MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốc với cuộc sống bên trong nhà lồng giống như quan tài ở đảo ngọc Hong Kong

30-08-2017 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Trong suốt 4 năm chứng kiến cuộc sống tồi tệ của người nghèo ở Hong Kong trong những căn nhà lồng có diện tích chỉ bằng 1 chiếc quan tài, nhiếp ảnh gia Benny Lam đã thực hiện bộ ảnh "Trapped" nhằm làm sáng tỏ góc khuất nơi mà ánh sáng của sự thịnh vượng ở Hong Kong không thể chạm đến.

Hong Kong vốn là nơi nổi tiếng với những dãy phố mua sắm sang trọng sầm uất và tòa nhà văn phòng cao chọc trời, nhưng đằng sau mặt tiền quyến rũ đó là một thực tế mà ngay cả người có thu nhập thấp ở Việt Nam cũng phải giật mình. Khoảng 200.000 người trong đó có 40.000 trẻ em ở Hong Kong đang phải sống trong những chiếc "nhà lồng" có kích thước từ 1,3 - 4,6 m2.

Bằng sự thấu hiểu và mong muốn ghi lại những góc khuất đó, nhiếp ảnh gia Benny Lam đã dành khoảng 4 năm ghé thăm khoảng 100 căn hộ siêu nhỏ và ra mắt độc giả thế giới bộ ảnh mang tên "Trapped" được đăng trên National Geographic. Chúng đã lột tả chân thực cuộc sống ngột ngạt bên trong những căn nhà lồng - mặt trái của một thành phố phồn thịnh được ngợi ca là đảo ngọc.

"Tôi cảm thấy rất tồi tệ", Lam nhớ lại. "Cuộc sống như vậy không bao giờ là bình thường. Tôi đã chết lặng đi".

Với tổng dân số gần 7,5 triệu người và quỹ đất gần như đã hết, giá nhà ở Hong Kong vẫn không ngừng tăng lên và luôn đứng ở vị trí đắt đỏ nhất trên thế giới. Không có khả năng chi trả, hàng chục nghìn người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc sống trong những căn nhà siêu nhỏ, nơi mà nhà bếp và nhà vệ sinh được gộp thành một. Thậm chí có những người phải sống trong diện tích không gian chỉ bằng một chiếc lồng rộng chỉ có 0,5m và dài gần 2m.

"Từ nấu nước đến ngủ, mọi hoạt động đều diễn ra trong không gian nhỏ bé này", Lam nói. Để tạo ra một chiếc "nhà lồng quan tài", một căn phòng rộng 37m2 sẽ được chia bất hợp pháp để chứa 20 chiếc giường đôi, mỗi chiếc có giá khoảng 2000 đô la Hong Kong một tháng. Với mức giá này, một người dân bình thường ở Hà Nội hoàn toàn có thể thuê được một căn hộ chung cư rộng đến 50m2.

Với chùm ảnh "Trapped", nhiếp ảnh gia Benny Lam chỉ muốn làm sáng tỏ những góc khuất nơi mà ánh sáng của sự thịnh vượng ở Hong Kong không thể chạm đến. Anh hy vọng bằng cách làm của mình, nhiều người dân Hong Kong sẽ bắt đầu chú ý đến khoảng cách về sự sống này nhiều hơn.

Lam viết trên Facebook của mình: "Bạn có thể thắc mắc tại sao bạn lại phải quan tâm đến họ, nhưng những con người này chính là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Họ là những người xuất hiện trong cuộc sống mỗi ngày của bạn: họ phục vụ bạn trong nhà hàng ở nơi bạn ăn, họ bảo vệ bạn trong trung tâm thương mại nơi bạn mua sắm hoặc học lau dọn đường phố và giao đồ cho bạn mỗi ngày".

Anh Sa

National Geographic

Trở lên trên