MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở hữu tài sản 41,8 tỷ USD nhưng tỷ phú Jack Ma "không có thời gian tiêu tiền"

30-09-2017 - 07:32 AM | Sống

Trong một video phỏng vấn ông với phóng viên Bloomberg gần đây, tỷ phú người Trung Quốc đã nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi là người giàu nhất. Tôi thậm chí còn không có thứ gì, bởi tôi không tiêu tiền. Tôi không có thời gian để tiêu tiền".

Jack Ma là đồng sáng lập, chủ tích của tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, Alibaba Group. Không chỉ nổi tiếng thế giới về sự giàu có, tài lãnh đạo, Jack Ma còn được chú ý bởi thái độ "kỳ thị" của ông đối với tiền bạc, ít nhất là qua các cuộc phỏng vấn của ông với báo chí trong vài năm qua.

Là người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, nhưng Jack Ma lại không có lối sống xa xỉ nhưng nhiều người có tiền khác. Trong một video phỏng vấn ông với phóng viên Bloomberg gần đây, tỷ phú người Trung Quốc đã nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi là người giàu nhất. Tôi thậm chí còn không có thứ gì, bởi tôi không tiêu tiền. Tôi không có thời gian để tiêu tiền".

Với tư cách là người sáng lập ra công ty thương mại điện tử với nhiều thương hiệu xa xỉ như Luxury Pavilion, tỷ phú Jack Ma lại thường xuyên xuất hiện với hình ảnh một người giản dị với áo sơ mi và quần kaki đơn giản. Sự xuất hiện của ông hoàn toàn không có dấu hiệu của sự sang trọng, xa xỉ.

Thái độ và thói quen chi tiêu tiền bạc của Jack Ma có thể là đại diện cho các doanh nhân Trung Quốc cực kỳ giàu có như ông và rất nhiều tỉ phú khác trên thế giới. Mặc dù rất giàu có những họ lại duy trì lối sống rất giản dị, thậm chí những người sở hữu tài sản triệu đô lại chỉ di chuyển bằng những chiếc ô tô tầm tầm bậc trung.

Đồng sáng lập Microsoft và là người giàu nhất thế giới, Bill Gates, gần đây cũng chỉ tậu cho mình một chiếc Porsche 911. Tương tự, Nhà sáng lập tập đoàn Virgin, Richard Branson, lại nổi tiếng với việc lái chiếc Gibbs Aquada khắp nước Anh. Tuy nhiên, những tỉ phú khác chưa bao giờ lại từ bỏ các thói quen dè xẻn, điều mà góp phần không nhỏ vào thành công của họ.

Từ lâu, Warren Buffett - ông trùm đầu tư nổi tiếng là người tiết kiệm và sống giản dị. CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway nổi tiếng về tính tiết kiệm. Ông chưa bao giờ ăn sáng quá 3,17 USD, và hiện vẫn sống trong ngôi nhà mình mua với giá 31.500 USD từ năm 1958 (tương đương với 256.000 USD ngày nay). Ngoài ra ông không có điện thoại di động đời mới nhất hay thậm chí là trên bàn làm việc cũng không có máy tính.

Thậm chí, Buffett còn duy trì thói quen này ngay cả khi ăn trưa với bạn bè. Trong lá thư thường niên năm 2017 của Quỹ Bill and Melinda Gates, tỷ phú Bill Gates từng kể lại câu chuyện về bữa ăn trưa đặc biệt mà Warren Buffett đã mời ông từ rất nhiều năm trước:

“Chúng tôi đã có rất nhiều kỉ niệm vui trong chuyến du lịch đến Hong Kong và cùng nhau ăn trưa tại một cửa hàng McDonald's. Warren đề nghị trả tiền. Ông móc trong ví và lôi ra… các phiếu giảm giá”, Bill Gates viết. Buffett và Gates đều là khách hàng thường xuyên tại cửa hàng đồ ăn nhanh Mickey D's và McDonald. Buffett từng tiết lộ, một trong những thứ ông luôn mang trong ví là những tấm thẻ thành viên giúp ông có thể ăn miễn phí tại bất kỳ của hàng McDonald nào ở Omaha trong suốt quãng đời còn lại.

Trong lá thư gửi cổ đông hàng năm năm 2014, Buffett giải thích rằng cuộc sống của ông không bị ảnh hưởng bởi chuyện ông có bao nhiêu tiền. “Có nhiều tiền hơn không có nghĩa là hạnh phúc hơn. Thậm chí cuộc sống có thể trở nên tồi tệ nếu tôi có 6 hay 8 ngôi nhà. Tôi không cần thêm nữa bởi vì chẳng có gì khác biệt cả”.

Thu Hoài

Jing Daily

Trở lên trên