TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng nên tổ chức lại còn 3 phòng'

28-09-2018 - 17:26 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng nghiên cứu khoa học phải bám sát nhu cầu, đi vào thực tiễn.

Sáng 28-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng và câu chuyện nhiều đề tài khoa học nghiên cứu xong “bỏ tủ” được mang ra mổ xẻ.

Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng nên tổ chức lại còn 3 phòng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: TẤN VIỆT

Đánh giá về hoạt động nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN, ông Lê Minh Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng khả năng ứng dụng đề tài nghiên cứu vào thực tiễn hạn chế.

Hai năm qua có 100 đề tài, trong đó có nhiều đề tài hay như ngăn chặn nhiễm mặn nhưng Đà Nẵng vẫn đang đau đầu vì Nhà máy nước Cầu Đỏ không hoạt động được do nước nhiễm mặn. Hay như đề tài xử lý môi trường âu thuyền Thọ Quang nhưng đến giờ vẫn còn mùi hôi.

“Cần lựa chọn đề tài trong thực tiễn có thể ứng dụng, không cần quá quy mô, có nghiên cứu mà không đưa vào ứng dụng được. Nghiên cứu phải xuất phát từ thực tiễn”, ông Trung cho hay.

Khẳng định những đánh giá trên là xác đáng, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở KH&CN phải tiên phong tham mưu nên đặt hàng nghiên cứu gì. Để làm được việc này, cần bám sát các trụ cột của Đà Nẵng như xây dựng TP môi trường, TP khởi nghiệp sáng tạo…

Nhìn vào mô hình tổ chức bộ máy của Sở KH&CN gồm bảy phòng, ông Nghĩa cho hay thực ra chỉ cần ba phòng là được. Bởi nhiều phòng giao thoa nhiệm vụ lẫn nhau, rất khó làm việc.

“Thu hút nhân tài về nhìn cơ chế phòng ban thế này ai dám về, không ai làm nổi. Cần phải thay đổi cơ cấu bộ máy nếu không thì không thu hút được nhân tài”, ông Nghĩa nói.

Về việc này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, cũng nhìn nhận Sở KH&CN đang có sự dàn trải nhân lực, cần tinh gọn bộ máy.

Dẫn chứng Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở KH&CN) ba lần điều chỉnh quy hoạch giống như đang đối phó, ông Nghĩa cho hay 70% đất TP thuộc huyện Hòa Vang nhưng giờ lại không có một Trung tâm Công nghệ sinh học nào.

“Không phải nói có Trung tâm Công nghệ sinh học chỉ mang đi khoe, còn thực tế nay đây mai đó”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng đề nghị Sở KH&CN tận dụng đội ngũ nhân lực ở các trường đại học, đó là lợi thế. “Cái khó nhất là ra đề bài… Ví như trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, làm thế nào để nâng cao năng suất lao động của Đà Nẵng. Năng suất lao động là yếu tố quyết định. Đề nghị Sở quan tâm, sớm trả lời câu hỏi này”, ông Nghĩa nói. 

Theo Tấn Việt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên