MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Soi độ “khủng” của liên doanh đứng sau tòa Tháp tài chính 108 tầng cao nhất Việt Nam tại Đông Anh chuẩn bị khởi công

30-10-2023 - 07:13 AM | Bất động sản

Soi độ “khủng” của liên doanh đứng sau tòa Tháp tài chính 108 tầng cao nhất Việt Nam tại Đông Anh chuẩn bị khởi công

Chủ đầu tư của dự án Tòa tháp tài chính 108 tầng ( Phương Trạch Tower) tại Đông Anh (Hà Nội) là liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Mới đây, lãnh đạo thành phố đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết TP. Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện về thủ tục, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự kiến, Dự án xây dựng Thành phố thông minh phía Bắc Thành phố sẽ khởi công Tháp trung tâm tài chính (Phương Trạch Tower) vào ngày 10/11 tới.

Phương Trạch Tower là công trình điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội với chiều cao 108 tầng và dự kiến sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có quy mô 272ha, thuộc địa phận các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ, huyện Đông Anh, tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD. Tháng 6/2018, liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) chính thức được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong hội nghị đầu tư tại Hà Nội. Đến tháng 10/2019, dự án đã được động thổ.

Soi độ “khủng” của liên doanh đứng sau tòa Tháp tài chính 108 tầng cao nhất Việt Nam tại Đông Anh chuẩn bị khởi công - Ảnh 1.

Những năm qua, thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập, BRG sở hữu loạt các khách sạn, dự án lớn nằm tại những vị trí đắc địa của Hà Nội như dự án khách sạn 6 sao Four Seasons tại 22 – 32 Lê Thái Tổ, Khách sạn Thắng Lợi, Oriental Tower (Tây Sơn, Đống Đa), Khu căn hộ Oriental Palace (Hồ Tây), Oriental Garden (Lê Văn Lương), Oriental West Lake (174 Lạc Long Quân) và Oriental Plaza (16 Láng Hạ)…

Năm 2012, BRG hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera, nằm ngay cạnh Nhà hát Lớn từ tay các ông chủ Đức và Áo. Được biết, BRG mua lại 70% cổ phần khách sạn này từ hai quỹ đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán London là VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) thuộc quản lý của VinaCapital. Sau đó, BRG thâu tóm nốt 30% còn lại từ đối tác Đức và Áo.

Trong năm 2016, một thương vụ tài chính nổi bật nữa của BRG là khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ của Singapore với giá 31,5 triệu USD. Đây là một tổ hợp khách sạn được xây dựng tại khu Quảng Bá trên bờ rìa hướng Đông Bắc của Hồ Tây, Hà Nội bao gồm 175 căn hộ và biệt thự dịch vụ cho thuê, cùng với các câu lạc bộ và dịch vụ giải trí.

Ngoài ra, BRG còn đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần của một số công ty khác như: Công ty TNHH Thung lũng Vua và CTCP Thương mại và du lịch Ngân Anh là cổ đông lớn đều nắm hơn 27% của Công ty TNHH Một thành viên Thăng Long GTC (góp vốn vào liên doanh đầu tư khách sạn InterContinental West Lake Hà Nội, khu căn hộ cho thuê Pan Horizon Execcutive Residences...).

Liên doanh của BRG tại dự án Thành phố thông minh là Tập đoàn Sumitomo là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn của Nhật Bản. Đến nay, Tập đoàn Sumitomo có mặt tại 65 quốc gia với hơn 75.000 nhân viên trên toàn cầu. Tổng tài sản của tập đoàn lên tới 71,1 tỷ USD, vốn chủ sở hữu 26,6 tỷ USD, thu nhập ròng 3,8 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: các khu công nghiệp; đường sắt đô thị; các nhà máy điện; các dự án sân bay, logistics, bất động sản…

Cụ thể, Tập đoàn Sumitomo đã thành lập KCN Thăng Long  từ năm 1997 và đầu tư phát triển KCN Thăng Long II tại Hưng Yên, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc; với tổng quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD. Ngoài ra, Sumitomo còn là tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành – Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2…

Tập đoàn cũng bắt tay các tổ chức tài chính liên kết ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để mở rộng kinh doanh bán lẻ và cung cấp các giải pháp ngân hàng số.

Ngoài các thương vụ kể trên, Sumitomo còn đầu tư vào mảng bảo hiểm của Việt Nam thông qua thương vụ đầu tư và M&A giữa Sumitomo Life và Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt. Hiện, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Sumitomo Life tại Bảo Việt lên tới 22,09%, là cổ đông tổ chức lớn thứ 2 của Bảo Việt, chỉ sau Bộ Tài chính.

Ngoài dự án BRG Smart City, Sumitomo còn cùng với BRG ký kết Hợp đồng Liên doanh nhằm phát triển toàn diện chuỗi siêu thị FujiMart tại thị trường Việt Nam.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên