MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng

17-11-2022 - 16:29 PM | Lifestyle

Quốc vương thứ 29 của Brunei, Hassanal Bolkiah, đã đưa sở thích sưu tập xe hơi lên tầm cao mới.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 1.

Không chỉ quyền lực nhất Brunei, Quốc vương Hassanal Bolkiah còn là người giàu nhất đất nước. Theo Celebrity Net Worth, quốc vương sở hữu khối tài sản trị giá gần 30 tỷ USD, là một trong những hoàng gia giàu có nhất thế giới.

Gần đây, một trong những chiếc xe của quốc vương, Pininfarina Ferrari Testarossa Spider đời 1990, đã được bán đấu giá với giá 1,7 triệu USD hồi đầu tháng. Rõ ràng, đây không phải là chiếc ôtô sang trọng duy nhất của ông.

Nắm trong tay khối tài sản lớn, quốc vương nổi tiếng với sự tiêu xài phung phí, chưa bao giờ ngại bỏ ra số tiền khổng lồ, kể cả nhu yếu phẩm cơ bản. Ông được biết đến là nhà sưu tập xe hơi lớn nhất thế giới khi có 7.000 chiếc xe từ những nhà sản xuất đắt tiền nhất.

Theo HotCars, bộ sưu tập của quốc vương bao gồm hơn 600 chiếc Rolls-Royce, 450 chiếc Ferrari và hơn 380 chiếc Bentley… Thậm chí, Quốc vương Hassanal Bolkiah quan trọng đến mức nhiều người cho rằng ông đã giúp Bentley tồn tại trong những ngày đen tối nhất của họ.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 2.

Hassanal Bolkiah ibni Omar Ali Saifuddien III, quốc vương thứ 29 của Brunei. Ảnh: @theallegiance.bn.

Bentley Dominator

Theo SCMP, mẫu xe xa hoa nhất của quốc vương là chiếc Bentley Dominator được sản xuất vào thập niên 1990. Điều khiến chiếc xe này trở nên hiếm có là Bentley chưa bao giờ sản xuất SUV trong thập kỷ này.

Không có nhà sản xuất ôtô nào sẵn sàng trả hàng triệu USD để nghiên cứu và phát triển phương tiện không mang lại doanh số bán hàng. Tuy nhiên, quốc vương đã phá vỡ quan điểm này và ủy thác cho thương hiệu sản xuất tổng cộng 6 chiếc Dominator. Mỗi chiếc được cho là có giá khoảng 4,6 triệu USD.

Thương vụ hàng triệu USD của quốc vương đã cứu Bentley khỏi phá sản vào thời điểm đó, trang Autojosh cho biết. Những chiếc SUV này đã trở thành biểu tượng của hoàng gia Brunei và ngày nay vẫn được thiết kế đặc biệt cho họ.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 3.

Chiếc SUV đầu tiên được chế tạo bởi Bentley vào năm 1994 cho quốc vương Brunei, chiếc “Bentley Dominator”. Ảnh: @abbott_of_farnham.

Ferrari Testarossa F90 Speciale

Với tình yêu dành cho xe hơi và những thứ độc nhất vô nhị, Ferrari Testarossa F90 Speciale là một trong nhiều tác phẩm được chế tạo riêng của quốc vương. Năm 1988, 6 nguyên mẫu của F90 đã được chế tạo. Tất nhiên, chúng đều được bán cho quốc vương và gia đình ông.

Song khoảng 18 năm sau, hãng mới thừa nhận đã sản xuất xe cho quốc vương. Dự án được quản lý bởi Enrico Fumia, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Phát triển tại hãng xe Pininfarina. Fumia đã tạo kiểu cho chiếc xe theo ý muốn của quốc vương.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 4.

Ferrari Testarossa F90 đời 1988 - hàng đặt riêng cho quốc vương Brunei. Ảnh: @rockandrollculture.

BMW Nazca M12

Một trong những chiếc xe mang tính cách mạng nhất do BMW sản xuất, Nazca M12 là siêu xe với nguyên mẫu ban đầu thuộc quyền sở hữu của hãng. Tuy nhiên, quốc vương đã có những dự định riêng.

Được tạo ra vào năm 1991, Nazca M12 ban đầu chỉ là mẫu concept. Nhưng khi nhìn thấy chiếc xe, quốc vương đã muốn sở hữu mẫu xế này.

Ông đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho Italdesign, studio chịu trách nhiệm về thiết kế chiếc xe, để tạo ra phiên bản dành riêng cho mình.

Theo HotCars, chỉ có một bức ảnh chứng minh chiếc Nazca M12 thứ hai tồn tại. Nếu là thật, đó là chiếc M12 thuộc sở hữu tư nhân duy nhất trên thế giới.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 5.

Một chiếc BMW Nazca M12 đời 1991. Ảnh: @story_cars.

McLaren F1 LM

McLaren F1 LM không phải là chiếc xe thông thường, mà còn chứa đựng lịch sử. F1 LM chỉ có 5 phiên bản. Chúng được chế tạo để tôn vinh năm chiếc xe đua F1 đã thi đấu và hoàn thành cuộc đua 1995 24 Hours of Le Mans.

Quốc vương đã mua 3 chiếc trong số đó, chỉ để lại 2 chiếc cho những người mua khác. Theo Motorious, một người mua khác là nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Ralph Lauren.

Slash Gear tuyên bố rằng mẫu F1 LM được thiết kế gần nhất có thể với xe đua GTR, nhưng đã được sửa đổi để chúng có thể di chuyển hợp pháp trên đường phố.

Phương tiện huyền thoại này là một trong những mẫu xe hiếm nhất trên thế giới. Đồng thời được coi là một trong những chiếc có giá trị nhất.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 6.

McLaren F1 LM là một trong những chiếc xe đua mang tính biểu tượng nhất. Ảnh: @carskeen, @joshleap.s.

Ferrari F40

Ferrari F40 đã được coi là một trong những chiếc Ferrari tốt nhất từng được sản xuất. Song chiếc F40 LM lại ở một cấp độ hoàn toàn mới. Mẫu này được ví là "chén thánh" của những người đam mê xe hơi. Theo Monochrome Watches, công ty chỉ sản xuất 19 phiên bản của mẫu này.

Quốc vương Brunei sở hữu khá nhiều chiếc F40 và F40 LM, thậm chí chúng còn được thiết kế riêng.

Trong số những chiếc F40 mà ông đặt mua, có 2 chiếc được cho là sẽ được vận chuyển đến một nơi khác ngoài Brunei vì hoàng gia muốn giữ những chiếc siêu xe của họ rải rác khắp thế giới để sử dụng trong các chuyến du lịch.

Không rõ quốc vương có tổng cộng bao nhiêu chiếc F40 nhưng theo Slash Gear, ông sở hữu khoảng 7-10 chiếc. Trang này cũng cho biết ông có khoảng 19 chiếc F40 LM, mỗi chiếc ước tính trị giá 5 triệu USD. Trong đó, một chiếc được tùy chỉnh với nội thất bọc da hoàn toàn.

Sở hữu hơn 7.000 ôtô nhưng đây là 5 siêu xe xa hoa nhất của Quốc vương Brunei: Bentley, BMW đời cổ nhưng hiếm, có chiếc được làm riêng - Ảnh 7.

Ferrari F40 được coi là một trong những mẫu xe thần thánh đối với những người đam mê xe hơi. Ảnh: @lore_supercars.

Theo SCMP

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên