TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận thông tin về việc triển khai dự án khu du lịch Lạc Việt

08-05-2019 - 20:28 PM | Bất động sản

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận thông tin về việc triển khai dự án khu du lịch Lạc Việt

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra về việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án khu du lịch ven biển Lạc Việt.

Được biết, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp Lạc Việt có quy mô 73ha, gồm khu khách sạn 5 sao, 789 biệt thự, khu căn hộ khách sạn, khu tổ chức sự kiện và hội thảo quốc tế, câu lạc bộ thuỷ thủ, nhà thuyền, trạm bảo hành du thuyền, cây xanh, cảnh quan, hồ sinh thái. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.700 tỷ đồng.

Nhiều thông tin báo chí, cho rằng dự án khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng và chuyển nhượng dự án cho công ty khác.

Ngay khi có thông tin trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra về việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các cơ quan gồm Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát môi trường, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân và UBND xã Thắng Hải, và tiến hành kiểm tra thực địa, làm việc với đại diện công ty Danh Việt vào ngày 18/4/2019.

Sau khi kiểm tra, ngày 22/4, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường đã ký công văn số 1762/STNMT-TNKS báo cáo kết quả kiểm tra gửi UBND tỉnh Bình Thuận.

Theo Sở này, về nội dung phản ánh, trong quá trình thi công phía chủ đầu tư đã và đang sử dụng các mạng để thực hiện việc san lấp mặt bằng dự án; cuối tháng 1 năm 2019 bề mặt dự án được lắp đặt hệ thống ống bơm chằng chịt, nhiều ống bơm được nối thẳng từ dự án xuống mép biển; Khu vực bờ biển bao quanh dự án hiện có một số tàu thuyền, sà lan hút, chở cát đang neo đậu là có cơ sở.

Sự việc đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, kết quả kiểm tra hiện nay cho thấy chủ dự án cũng đã chấp hành nghiêm túc yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo biên bản kiểm tra, về cơ sở pháp lý, dự án khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt đáp ứng đầy đủ và đã được cấp phép xây dựng giai đoạn 1 với tổng khối lượng cát dùng để san lấp mặt bằng là 1,2 triệu m3.

Hiện dự án đã tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 88.354m3 đất, cát, đá và đang làm một số tuyến đường nội bộ, đồng thời xây dựng một số công trình. Tại thời điểm kiểm tra, công ty tiếp tục san lấp mặt bằng dự án, nguồn gốc vật liệu san lấp là cát được mua từ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vận chuyển bằng xe ben về dự án.

Một vấn đề khác trong báo cáo cho thấy, các thiết bị phà bơm và ống bơm tại hiện trường dự án, các cơ quan chức năng yêu cầu di dời và hiện tại các thiết bị trên đã được tháo dỡ khỏi dự án.

Tiến hành kiểm tra tại khu vực cửa biển sông Chùa ghi nhận công ty không bơm cát để san lấp khu vực cửa biển. Hiện cửa biển không ảnh hưởng đến việc neo đậu, ra vào của tàu thuyền bà con địa phương. Đoàn kiểm tra đã hỏi một số ngư dân địa phương và họ không có ý kiến phản ánh và cho biết công ty không bơm cát lấp cửa biển sông Chùa.

Thực tế cuối năm 2018, cửa biển sông Chùa bị bồi lấp tự nhiên gây khó khăn trong việc ra vào cho tàu thuyền của ngư dân, chính quyền đại phương có chủ trương nạo vét tạm và dự án có xin nạo vét để bơm vào san lấp theo hướng xã hội hóa. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh đã yêu cầu dừng vì không đúng thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra cũng xác nhận Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt hiện chính thức là chủ đầu tư dự án, theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh phê duyệt lần đầu ngày 15/1/2018 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi ngày 18/1/2018.

Công ty đã cung cấp các văn bản cho thấy đã hoàn thành thủ tục thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch 1/500; thẩm định thiết kế cơ sở, giấy phép san lấp mặt bằng và nhiều hồ sơ giấy tờ khác.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên