MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số người chết tăng vọt, Quốc hội Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp

23-03-2020 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Pháp hôm 22/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, cung cấp cho chính phủ nhiều quyền hạn trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Hôm 22/3, văn bản ban bố tình trạng khẩn cấp đã được Hạ viện Pháp thông qua sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện trước đó.

Việc Quốc hội Pháp thông qua văn bản luật này sẽ cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, trong đó có hỗ trợ các công ty cũng như quyết định trì hoãn vòng bầu cử địa phương thứ hai tại nước này cho đến tháng 6.

Văn bản luật ban bố "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe" này dựa trên quy định pháp luật đã được thống nhất sau khi xẩy ra các cuộc tấn công khủng bố năm 2015 tại Pháp. Tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tháng kể từ thời điểm được thông qua và có thể gia hạn.

Số người chết tăng vọt, Quốc hội Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Quốc hội Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe để chống lại dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Hôm 17/3, chính phủ Pháp chính thức tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 15 ngày trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người dân Pháp sẽ ở nhà và việc ra ngoài chỉ được cho phép đối với những hoạt động thiết yếu đặc biệt.

"Dịch bệnh đang lan rộng và ngày càng nghiêm trọng hơn", Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp Jerome Salomon cho biết khi công bố những con số mới nhất về số ca nhiễm bệnh tại cuộc họp báo hành ngày.

Ông Jerome Salomon cho hay, tổng cộng 16.018 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận ở Pháp, trong đó có 674 người thiệt mạng. Tổng cộng có 7.240 người đã phải nhập viện sau khi bị nhiễm virus.

35% các trường hợp nhiễm bệnh ở Pháp là những người dưới 65 tuổi. Trong số những người được xác nhận nhiễm virus, 2.200 người đã hồi phục hoàn toàn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế Pháp cũng kêu gọi người Pháp thể hiện "sự kiên nhẫn" trước khi các biện pháp chống dịch bắt đầu có kết quả.

Số người chết tăng vọt, Quốc hội Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Theo Kông Anh

VCTnews

Trở lên trên