập đoàn Vingroup với gần 95.000 tỷ đồng.

 So găng các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa  - Ảnh 1.

Về lợi nhuận, các ngân hàng cho thấy sự vượt trội với phần còn lại. Đứng đầu là Techcombank (21.200 tỷ đồng) và VPBank (18.300 tỷ đồng).

Hòa Phát chỉ đứng thứ 3 sau khi vừa báo lỗ lớn quý 3/2022. Ngành thép đang đối mặt với nhiều khó khăn, khi chi phí đầu vào tăng cao, trong khi giá bán lại giảm do nhu cầu tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng.

Hai doanh nghiệp có lợi nhuận thấp là Vingroup và Hoa Sen. Với Vingroup, tập đoàn này phải ghi nhận khoản chi phí liên quan đến việc dừng sản xuất xe xăng, còn Hoa Sen cũng chịu ảnh hưởng từ khó khăn của ngành thép như Hòa Phát.

 So găng các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa  - Ảnh 2.

Về tài sản, Techcombank và VPBank cũng là hai cái tên dẫn đầu với khối tài sản hơn 671 nghìn tỷ đồng và 596 nghìn tỷ đồng. Đứng sau là Vingroup và ACB, cùng trong khoảng 560 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của 'bộ tứ' này cao hơn rất nhiều các doanh nghiệp khác, như gấp 3 lần Hòa Phát, gấp 4 lần Masan, gấp 9-10 lần Thế Giới Di Động.

 So găng các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa  - Ảnh 3.

Về giá trị vốn hóa, các ngân hàng lại lép vế hơn so với các doanh nghiệp sản xuất. Vingroup đứng đầu với giá trị hơn 230.000 tỷ đồng, thứ hai là Vinamilk 156 nghìn tỷ đồng và thứ ba là Masan 129 nghìn tỷ đồng.

Thấp nhất là vốn hóa của Hoa Sen, chỉ đạt 4.700 tỷ đồng.

 So găng các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát vô địch về doanh thu, Vingroup dẫn đầu về vốn hóa  - Ảnh 4.

Theo Hà My

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên