"Soi" độ khó của chứng nhận JNKA trên sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ
JNKA có quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ chứa nattokinase rất khắt khe. Liệu có doanh nghiệp dược Việt nào chinh phục được quy trình này?
"Soi"độ khó của chứng nhận JNKA
Thành lập từ năm 2003, sau 18 năm Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) hiện diện trên 14 quốc gia nhưng chỉ mới cấp chứng nhận thành viên đạt chuẩn cho 101 công ty. Để trở thành thành viên của JNKA, các doanh nghiệp dược phải vượt qua các phép thử lẫn bài kiểm tra định kỳ hàng năm cực kỳ khắt khe và "hóc búa" của Hiệp hội.
Để kiểm tra chất lượng của nattokinase, chuyên gia của JNKA trực tiếp thị sát tại nhà máy sản xuất của doanh nghiệp. Họ tiến hành kiểm tra và đánh giá nguồn gốc của thành phần nattokinase, kiểm chứng dây chuyền sản xuất đúng theo các chuẩn GMP; Tiến hành đánh giá năng lực, trình độ của đội ngũ vận hành dây chuyền. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì dù là nhỏ nhất, doanh nghiệp sẽ không được xác nhận là thành viên của JNKA.
Sau khi "chấm điểm" về quy trình sản xuất, nhân sự, JNKA tiến hành thu thập và kiểm định chất lượng nattokinase doanh nghiệp sử dụng. Theo đó, các sản phẩm chứa nattokinase phải đạt 4 tiêu chí: 1 - Sản phẩm phải có hoạt chất nattokinase tạo ra từ quá trình lên men bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis trong thực phẩm natto. 2 - Sản phẩm phải đạt hàm lượng 2000FU/ngày đủ để giữ mạch máu lưu thông suốt 24h. 3 - Hoạt tính nattokinase được đo lường bằng đơn vị FU (số sợi tơ huyết tan ra). 4 - Sản phẩm được chứng minh về tính an toàn. Do đó, phải mất khoảng 2 tháng để JNKA xác nhận các mẫu nattokinase có đạt yêu cầu hay không. Sau đó, đại diện của JNKA sẽ trực tiếp đến công ty sản xuất trao giấy chứng nhận, cấp phép sử dụng logo JNKA trên bao bì sản phẩm.
Qua mỗi năm, JNKA sẽ tiến hành đánh giá lại từ đầu các tiêu chuẩn đối với thành viên và sản phẩm phòng ngừa đột quỵ chứa nattokinase. Thực phẩm NattoEnzym này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt là tôn chỉ "chất lượng gắn liền với danh dự quốc gia", chứng nhận JNKA không có giá trị vĩnh viễn. Qua mỗi năm, JNKA tiến hành đánh giá lại từ đầu các tiêu chuẩn đối với thành viên và sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ chứa nattokinase. Nếu đạt các yêu cầu, JNKA sẽ tái cấp chứng nhận. Ngược lại, chỉ cần không đạt một trong các các tiêu chuẩn, chứng nhận lập tức bị thu hồi.
Hành trình chinh phục JNKA của công ty dược Việt Nam
Tại Việt Nam, cho tới nay, chỉ có duy nhất một thương hiệu vượt qua được các phép thử lẫn bài kiểm tra định kỳ hàng năm đầy cam go để trở thành thành viên của JNKA, đó chính là Dược Hậu Giang.
Để có được "bảo chứng" chất lượng từ JNKA, Dược Hậu Giang phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp hội. Theo đó, công ty đã nhập khẩu nguồn nattokinase độc quyền từ JBSL (Phòng Thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản). Đây là đơn vị đầu tiên trên thế giới phân lập thành công nattokinase và nhận bằng sáng chế. Nattokinase của JBSL được lên men bằng khuẩn Bacillus Subtilis từ 100% đậu nành không biến đổi gen, hiệu lực cao.
NattoEnzym với logo JNKA trên bao bì giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Công ty kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất và quy trình hậu cần của toàn bộ quá trình vận hành theo chuẩn GMP. Do vậy đảm bảo được bản sắc thương hiệu, chất lượng và độ tinh khiết của từng sản phẩm.
Nhờ đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của JNKA cùng việc lấy lợi ích của khách hàng là "kim chỉ nam" nên 10 năm qua, NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản tái cấp chứng nhận hằng năm. Vì thế, khi cầm trên tay sản phẩm NattoEnzym với logo JNKA trên bao bì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ.
Ngày nay, đột quỵ do cục máu đông đang có xu hướng gia tăng và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 đã và đang mang tới nhiều mối lo ngại khi gây nên cục máu đông ở bệnh nhân mắc Covid-19. Bác sĩ Yazan Abou-Ismail cho biết, dữ liệu từ đầu đại dịch chỉ ra rằng tỷ lệ xuất hiện cục máu đông ở bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng dao động từ 20 – 40%, ở bệnh nhân nhẹ hoặc trung bình là 3-9%. Đặc biệt, một vài nghiên cứu cho thấy một số loại vaccine ngừa Covid-19 có tác dụng phụ dù hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là gây nên đông máu và giảm tiểu cầu. Chính vì thế, các vấn đề liên quan tới việc phòng ngừa cục máu đông và lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng, được bảo chứng đang là mối quan tâm về vấn đề bảo vệ sức khỏe của nhiều người trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay.
Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association - JNKA) chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn cho các sản phẩm nattokinase trên toàn thế giới, nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
Dấu mộc "JNKA" trên bao bì là cách nhận diện các sản phẩm chất lượng và phân biệt thật giả trên thị trường, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tại Việt Nam, công ty Cổ phần Dược Hậu Giang là thành viên duy nhất của JNKA. Dược Hậu Giang nhập khẩu nguồn nattokinase trực tiếp từ nhà sản xuất JBSL (Phòng Thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản) về Việt Nam cho ra đời các sản phẩm NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice.
Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA.
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.