TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SoftBank ra mắt quỹ đầu tư 108 tỷ USD, chuyên "bơm tiền" cho AI

26-07-2019 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

SoftBank ra mắt quỹ đầu tư 108 tỷ USD, chuyên "bơm tiền" cho AI

SoftBank vừa công bố siêu quỹ thứ 2 của mình với trị giá 108 tỷ USD, chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới.

Được gọi là Quỹ tầm nhìn 2 (Vision Fund 2), tập đoàn Nhật Bản và các đối tác khác đã cam kết đầu tư 108 tỷ USD vào quỹ thông qua một loạt các biên bản ghi nhớ. Riêng SoftBank đóng góp 38 tỷ USD cho quỹ mới.

Nhiều tên tuổi khổng lồ trong làng công nghệ, chẳng hạn như Apple, Microsoft, nhà lắp ráp iPhone Foxconn, Ngân hàng Standard Chartered, ngân hàng tài chính khổng lồ Nhật Bản Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Bank Corporation và MUFG Bank đều đầu tư tiền cho Vision Fund 2.

Tuy nhiên, 108 tỷ USD chưa phải con số cuối cùng. Tổng số vốn của Vision Fund 2 có thể tăng hơn nữa trong bối cảnh nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm gọi vốn từ các đối tác khác. Nếu tất cả đều đóng góp như họ cam kết, Vision Fund 2 sẽ gọi vốn nhiều hơn quỹ Vision Fund 1 tới 100 tỷ USD.

Quỹ Vision Fund 1 được ủng hộ bởi các quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi và Abu Dhabi cùng các công ty công nghệ và viễn thông nổi danh khách. Quỹ này mang lại tỷ lệ hoàn vốn 45% cho các đối tác đầu tư sau khi trừ đi một khoản phí dựa trên vốn chủ sở hữu ròng. Những thương vụ nổi tiếng nhất của Vision Fund 1 là đầu tư vào Uber, Slack, The We Company (trước đây gọi là WeWork), cũng như công ty thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart.

Trong tháng 5, CEO Masayoshi Son đã nói về việc gọi vốn cho Vision Fund 2 sau những thành công vang dội của quỹ đầu. Sau khi Vision Fund 2 ra mắt, cổ phiếu của SoftBank Group đã tăng 0,59% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên