MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời

30-05-2022 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Nhân viên cứu hỏa, tình nguyện viên và lực lượng quân đội làm việc tại một ngôi nhà bị sập vì lở đất do mưa lớn tại Recife, Brazil, ngày 29/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Nhân viên cứu hỏa, tình nguyện viên và lực lượng quân đội làm việc tại một ngôi nhà bị sập vì lở đất do mưa lớn tại Recife, Brazil, ngày 29/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Hơn 100 người bị mất tích hoặc được xác nhận là đã tử vong ở Brazil khi lở đất và lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn hoành hành ở khu vực Đông Bắc nước này.

Đây là thông tin do Chính phủ Brazil cho biết hôm 29/5.

Đây là trận lũ lụt lớn thứ tư trong vòng 5 tháng qua, nhấn mạnh thực trạng thiếu quy hoạch đô thị ở các khu dân cư có thu nhập thấp trên khắp Brazil, nơi các khu ổ chuột thường được xây dựng trên các sườn đồi dễ bị sụp đổ. Trong khi đó, các nhà khoa học bắt đầu đặt câu hỏi liệu các chu kỳ mưa bất thường ở quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latin này liệu có thể là kết quả của biến đổi khí hậu hay không.

Tính đến chiều 29/5, 56 người đã tử vong ở bang Đông Bắc Pernambuco và một người thiệt mạng ở bang Alagoas lân cận, theo một thông báo đăng trên Twitter của Cơ quan Phòng vệ dân sự liên bang Brazil, cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của nước này. 56 người khác ở bang Pernambuco bị mất tích.

Hơn 6.000 người đã đến các điểm cứu trợ do Chính phủ chỉ định và hơn 7.000 người đang ở với bạn bè hoặc người thân, theo Cơ quan Phòng vệ dân sự liên bang Brazil.

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông sẽ đến Recife, thủ phủ của bang Pernambuco bị ảnh hưởng nặng nề, vào sáng 30/5.

"Chính phủ đã sẵn sàng, ngay từ đầu, tất cả các phương tiện, bao gồm cả lực lượng vũ trang, để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng", ông Bolsonaro viết.

Vào cuối tháng 12/2021 và đầu tháng 1/2022, hàng chục người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải di dời khi những cơn mưa ập xuống bang Bahia, cũng ở khu vực Đông Bắc Brazil. Ít nhất 18 người tử vong trong trận lũ lụt ở phía Đông Nam bang Sao Paulo vào cuối tháng 1. Vào tháng 2, những trận mưa như trút nước ở bang Rio de Janeiro đã khiến hơn 230 người tử vong.

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời - Ảnh 2.

(Ảnh: Reuters)

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời - Ảnh 3.

(Ảnh: Reuters)

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời - Ảnh 4.

(Ảnh: Reuters)

Số nạn nhân tử vong do lũ lụt ở Brazil tăng lên 57 người, hàng nghìn người phải di dời - Ảnh 5.

Lở đất và lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở Brazil. (Ảnh: Reuters)

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên