MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số phận 29 tỷ đồng xu in hình Nữ hoàng Anh: Chúng sẽ không “biến mất sau một đêm”

19-09-2022 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Số phận 29 tỷ đồng xu in hình Nữ hoàng Anh: Chúng sẽ không “biến mất sau một đêm”

Việc Hoàng gia Anh có một vị tân vương dẫn tới yêu cầu đổi tiền ở tất cả các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, bao gồm cả Australia, New Zealand và Canada. Đây sẽ là sự kiện quy mô chưa từng có.

Dominic Chorney, chuyên gia về tiền xu tại A.H. Baldwin & Sons, cho biết những đồng tiền in hình Quốc vương Charles III, tân vương của Hoàng gia Anh, sẽ sớm xuất hiện. Tuy nhiên, những đồng xu, tờ tiền in hình Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người mới qua đời gần đây, sẽ không sớm bị loại bỏ.

“Tôi không tưởng tượng được quy mô việc loại bỏ tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ khủng khiếp đến mức nào”, Chorney chia sẻ với CNBC.

Hiện tại, có khoảng 29 tỷ đồng xu in hình Nữ hoàng Anh. Chorney tin rằng những đồng xu này sẽ giảm dần theo thời gian nhưng chúng vẫn sẽ tiếp tục được lưu hành trong nhiều thập kỷ tới. Mỗi đồng bảng Anh, thường được thiết kế để có thể được lưu thông liên tục trong 30 năm mà không quá hao mòn tới mức không thể sử dụng được.

Trước sự kiện kết hợp năm 1971, khi đồng bảng Anh chuyển từ các mệnh giá bảng, shilling và pence sang chỉ còn đồng bảng và pence, người ta cũng đã in hình quốc vương lên tiền. Hồi đó, có những đồng tiền xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II, Vua George VI, George V. Thậm chí, một số đồng xu còn có hình Nữ hoàng Victoria. Chính vì thế, người Anh sẽ chẳng có lý do nào để loại bỏ hoàn toàn những đồng tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời.

Điều đó có nghĩa là tiền xu in hình Vua Charles III và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn sẽ tiếp tục được lưu hành. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà nhiều thập niên qua, người ta chưa được chứng kiến. Tính tới khi băng hà, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì được hơn 70 năm.

In hình quốc vương lên tiền là một truyền thống có từ hàng nghìn năm trước. Nó tượng trưng cho quyền lực vào cũng đảm bảo tính xác thực của ngoại tệ. Một loại tiền tệ sẽ trở nên đáng tin cậy hơn nếu nó được đảm bảo bởi nhà nước, với biểu tượng rõ ràng nhất chính là người cai trị vương quốc đó.

Tuy nhiên, cũng không có quy chuẩn nào về hình ảnh của Vua hay Nữ hoàng trên đồng tiền. Dẫu vậy, những đời vua sau thường chọn cách quay ngược hướng với người truyền ngôi.

Hiện tại, Royal Mint, nhà sản xuất tiền xu chính thức của Vương quốc Anh, đã từ chối bình luận về bộ tiền mới với chân dung Vua Charles III. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng: “Xưởng đúc tiền Hoàng gia đã làm việc với Nữ hoàng quá cố trong suốt thời gian bà trị vì – kể chi tiết hành trình của bà từ Nữ Hoàng tới Nguyên thủ quốc gia được kính trọng. Mọi thiết kế đều được sự phê duyệt của bà. Di sản của Nữ hoàng sẽ còn sống mãi trong nhiều, nhiều năm nữa”.

Không chỉ có tiền xu, những đồng tiền giấy in hình Nữ hoàng cũng sẽ tiếp tục tồn tại. Ngân hàng Trung ương Anh, nơi phát hành tiền giấy của Vương quốc Anh, đã xác nhận những tờ tiền in hình Nữ hoàng vẫn sẽ được công nhập hợp pháp. Họ cũng cho biết số phận các đồng tiền này sau khi lễ Quốc tang của Nữ hoàng kết thúc.

Nhiều quốc gia khác thuộc Khối thịnh vượng chung cũng tuyên bố sẽ tiếp tục lưu hành tiền giấy và xu in hình Nữ hoàng.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên