MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở hữu 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn suýt bị lái xe taxi từ chối và bài học thấm thía: Không có lần nhắc nhở đó, tôi sẽ đánh mất sự tôn trọng cơ bản!

09-06-2020 - 09:33 AM | Sống

Bất kể thân phận, địa vị, quyền lợi hay sự giàu có, biết cách tôn trọng người khác cũng là thể hiện của trí tuệ.

Nhắc đến Châu Nhuận Phát, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh nam tài tử diễn viên nổi tiếng, ngôi sao hàng đầu của xứ Cảng Thơm. Mặc dù đã 40 năm trong nghề nhưng nam diễn viên vẫn luôn là vị Ảnh đế được khán giả hâm mộ, hậu bối nể phục.

Anh được khán giả yêu thích qua nhiều bộ phim như "Bến Thượng Hải", "Tiếu Ngạo Giang Hồ" (1984), "Bản sắc anh hùng" (1986), "Thần bài"(1989)... Thậm chí, ở thị trường Hollywood, Châu Nhuận Phát cũng từng góp mặt với các bộ phim như "Anna and the King", "Bulletproof Monk" và "Cướp biển vùng Caribe"...

Dù hiện tại nam tài tử dần rời xa khỏi ngành giải trí vì vấn đề tuổi tác nhưng cái tên Châu Nhuận Phát vẫn để lại nhiều sức hút với đông đảo giới truyền thông và người hâm mộ.

Cùng với lịch sử 40 năm hoạt động trong giới giải trí, danh sách những bộ phim bom tấn nổi đình đám, cùng nhiều chuỗi bất động sản rải rác ở Hong Kong, Trung Quốc, cổ phần tại các tập đoàn quốc tế và ngoại tệ, cổ phiếu... Châu Nhuận Phát đã tích góp được cho mình một khối tài sản khổng lồ với ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương 700.000.000 USD, tức là gần 17.000 tỷ VNĐ).

Trở thành một tỷ phú giàu có là thế nhưng Châu Nhuận Phát vẫn có những thời điểm dở khóc dở cười vì bị “ghẻ lạnh” từ chối khi đi xe taxi.

Sở hữu 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn suýt bị lái xe taxi từ chối và bài học thấm thía: Không có lần nhắc nhở đó, tôi sẽ đánh mất sự tôn trọng cơ bản! - Ảnh 1.

Trong một lần có mặt trên show truyền hình “Bản thân nói” của đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc, ông đã thẳng thắn thừa nhận, nhiều người nói ông nổi tiếng nhưng khi đi phương tiện giao thông công cộng, ông chưa bao giờ cảm thấy như thế.

Châu Nhuận Phát kể rằng, một lần, ông phải bắt taxi ở Bắc Kinh đến quận Triều Dương để làm phim. Khi ra khỏi sân bay thì đã rất muộn rồi, các hình thức vận chuyển khác không còn hoạt động nhiều nữa, ông bèn tìm tới một chiếc taxi sân bay đang đỗ ở gần đó.

Khi cửa kính hạ xuống, người tài xế bình tĩnh hỏi ông định đi đâu.

Do đang vội việc gấp, Châu Nhuận Phát mong muốn được xuất phát thật nhanh, nên cố tình tiết lộ danh tính của mình: “Tôi là Châu Nhuận Phát. Hãy chở tôi tới địa điểm này nhanh lên nhé”.

Thế nhưng, ông không thể ngờ rằng, người tài xế đáp lại rất lạnh nhạt: “Châu Nhuận Phát là ai? Tôi không biết”.

Nói rồi, anh ta bồi thêm rằng: “Chỉ là sắp tới giờ giao ban của tôi rồi, nếu ông muốn đi đâu xa quá thì tôi không chở đâu, ảnh hưởng đến thời gian của tài xế sau đó nữa. Nếu ông đi đâu tiện đường thì còn được.”

Lúc đó, Châu Nhuận Phát chỉ biết cười im lặng. May thay, người tài xế vẫn quyết định chở ông tới địa điểm trong thành phố đã chỉ định kịp thời.

Thông qua trải nghiệm ấy, nam tài tử nhận xét rằng: “Tuy bình thường tôi luôn sống rất bình dân, hay đi tàu điện ngầm chứ ít gọi taxi, nhưng không ngờ cũng có một ngày, tôi lại phải lấy thân phận Châu Nhuận Phát ra để đạt được sự ưu tiên. Kết quả cuối cùng ấy thế mà lại không thể đạt được. Có lẽ tôi chỉ hợp với cuộc sống bình dân như một người thường mà thôi. Cũng cảm ơn vị tài xế hôm ấy đã lập tức từ chối, khiến tôi nhận ra điều này.”

Có thể thấy rằng, dù trở thành một đại minh tinh, Châu Nhuận Phát vẫn sẽ sống đúng với nguyên tắc và giới hạn của mình, rất ít khi lợi dụng quyền thế để yêu cầu người khác. Ông cũng dành ra sự tôn trọng cơ bản cho tất cả mọi người xung quanh, không phân biệt thân phận và địa vị giàu nghèo, sang hèn của họ.

Sở hữu 700 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn suýt bị lái xe taxi từ chối và bài học thấm thía: Không có lần nhắc nhở đó, tôi sẽ đánh mất sự tôn trọng cơ bản! - Ảnh 2.

Nam tài tử có thể ăn mặc vô cùng tùy ý, ngồi xe điện ngầm, ăn quán ăn ven đường như bao người bình thường khác. Ông và vợ cũng là khách quen tại một khu chợ nổi tiếng bình dân với thực phẩm giá rẻ, dùng điện thoại Nokia giá rẻ, mỗi tháng chỉ tiêu dùng 800 đôla Hong Kong (khoảng 2,4 triệu VNĐ).

Đáng chú ý nhất là thông báo sẽ quyên góp từ thiện hết 17.000 tỷ đồng sau cả cuộc đời tiết kiệm chắt bóp của vợ chồng Châu Nhuận Phát cách đây vài năm.

Châu Nhuận Phát cho biết, sau này, ông sẽ không đóng phim miễn phí nhưng sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình: "Tiền đó vốn không phải của chúng ta, chúng ta đi vào thế giới này cái gì cũng không có, lúc đi cái gì cũng không đem đi được. Hiện tại, tôi vẫn đang nỗ lực làm việc, kiếm tiền chỉ là một loại thái độ với cuộc sống".

Từ mấy năm nay, bà xã của Châu Nhuận Phát đã bắt đầu thành lập các tổ chức từ thiện và hết lòng ủng hộ kế hoạch quyên góp toàn bộ tài sản của anh. Với Châu Nhuận Phát, tiền không phải nguồn gốc của hạnh phúc: "Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Trong cuộc sống, điều khó khăn nhất không phải là anh kiếm được bao nhiêu tiền mà là làm thế nào để giữ được tâm tính bình thản, dùng một phương thức đơn giản mà vô tư vượt qua quãng đời còn lại".

Có lẽ, chính “nhân cách vàng” ấy đã khiến Châu Nhuận Phát luôn được đông đảo mọi người yêu mến. Tôn trọng người khác là một loại mỹ đức, cũng là thể hiện của trí tuệ, là yêu cầu tối thiểu để làm người. Tôn trọng người khác kỳ thực là tôn trọng chính bản thân mình.

Tất cả mọi người đều khó có thể là người hoàn hảo, cho nên chúng ta không có lý do gì để dùng ánh mắt “ở trên cao” để đi xét nét người khác, cũng không có tư cách để dùng vẻ mặt “xem thường” để đi làm tổn thương người khác.

Trong cuộc sống và công việc, bí quyết vàng cho người thành công là bất kể ai chúng ta cũng nên có thái độ tôn trọng và khiêm nhường. Tôn trọng nhân viên là mỹ đức. Tôn trọng khách hàng là ý thức. Tôn trọng đối thủ cạnh tranh là độ lượng. Tôn trọng tất cả mọi người chính là giáo dưỡng.

Có thể nói, “tôn trọng” người khác cũng không phải là sự lễ phép xã giao mà nó đến từ sự hiểu, thông cảm và kính trọng người khác được ẩn sâu ở trong tâm hồn mỗi người. Tôn trọng ấy không có hàm chứa bất cứ sắc thái lợi ích nào, cũng không bị ảnh hưởng bởi thân phận hay địa vị, đó mới là nét đẹp thuần túy nhất, chất phác nhất và cũng là sự báo đáp đáng giá nhất.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên