MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng tài khoản giao dịch tiền số cao gần bằng thời kỳ 2017, nhiều sàn giao dịch gặp sự cố vì quá tải

08-01-2021 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Số lượng tài khoản giao dịch tiền số cao gần bằng thời kỳ 2017, nhiều sàn giao dịch gặp sự cố vì quá tải

Theo hãng nghiên cứu Flipside Crypto, trong tuần qua có tổng cộng hơn 2,1 triệu tài khoản đang hoạt động – gần bằng với con số ở thời điểm tháng 2/2017.

Trước sức nóng của Bitcoin và các đồng tiền số khác, nhiều nền tảng giao dịch tiền số đã bị quá tải và tạm thời ngừng hoạt động, khiến trong nhiều giờ các nhà đầu tư không thể mua bán tiền số.

Sau khi Bitcoin tăng giá phi mã, hôm qua đã có lúc chạm mốc 40.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử, sàn tiền số có đông người sử dụng nhất là Coinbase đã phải tạm ngừng hoạt động trong vài giờ trước áp lực về hạ tầng quá lớn. Coinbase cho biết đang phải kiểm tra lại các vấn đề về kết nối trên cả trang web và các ứng dụng di động.

Đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra. Suốt năm 2020, nhiều sàn giao dịch tiền số luôn gặp vấn đề về kết nối trong các đợt tăng giá. Ví dụ, hôm 1/6 Coinbase ghi nhận lượng truy cập tăng gấp 5 lần chỉ trong 4 phút khi giá Bitcoin vượt mốc 10.000 USD. 3 tháng sau đó, khi giá vượt 12.000 USD, sàn này cũng phải tạm ngừng giao dịch.

Các nhà đầu tư cũng tạm thời không thể giao dịch trong các ngày 5/10, 20/10 và 27/10. Đáp lại, CEO Brian Armstrong cho biết trên Twitter rằng công ty sẽ tăng cường máy chủ cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng để đáp ứng nhu cầu giao dịch tăng vọt.

Một sàn giao dịch khác được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng là Binance cũng lâm vào cảnh tương tự hôm 16/12. CEO Changpeng Zhao đã cam kết sẽ bổ sung thêm cơ sở hạ tầng để đảm bảo hệ thống không bị gián đoạn. "Chúng tôi đang rất cố gắng để ngăn chặn hoặc giảm sự cố xuống mức độ thấp nhất, nhưng tôi tin rằng trong thời gian sắp tới mọi sàn giao dịch đều sẽ gặp phải vấn đề về hệ thống".

Số lượng các tài khoản giao dịch Bitcoin đang hoạt động đang gần chạm đến mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập ngay trước thời điểm thị trường tiền số sụp đổ 3 năm trước. Theo hãng nghiên cứu Flipside Crypto, trong tuần qua có tổng cộng hơn 2,1 triệu tài khoản đang hoạt động – gần bằng với con số ở thời điểm tháng 2/2017. Nhưng chưa đến 2% trong số đó đã nắm giữ 95% tổng nguồn cung Bitcoin hiện đang lưu hành.

Điều này cho thấy những người đặt niềm tin vào Bitcoin đang tận dụng đà tăng để kiếm lời, đồng thời số lượng tài khoản mở mới tăng vọt cũng cho thấy nhiều người chơi mới đang bước vào thị trường.

Theo Zhao, các nhà đầu tư định chế lớn đang tích cực mua vào. "Nhiều "cá voi" đang "thức giấc" và mua vào. Rất nhiều nhà đầu tư từng mua đỉnh năm 2017 đang "rã đông" và hoạt động trở lại. So với năm 2017, điểm khác biệt lớn nhất là mọi người hoạt động tích cực hơn nhiều. Nếu như ở thời điểm 2017 họ chỉ đang thăm dò thì giờ họ đang thực sự chuyển một phần đáng kể tài sản sang tiền số".

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên